Lần đầu tiên Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức một phiên riêng về Việt Nam

11:20, 27/01/2019
|

 - Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2019, sáng ngày 24/1, đã diễn ra phiên Đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch WEF Borge Brende với chủ đề “Việt Nam và Thế giới”. Đây là lần đầu tiên WEF tổ chức một phiên riêng về Việt Nam để quảng bá phát triển và hội nhập của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với Chủ tịch WEF Borge Brende - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với Chủ tịch WEF Borge Brende - Ảnh: TTXVN

Tại buổi Đối thoại, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh năm 2018, mặc dù thế giới trải qua nhiều biến động phức tạp, khó lường, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt gần 7,1 %, nằm trong nhóm nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới, chất lượng tăng trưởng cải thiện rõ rệt. Thủ tướng khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng bền vững và bao trùm; không ai bị bỏ lại phía sau.

Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, trong đó, tập trung xây dựng và hoàn thiện các thể chế khuyến khích mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, tập trung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng thành công Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và phát triển kinh tế số, có chính sách phát triển mạnh doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Về cuộc CMCN 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc coi đây là cơ hội cho Việt Nam thực hiện khát vọng “Việt Nam hùng cường”; nhấn mạnh Việt Nam có một thị trường đủ lớn cho ươm trồng và phát triển bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào với gần 100 triệu người dân, trong đó 60% sử dụng internet, nguồn nhân lực trẻ dồi dào, năng động, sức sáng tạo cao, đáp ứng đòi hỏi của CMCN 4.0 về phương thức, mô hình sản xuất, kinh doanh mới.

Thủ tướng cho rằng việc duy trì nguồn nhân lực trẻ này là vô cùng cần thiết và khẳng định Chính phủ đang cùng doanh nghiệp và người dân làm hết sức mình để hiện thực hóa cơ hội này để mọi người dân có thể tham gia và hưởng lợi tốt nhất từ CMCN 4.0.

Kết thúc buổi đối thoại, Thủ tướng một lần nữa khẳng định Việt Nam đang tiếp tục phát triển, có cơ hội và điều kiện để phát triển nhanh và bền vững,và mong Chủ tịch WEF và cộng đồng doanh nghiệp giữ vững niềm tin vào quyết tâm và nỗ lực đổi mới của Việt Nam.

Bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2019, Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc gặp, tiếp xúc; dự đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo cấp cao (IGWEL) với chủ đề “Thế giới trong thời đại toàn cầu hóa 4.0”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch điều hành và sáng lập WEF - Giáo sư Klaus Schwab và cùng chứng kiến Lễ ký Thoả thuận hợp tác về xây dựng Trung tâm cách mạng công nghệ 4.0 và Ý định thư về xây dựng sáng kiến rác thải nhựa.

Hải Yến