Doanh nghiệp trong nước lần đầu "vượt mặt" FDI về tăng trưởng xuất khẩu

17:02, 17/01/2019
|
-  Trong năm 2018, lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước đã cao hơn so với khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
 
Kinh tế Việt Nam khởi sắc trên cả ba lĩnh vực
 
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, kinh tế Việt Nam năm 2018 khởi sắc trên cả ba khu vực sản xuất, cung - cầu của nền kinh tế được củng cố và bảo đảm cân đối. Tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,08% so với năm 2017 là mức tăng cao nhất 11 năm qua. Mức tăng trưởng năm nay vượt mục tiêu 6,7% đặt ra là kết quả sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.
 
Trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế năm 2018, khu vực công nghiệp tăng 8,79%, đóng góp 2,85 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.
 
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng của khu vực công nghiệp và là động lực chính của tăng trưởng với mức tăng 12,98%, tuy thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2017 nhưng cao hơn nhiều so với mức tăng các năm 2012-2016 , đóng góp 2,55 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế. Ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục xu hướng giảm theo định hướng tái cơ cấu chung (giảm 3,11%), làm giảm 0,23 điểm phần trăm mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.
 
Thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của khối trong nước đã cao hơn khối FDI. Ảnh minh họa
Thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của khối trong nước đã cao hơn khối FDI. Ảnh minh họa
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 10,2%, vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã được đặt ra từ đầu năm (tăng 9%), tuy thấp hơn mức tăng 11,3% của năm 2017 nhưng cao hơn mức tăng các năm 2012 - 2016 . Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng với tốc độ cao, phù hợp với định hướng tái cơ cấu mô hình tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp. Kết quả này tiếp tục phản ánh những dịch chuyển đúng hướng và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong thời gian qua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nói chung và triển khai thực hiện của Bộ Công Thương nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực.
 
Riêng về công tác thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển được Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, năm 2018 tiếp tục ghi nhận những kết quả đạt được toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động của ngành. Toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch đều thực hiện đạt và vượt được Quốc hội và Chính phủ giao.
 
Bộ Công Thương đã tiếp tục cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp, đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến gắn với đơn giản hóa thủ tục hành chính. Năm 2018, Bộ Công Thương đã tiếp tục đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202 điều kiện trên tổng số 561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%), nâng tỷ lệ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương dự kiến đạt 72,1%.
 
Đáng chú ý, xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước tiếp tục tăng trưởng tốt: Nếu như những năm trước đây, xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI luôn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với khối doanh nghiệp trong nước thì thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của khối trong nước đã cao hơn khối FDI.
 
Năm 2018, khối doanh nghiệp trong nước xuất khẩu khoảng 69,2 tỷ USD, tăng 15,9%, cao hơn mức tăng trưởng xuất khẩu chung và cao hơn mức tăng trưởng của khối doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô) là 12,9%.
 
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt con số đáng ghi nhận
 
Đánh giá cao những thành tựu của ngành Công Thương trong năm 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2018, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 40,2 tỷ USD, là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh tình hình thế giới gặp nhiều khó khăn. Thành tích này có sự đóng góp quan trọng của công nghiệp chế biến với 11 nhà máy chế biến nông sản được khởi công và đưa vào hoạt động.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong năm 2018, có 2 ngành hàng lớn trong nhóm nông lâm thủy sản là lâm nghiệp và thủy sản được phát triển theo hướng sản xuất liên kết với chế biến, sản xuất theo nhu cầu chợ thị trường nên tăng tốc rất nhanh.
 
Ở thị trường trong nước, công tác xúc tiến thương mại được thực hiện tốt khi hàng loạt lãnh đạo các địa phương như Bắc Giang, Hưng Yên, Sơn La… trực tiếp tham gia xúc tiến thương mại, tìm hướng tiêu thụ cho sản phẩm. “Kết quả của ngành nông nghiệp có được nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương, từ đó thực hiện cam kết, góp phần cho thành công chung” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, năm 2018, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với thành phố trong việc nâng cao kim ngạch xuất khẩu. Đồng thời, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Đặc biệt, Bộ Công Thương đã thúc đẩy thương mại điện tử - xu hướng mới của thế giới với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là trọng tâm.  Năm 2018, các hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương đã giúp Hà Nội đưa hàng hóa được vào các kênh phân phối lớn như AEON (Nhật Bản), chợ Rungis (Pháp)… tạo điều kiện cho hàng hóa được vào thẳng thị trường thay vì phải xin cấp phép từng loại như trước đây.
 
Yến Nhi