TPHCM xin chuyển 1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm thành nhà ở thương mại

09:46, 10/12/2018
|

- UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm theo hướng đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để phát triển dự án theo mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại.

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về tiến độ giải quyết quỹ căn hộ thuộc dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tại khu dân cư 38,4ha phường Bình Khánh (quận 2, TP.HCM) do liên danh Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt và Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công làm chủ đầu tư.

Được biết, đây là quỹ nhà trong tổng số 5.626 căn hộ dôi dư không còn nhu cầu sử dụng vào mục đích tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo UBND TP.HCM, trước đây khi đề xuất phương án giải quyết quỹ nhà, dự án này đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn thành (đến nay dự án sắp hoàn thiện) và nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án được sử dụng từ nguồn vốn tự có của chủ đầu tư (15%) và vốn do chủ đầu tư vay của các tổ chức tín dụng (85%). Thành phố chưa thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư.

Nhằm hạn chế vay vốn của các tổ chức tín dụng để thanh toán cho nhà đầu tư theo như quy định của hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư, UBND TP.HCM đề xuất và đã được Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Thành ủy chấp thuận chủ trương thực hiện theo phương án ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư hoặc thương thảo với nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà.

Tuy nhiên, phương án ưu tiên bán lại quỹ đất cho nhà đầu tư trên thực tế triển khai đã gặp vướng mắc. 

Vì vậy, trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành liên quan, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ trên theo hướng "Đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà. Chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại".

Đồng thời, TP.HCM sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án. Chấp thuận việc tạm nộp giá trị quyền sử dụng đất dự án 1.330 căn hộ trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Khánh An