Môi trường kinh doanh Việt Nam cải thiện, kinh tế vĩ mô đạt nhiều thành quả nổi bật

15:26, 04/12/2018
|
  Mặc dù thương mại thế giới nửa đầu năm 2018 tiếp tục có diễn biến phức tạp ngày càng căng thẳng, nhưng thương mại và đầu tư của Việt Nam khá ổn định, phần lớn là do hành động hết sức chủ động của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
 
Sáng nay (4/12), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2018 đã diễn ra tại Hà Nội.
 
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức cao
 
Theo ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, nhưng với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị cùng với phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt các cấp, các ngành triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tập trung tháo gỡ khó khăn, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
 
Dẫn chứng về vấn đề này, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, GDP của Việt Nam năm 2017 đạt 220 tỷ USD, cao gấp 8 lần năm 1997. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra; ước có trên 130 nghìn doanh nghiệp thành lập mới.
 
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2018
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2018
 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có những đóng góp quan trọng. Đến nay đã có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ở Việt Nam, khoảng 26000 dự án FDI và với tổng số vốn đăng ký là 326 tỷ USD, tổng vốn thực hiện trên 180 tỷ USD, khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và 20% GDP. Trong đó, 58% vốn FDI tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp, đóng góp 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho 3,6 triệu lao động trực tiếp và 5 - 6 triệu lao động gián tiếp.
 
Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ với các bộ, ngành và địa phương về cắt giảm điều kiện kinh doanh, đầu tư, cải cách kiểm tra chuyên ngành và đơn giản hóa thủ tục hành chính đã được các doanh nghiệp ghi nhận. 
 
“Các doanh nghiệp qua khảo sát của VCCI thời gian qua đều nhận thấy môi trường đầu tưu kinh doanh đang chuyển biến mạnh mẽ”, ông Lộc nhấn mạnh.
 
Môi trường kinh doanh cải thiện nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc
 
Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã đánh giá cao nỗ lực cải cách của Chính phủ trong năm qua, đặc biệt ở 2 điểm sáng nhất là Chương trình cải cách hành chính, cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành cùng những nỗ lực bước đầu trong việc xây dựng Chính phủ điện tử và nền kinh tế số.
 
Tuy vậy, Chủ tịch VCCI cho biết, kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng. Theo đó, tính đến tháng 9 năm 2018, vẫn có tới 58% doanh nghiệp (theo khảo sát của VCCI) vẫn phải “xin” các loại giấy phép kinh doanh có điều kiện và 42% doanh nghiệp trong số đó cho biết họ gặp khó khăn khi xin giấy phép và chỉ có 13% thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành trực tuyến, 68 thủ tục kiểm tra chuyên ngành có thể thực hiện được trên cổng thông tin một cửa quốc gia… Thủ tục cấp giấy phép xây dựng đã bước đầu liên thông với thủ tục phòng cháy chữa cháy, nhưng mức độ liên thông còn thấp.
 
Việc nộp thuế của doanh nghiệp đã thuận lợi hơn, chủ yếu do ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng tình trạng quy định pháp luật về thuế thiếu rõ ràng, gây ra cách hiểu không thống nhất giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế và thậm chí giữa các cơ quan thuế vẫn còn không ít và chậm được khắc phục. 
 
Thủ tục đăng ký bất động sản dù có cải thiện, nhưng còn đơn lẻ, chưa có sự liên thông, phối hợp với thủ tục về xây dựng, công chứng và nộp thuế. Cải cách thủ tục hành chính tại nhiều địa phương có tiến bộ, song việc triển khai thủ tục trực tuyến vẫn chậm và có nhiều trục trặc.
 
Cùng với đó, công tác thanh, kiểm tra có chuyển biến tích cực, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp bị thanh, kiểm tra từ 2 lần trở lên trong năm vẫn còn tới 40%, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết có sự trùng lặp về nội dung giữa các cuộc thanh kiểm tra còn 14%.
 
“Những con số như vậy cho thấy môi trường kinh doanh mặc dù đã có cải thiện nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc và khoảng cách giữa các báo cáo kết quả cải cách trên giấy tờ với thực tiễn vẫn còn xa, dư địa cải cách vẫn còn lớn”, ông Vũ Tiến Lộc cho hay.
 
Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị, cần sớm có tiêu chí thống nhất về tiêu chuẩn của điều kiện kinh doanh để bảo đảm thực thi có hiệu quả và nhất quán.
 
Về thanh, kiểm tra, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, ở các tỉnh, thành, cần giao nhiệm vụ cho cơ quan thanh tra tỉnh làm đầu mối điều phối các hoạt động thanh, kiểm tra doanh nghiệp trong tỉnh, kể cả các cuộc thanh, kiểm tra của các bộ ngành trung ương.
 
Theo đó, các cuộc thanh tra theo kế hoạch phải được thông báo trước cho cơ quan thanh tra tỉnh để sắp xếp và bố trí nhằm đạt 3 mục tiêu: giảm số lần và thời gian thanh, kiểm tra; không thanh, kiểm tra trùng lặp; tăng tối đa số đoàn liên ngành, thay vì mỗi đơn vị tiến hành riêng lẻ. Việc áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong thanh, kiểm tra phải coi là yêu cầu bắt buộc chứ không phải tùy cơ.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc