Các doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm cơ hội phát triển thị phần tại Việt Nam

10:23, 08/12/2018
|
 -  Thông qua Vietnam Expo 2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Khu gian hàng ‘Doanh nghiệp con đường tơ lụa trên biển Phúc Kiến của thành phố Phúc Châu - Trung Quốc kỳ vọng sẽ truyền tải đến người Việt Nam văn hóa, cũng như những sản phẩm nổi bật tại quê hương mình.
 
Nằm ở rìa phía đông nam của Đông Á và phía đông Thái Bình Dương, Phúc Châu là thành phố trung tâm đông nam Trung Quốc, một thành phố văn hóa và lịch sử nổi tiếng, và một khu vực biên giới hợp tác và trao đổi với Đài Loan. Là trung tâm công nghiệp dịch vụ tài chính hiện đại, trung tâm thành phố của khu vực cốt lõi của Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21.
 
Khu gian hàng Phúc Châu tại Vietnam Expo Hồ Chí Minh 2018
Khu gian hàng Phúc Châu tại Vietnam Expo Hồ Chí Minh 2018

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Phúc châu và các quốc gia, khu vực ven biển trong chính sách Con đường - Vành đai tăng theo từng năm, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong giao lưu kinh tế và văn hóa. Từ tháng 1 đến tháng mười năm nay, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Phúc Châu đạt 790 triệu USD, tăng 32%, trong đó: xuất khẩu 680 triệu USD (tăng 31%). Nhập khẩu từ Việt Nam là 110 triệu USD (tăng 41%). Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản, vải dệt, sản phẩm kim loại, nhập khẩu các sản phẩm khoáng sản, thực phẩm và đồ uống, các sản phẩm rau.

Tại Hội chợ Vietnam Expo 2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Phúc Châu đã tham gia tổ chức 32 doanh nghiệp với 32 gian hàng, tạo khu vực triển lãm thống nhất của Tp. Phúc Châu, trưng bày một cách toàn diện, có hệ thống gồm các ngành hàng chủ đạo: hàng tiêu dùng, sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ. 
 
Thông qua sự kiện này, các hoạt động giới thiệu, hợp tác của doanh nghiệp nhằm quảng bá "Thành phố Trung tâm con đường tơ lụa trên biển - Phúc Châu, Phúc Kiến", từ đó thúc đẩy việc xây dựng khu vực hàng đầu trên Con đường tơ lụa thế kỷ 21, khu vực đầu tiên của Phúc Châu.
 
Hội thảo giao thương sản phẩm Phúc Châu - Phúc Kiến tại Vietnam Expo Hồ Chí Minh 2018
Hội thảo giao thương sản phẩm Phúc Châu - Phúc Kiến tại Vietnam Expo Hồ Chí Minh 2018

Đặc biệt, nhân cơ hội này các doanh nghiệp tại Phúc Châu cũng muốn tăng cường quan hệ hữu nghị sâu rộng với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, tìm kiếm cơ hội phát triển thị phần, tăng cường sự hợp tác có chiều sâu và chia sẻ các cơ hội trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư hai chiều, giao lưu văn hóa, cùng có lợi và cùng thắng. Tạo hiệu quả thực chất trong lần tham gia triển lãm.

 
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 16 (Vietnam Expo 2018 tại TP. Hồ Chí Minh) góp mặt 750 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây được xem là con số doanh nghiệp tham gia lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện diễn ra đồng thời là Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay (Vietnam Hardware & Hand Tools Expo).
 
Chuỗi hoạt động này được đánh giá là một “Sự kiện xúc tiến thương mại nổi bật” cuối năm 2018 do VINEXAD tổ chức từ ngày 5 - 8/12/2018 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.
 
Theo ban tổ chức, trải qua 15 năm tổ chức thường niên, Vietnam Expo đi tiên phong trong việc tạo ra xu hướng ngành hàng “đa dạng” và “đặc sắc” đến từ nhiều quốc gia. Số lượng doanh nghiệp tăng 30% sau mỗi kỳ hội chợ, số quốc gia mới tham dự cũng là điểm tạo sự chú ý (năm 2018 có Ai Cập, Iran là hai quốc gia lần đầu tham dự).
 
Song song, nhóm dịch vụ tài chính, viễn thông, thương mại điện tử cũng là một phần không thể thiếu tại mỗi kỳ hội chợ. Vietnam Expo đạt hiệu quả về độ phủ rộng với lượng khách quốc tế (chiếm 36%), khách tham quan trong nước (chiếm 64%) trong tổng số 18,750 lượt khách tham quan năm 2017.
 
Những yếu tố này đưa Vietnam Expo là sự kiện uy tín để doanh nghiệp tham dự ra mắt sản phẩm mới và phát triển mạng lưới kinh doanh, khách tham quan có cơ hội tiếp cận công nghệ mới, tận dụng các cơ hội hợp tác trọn vẹn trong 4 ngày triển lãm.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc