Nữ Đại sứ Việt Nam gặp gỡ các doanh nghiệp Hà Lan

12:11, 12/11/2018
|

- Đại sứ quán Việt Nam tại La Hay, Hà Lan, mới đây đã tổ chức sự kiện ''Meet Ambassador 2018''. Đây là buổi gặp gỡ thường niên giữa Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan với Phòng Thương mại Hà Lan- Việt Nam (NVCC) và giới doanh nghiệp Hà Lan. Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Đại sứ Ngô Thị Hòa phát biểu tại sự kiện
Đại sứ Ngô Thị Hòa phát biểu tại sự kiện

Tham dự sự kiện có đại diện Cục Doanh nghiệp Hà Lan (RVO), các thành viên của NVCC và đông đảo các doanh nghiệp Hà Lan đang làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Ngô Thị Hòa đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây đồng thời nhấn mạnh đến ý nghĩa năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan (2018). Bà Ngô Thị Hòa cũng đã điểm lại những kết quả hợp tác kinh tế đạt được giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc ký kết khuôn khổ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hà Lan trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Quản lý nước; nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực cùng nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực hàng không; nội thủy; hợp tác xã…… Nữ Đại sứ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của Phòng Thương mại Hà Lan – Việt Nam và các doanh nghiệp Hà Lan trong quan hệ hợp tác thương mại- đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ Ngô Thị Hòa cũng thông báo về tiến trình ký kết, phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam (IPA), bày tỏ tin tưởng rằng EVFTA và IPA sẽ mở ra cơ hội mới cho doanh nhân hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Thay mặt cho NVCC và các doanh nghiệp, ông Joost Vranken Peeters, Chủ tịch NCVV bày tỏ vui mừng trước tiến triển của EVFTA và IPA, các lợi ích mà Hiệp định sẽ đem lại cho giới doanh nghiệp Hà Lan. Trong khuôn khổ cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp Hà Lan và Đại sứ quán đã trao đổi về lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam, chia sẻ quan tâm, tiếp nhận thông tin về tình hình, chính sách kinh tế  của Việt Nam, Hiệp định EVFTA và IPA.

Hiện Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với 304 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng đều hàng năm, năm 2017 đạt 7,7 tỷ USD.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc