Doanh nghiệp vẫn gặp quy định phiền hà, gây tốn kém chi phí sản xuất kinh doanh

16:35, 27/11/2018
|

 - Mặc dù Bộ Tài chính luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, nhưng thời gian qua, vẫn có doanh nghiệp phản ánh còn gặp quy định phiền hà, gây khó khăn và làm tốn kém chi phí sản xuất kinh doanh.

Đó là thông tin được nêu ra tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức  sáng nay, 27/11/2018. 

Tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính là cơ quan luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính. Trong cả hai lĩnh vực thuế và hải quan luôn có những đánh giá, tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp (DN) và người dân, qua đó giúp các cơ quan thuế và hải quan tăng cường rà soát và cải tiến cho phù hợp với tình hình thực tế tại DN.

Tuy nhiên, nhiều DN phản ánh vẫn còn gặp quy định phiền hà, gây khó khăn và làm tốn kém chi phí sản xuất kinh doanh.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, nhiều DN cho biết có những nghị định, thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung; văn bản ra lúc nào DN cũng không biết. Thủ tục dành cho các DN nợ thuế, phạt chậm nợ thuế còn rườm rà, phức tạp, làm khó DN.  

Thủ tục dành cho các DN nợ thuế, phạt chậm nợ thuế còn rườm rà, phức tạp, làm khó DN.  Ảnh minh họa

 

Trong lĩnh vực hải quan, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, DN phản ánh, công văn trả lời cho các vấn đề vướng mắc của DN còn chung chung, chủ yếu đưa ra các thông tư, nghị định mà không có câu trả lời rõ ràng và các hướng dẫn cụ thể cho DN.

“Thực tế DN vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của DN để làm khó…”, ông Phòng nêu.

Đại diện VCCI kiến nghị cơ quan này cần tiếp tục cải tiến để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của DN hiện nay và trong thời gian tới. Cụ thể, tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính hải quan; tăng tính công khai, minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính hải quan; áp dụng quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan làm nền tảng cho việc xây dựng ban hành và thực hiện các chính sách quản lý; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính hải quan; chủ động phối hợp với các cơ quan khác để giải quyết vướng mắc cho DN…

Ông Phòng cũng đề nghị, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, sửa đổi các văn bản luật và dưới luật theo hướng tiếp cận thực tiễn hoạt động của DN và thể chế bằng văn bản. Có các giải thích rõ ràng về quy trình, thủ tục xuyên suốt quá trình giải quyết thủ tục hành chính từ Trung ương đến cấp cục, chi cục, tránh hiện tượng khi tiếp cận các thủ tục hành chính, DN còn nhận thấy khó hiểu, khó thực hiện.

IMG_1500.jpg
Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

 

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dưới sự điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ DN theo tinh thần Nghị quyết 36a, Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Cụ thể như, trong lĩnh vực thuế, đã rà soát, chuẩn hóa 300 thủ tục hành chính, thực hiện khai thuế điện tử trên cả nước với 622.654 DN đạt 99,64%; số lượng khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 43,5 triệu hồ sơ. Cơ quan thuế kết nối nộp thuế điện tử với 46 ngân hàng thương mại và đã có 96% số DN thực hiện với số tiền đã nộp ngân sách nhà nước 1/1/2017 đến nay là 392.160 tỷ đồng…

“Mặc dù đã có nhiều cải thiện trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính và chính sách về thuế và hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho công đồng DN, song vẫn còn một số bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của cộng đồng DN. Bộ Tài chính sẽ lắng nghe, tiếp thu những phản ánh của DN để hoàn thiện hơn chính sách về thuế và hải quan trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho DN, người nộp thuế. Tiếp tục tăng cường đối thoại với DN; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ và tư vấn pháp luật về thuế để nâng cao nhận thức và tính tuân thủ pháp luật về thuế trong cộng đồng.

Cũng tại Hội nghị, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ, trong một năm qua, được sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, ngành Thuế đã chủ động tăng cường cải cách thủ tục hành chính thuế trong việc cải các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Trong tổng số 298 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế đều đã được chuẩn hóa và đã có tới 125 thủ tục hành chính được thực hiện Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4. Tổng cục Thuế đang tiếp tục rà soát đơn giản hoá 30 thủ tục để nâng cao hơn nữa số lượng thủ tục hành chính, đáp ứng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. 

Ngành Thuế cũng tiếp tục mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng. Đến nay đã triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục Thuế trực thuộc; Tổng cục Thuế và 63 Cục Thuế phối hợp với 49 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Đến nay, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế đạt tỷ lệ trên 98,1% số doanh nghiệp đang hoạt động. Ngành Thuế đã mở rộng dịch vụ hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh, thành phố, tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại Hà Nội và TPHCM.

Về lĩnh vực Hải quan, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, ngành Hải quan đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá 233 thủ tục hải quan, tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Đến nay, Hệ thống VNACCS/VCIS luôn được vận hành ổn định, an ninh, an toàn với sự tham gia của hơn 99,65% doanh nghiệp tại 100% đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc. 

Tổng cục Hải quan đang triển khai Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, mở thêm một phương thức thanh toán thuế mới cho doanh nghiệp, theo đó người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào "mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện". Hệ thống được chính thức triển khai từ ngày 23/10/2017, đến nay đã có 24 ngân hàng thương mại tham gia.

Đáng chú ý, thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ, ngay từ đầu năm 2017, Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của ngành Hải quan đã được chính thức triển khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan. Đến nay, số lượng thủ tục hành chính được cung cấp Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3 được nâng lên 173/183 thủ tục hành chính (đạt trên 94,5%), trong đó có 164 thủ tục hành chính được cung cấp Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc