Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đang có dấu hiệu giao dịch tiêu cực trở lại ?

09:34, 12/11/2018
|
 -   Theo nhận định của các công ty chứng khoán, trong bối cảnh các nhóm ngành trụ cột gồm ngân hàng, thực phẩm, dầu khí đang có dấu hiệu tiêu cực trở lại thì xu hướng chung được dự báo sẽ bi quan hơn trong tuần này. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng hơn với các quyết định lướt sóng ngắn hạn.
 
Các cổ phiếu trụ cột đang có xu hướng lao dốc
 
Tiếp nối đà giảm của tuần trước, chứng khoán trong nước phiên giao dịch tuần vừa qua (từ 5 - 9/11), thị trường tiếp tục diễn ra trong bi quan. Khiến các chỉ số trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM chứng kiến thêm một tuần mất điểm.
 
Theo đó, bên sàn TP.HCM, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức giảm 1,14% và chốt tuần tại mốc 914,29 điểm. Còn chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức giảm 1,46% khi dừng tại 103,01 điểm trong phiên cuối tuần qua.
 
Cùng với đó, thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 127.23 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 12,01% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 31,865 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7,76%.
 
Theo dõi thị trường tuần qua có thể thấy, việc các chỉ số và thanh khoản sụt giảm chịu tác động rất lớn từ đà bán tháo của giới đầu tư. Động thái này khiến nhóm trụ cột gồm bluechips, ngân hàng, dầu khí… đồng loạt mất giá. Điển hình, những cổ phiếu như GAS, PVC, PVD… đã để mất tới 8% trong một tuần giao dịch.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Độ rộng thị trường tiêu cực với sự bao phủ gần như hoàn toàn của số mã giảm điểm. Áp lực chốt lời gia tăng mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu trong khi lực cầu tỏ ra yếu thế, do tâm lý thận trọng và có phần lo ngại của nhà đầu tư về khả năng thị trường sẽ kết thúc nhịp hồi phục ngắn hạn.
 
Trong tuần qua, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu dẫn đầu trong Top 10 giảm mạnh nhất sàn là SBV của Công ty cổ phần Siam Brothers Việt Nam, với mức là gần 19% giá trị. Giữ vị trí thứ 2 và 3 là SGT của Công ty cổ phần công nghệ Viễn thông Sài Gòn và SII của Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn, với mức tương đương là gần 17% và 15%.
 
Bên sàn Hà Nội, dẫn đầu danh sách giảm mạnh nhất tuần qua là TXM của Công ty cổ phần VICEM Thạch cao Xi măng, với mức hơn 30% giá trị. Giữ vị trí thứ 2, 3 là KTS của Công ty cổ phần Đường Kon Tum, SGH của Công ty cổ phần Khách sạn Sài Gòn, với mức tương ứng là 21% và gần 19% giá trị.
 
Nhà đầu tư cần thận trọng hơn trong giao dịch
 
Mặc dù thị trường tiếp tục chứng kiến nhiều cổ phiếu trụ cột lao dốc trong tuần qua, nhưng xu hướng đảo chiều vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trong các giao dịch.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, thị trường đang tiếp nhận khá nhiều tin tức mới. Làn sóng rút ra chủ động tại các cổ phiếu thuộc nhóm này một lần nữa kích hoạt tâm lý bi quan trên diện rộng.
 
“Trong bối cảnh các nhóm ngành trụ cột gồm ngân hàng, thực phẩm, dầu khí đang có dấu hiệu tiêu cực trở lại thì xu hướng chung được dự báo sẽ bi quan hơn trong tuần tới. Nhà đầu tư sẽ cần thận trọng hơn với các quyết định lướt sóng ngắn hạn", Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS nhận định.
 
Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 và HNX-Index chuyển từ trạng thái trung tính xuống tiêu cực với các hỗ trợ tiếp theo là mức đáy gần nhất tại khu vực 870 điểm và 100 điểm. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của chỉ số Vn-Index tạm thời vẫn duy trì ở mức Trung tính.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC cũng cho rằng, việc chỉ số Vn-Index phá vỡ hỗ trợ quan trọng tại 920 điểm cũng như tín hiệu của các chỉ số như VN30 hay HNX-Index quay trở lại trạng thái Tiêu cực, đã phát ra tín hiệu rõ ràng hơn về khả năng giảm điểm trở lại của thị trường trong ngắn hạn. “Việc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nhà đầu tư được khuyến nghị trong phiên giao dịch tới dù, có khả năng chỉ số Vn-Index sẽ xuất hiện sắc xanh để kiểm định lại mốc 920 điểm", Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC đưa ra khuyến nghị.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC cũng cho rằng, hiện xu hướng phục hồi vẫn đang hợp lệ và các chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc