Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin vụ bắt ông Lê Bạch Hồng

13:38, 10/11/2018
|

- Sáng 10/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chính thức thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông  Lê Bạch Hồng, nguyên thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên tổng giám đốc BHXH Việt Nam.

Thông cáo của BHXH Việt Nam cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở rộng vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cho thuê Tài chính II (ALCII) và các đơn vị có liên quan. Ngày 9-11, C03 khởi tố và bắt tạm giam với bốn bị can nguyên là cán bộ của BHXH Việt Nam có liên quan đến vụ việc.

Quan điểm của BHXH Việt Nam là thực hiện đúng quy định của pháp luật, nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan có thẩm quyền, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo BHXH Việt Nam, vụ việc xảy ra cách đây 10 năm và đã có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các tập thể, cá nhân có liên quan đã bị xử lý kỷ luật theo quy định. Các cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết vụ việc và thu hồi tài sản cho Nhà nước. BHXH Việt Nam sẽ thông tin đầy đủ tới các đơn vị báo chí khi có kết quả giải quyết vụ việc từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong suốt thời gian qua Quỹ BHXH luôn được quản lý tốt dưới sự giám sát của Quốc hội, Chính phủ, được thanh tra, kiểm toán định kỳ theo quy định của pháp luật. BHXH Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp quyền lợi của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Trước đó, năm 2008, ông Lê Bạch Hồng nhận quyết định thôi giữ chức thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để làm tổng giám đốc BHXH Việt Nam (từ tháng 3-2014, ông nghỉ hưu).

Trong hai năm 2008 và 2009, BHXH Việt Nam ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tổng số tiền là 1.010 tỉ đồng. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỉ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỉ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Tuy nhiên, đến thời điểm giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hằng tháng và gốc khi đến hạn.

Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Ngày 15/12/2016, TAND TP.HCM có Quyết định số 1016/2016 mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Hiện số tiền gốc ALCII còn nợ BHXH Việt Nam là 769,3 tỉ đồng (chưa bao gồm lãi phát sinh). Được biết số tiền BHXH cho ALCII được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo lãnh…

Khánh An


Ý kiến bạn đọc