Nobel Kinh tế 2018 vinh danh 2 nhà kinh tế học người Mỹ

20:11, 08/10/2018
|

Giải thưởng Sveriges Riksbank (Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) cho các ngành khoa học kinh tế năm 2018 - tên gọi chính thức của giải Nobel kinh tế - đã được trao cho nghiên cứu về biến đổi khí hậu và lý thuyết tăng trưởng nội sinh.

Ngày 8/10,  Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố trao giải thưởng Nobel Kinh tế 2018 cho hai người Mỹ là William D.Nordhaus với công trình về kinh tế học khí hậu, và Paul M. Romer với công trình về lý thuyết tăng trưởng nội sinh.

Ông William D. Nordhaus – giáo sư  Đại học Yale, New Haven, Mỹ được vinh danh vì "tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn". Trong khi ông Paul M. Romer – công tác tại trường kinh doanh Stern - Đại học New York, New York, Mỹ được vinh danh vì "tích hợp các sáng kiến công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn”.

Lý giải về chiến thắng của hai nhà khoa học, tờ The Guardian cho hay, ông William Nordhaus được vinh danh nhờ công trình về những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Trong khi đó, Paul Romer đã xem xét xem các nhà kinh tế học có thể đạt được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế lành mạnh như thế nào.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố trao giải thưởng Nobel Kinh tế 2018 cho hai người Mỹ là William D.Nordhaus với công trình về kinh tế học khí hậu, và Paul M. Romer với công trình về lý thuyết tăng trưởng nội sinh.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố trao giải thưởng Nobel Kinh tế 2018 cho hai người Mỹ là William D.Nordhaus với công trình về kinh tế học khí hậu, và Paul M. Romer với công trình về lý thuyết tăng trưởng nội sinh.

"William D. Nordhaus và Paul M. Romer đã tạo ra các phương pháp để giải quyết một số câu hỏi cơ bản và cấp bách nhất trong thời đại của chúng ta về cách tạo ra sự tăng trưởng kinh tế bền vững và bền vững lâu dài” – The Guardian dẫn tuyên bố trao giải chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Người chiến thắng giải Nobel Kinh tế 2018 sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển, tương đương khoảng 1 triệu USD.

Nobel Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao mỗi mùa Nobel hàng năm, sau Nobel Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học và Hòa bình. Năm nay, giải thưởng Nobel Văn học không được trao do bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Nobel Kinh tế không nằm trong cơ cấu giải thưởng trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel mà được bổ sung năm 1968.

(theo LĐ)


Ý kiến bạn đọc