Hàng loạt cổ phiếu 'hot' ngân hàng, dầu khí... giảm sâu

06:45, 15/10/2018
|

 - Cùng với đà lao dốc của các chỉ số, tuần giao dịch vừa qua (từ 8 - 12/10), thị trường đã chứng kiến nhiều nhóm cổ phiếu ‘hot’ từng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng như ngân hàng, dầu khí... giảm khá sâu.

Thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh

Theo dõi chứng khoán tuần vừa qua có thể thấy, thị trường đã trải qua những phiên giao dịch khá bi quan, hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm nghiêm trọng của các chỉ số thị trường chứng khoán thế giới, mà bắt nguồn từ phố Wall với các chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq giảm sâu. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng như toàn châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề và dẫn đến một báo tháo diện rộng.

Theo đó, thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến đà giảm sâu ngay từ phiên giao dịch đầu tuần. Hoạt động bán ra diễn ra mạnh mẽ, khiến bảng điện tử bao phủ sắc đỏ. Chốt phiên, chỉ số Vn-Index đã để mất tới hơn 12 điểm.

Sau phiên giảm mạnh đầu tuần, thị trường lại diễn ra khá giằng co trong phiên thứ 2 của tuần. Tâm lý thận trọng đeo bám giới đầu tư, khiến các chỉ số không tạo được đột phá mà chỉ biến động tăng trong biên độ khá hẹp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong hai phiên tiếp theo của tuần, thị trường lại chìm trong sắc đỏ. Đỉnh điểm là phiên ngày (11/10), chứng khoán trong nước đã đột ngột giảm khá sâu, trước hoạt động bán tháo mạnh mẽ của giới đầu tư. Hàng trăm cổ phiếu giảm mạnh, trong đó nhóm cổ phiếu bluechips và ngân hàng, dầu khí đồng loạt mất giá. Chốt phiên, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã mất tới hơn 48 điểm, còn chỉ số HNX-Index cũng giảm gần 7 điểm.

Ở phiên cuối tuần, thị trường đã đảo chiều hồi phục mạnh mẽ với số mã tăng điểm áp đảo số mã giảm điểm trước hoạt động bắt đáy mạnh mẽ của giới đầu tư.

Với 3 phiên giảm điểm và 2 phiên giảm, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã giảm khá sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 3,8% xuống mức 970,08 điểm; còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 4,28% và dừng tại mốc 109,76 điểm.

Trong tuần qua, các mã đóng ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là NVL, MWG và YEG với mức đóng góp lần lượt là 1,2, 0,1 và 0,08 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất là VHM, VNM và MSN khi lấy đi của chỉ số VnIndex lần lượt 3,94, 3,67 và 3,56 điểm. Thanh khoản trung bình đạt 236 triệu cổ phiếu trên sàn HSX, giảm so với mức 254 triệu của tuần trước.

Về nhóm ngành tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm đồng loạt khiến chỉ số ngành giảm 4,9%. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh nhất là MBB, SHB và VPB với mức giảm lần lượt là 8,02%, 6,74% và 5,83%. Cùng với đó, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 2,25% do các cổ phiếu PVD, PVS và PLX giảm lần lượt 10,54%, 9,91% và 6,96%. Các nhóm cổ phiếu tài chính khác như bất động sản hay chứng khoán cũng giảm lần lượt 1,3% và 5,2% do diễn biến tiêu cực của TDH, VRE, KBC hay MBS, VND, HCM.

Chưa phải thời điểm thích hợp để tìm kiếm lợi nhuận

Trải qua một tuần giao dịch đầy bi quan, thị trường chứng khoán trong nước vẫn đang đối mặt với xu hướng giảm. Vì vậy, giới đầu tư cần thận trọng trong mỗi hoạt động mua vào để tìm kiếm lợi nhuận.

Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS cho rằng, hiện chỉ số Vn-Index vẫn đang duy trì những tín hiệu cảnh báo không mấy khả quan đối với biến động ngắn hạn. Một bộ phận không nhỏ các cổ phiếu đang kiểm định vùng nền giá do đã đánh mất tiêu chuẩn xu hướng trong phiên liền trước.

Do đó, đây chưa phải thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời cho những vị thế ngắn hạn. Thay vào đó, nhà đầu tư được khuyến nghị đứng ngoài quan sát và chờ đợi tín hiệu dòng tiền tìm kiếm nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho pha tăng điểm mới.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC, mặc dù các chỉ số đã đồng loạt phục hồi mạnh mẽ sau phiên giảm điểm bất ngờ trước đó, nhưng đây chưa phải là tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy. Hiện xu hướng giảm vẫn đang là chủ đạo nên sẽ cần nhiều phiên tích cực để các chỉ số có thể khôi phục lại xu hướng tăng. Vì vậy, nhà đầu tư nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Còn theo dự đoán của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC, thị trường sẽ điều chỉnh giảm vào cuối phiên ngày thứ hai sau nhịp tăng đầu phiên để kiểm định các ngưỡng kháng cự. Ở các phiên sau đó, thị trường có thể sẽ kiểm định sự hấp thụ của lực cầu giá thấp đối với lượng cổ phiếu bắt đáy phiên 11/10 về tại khoản nhà đầu tư.

"Một sự hấp thụ tốt sẽ là cơ sở để củng cố sự hồi phục của chỉ số Vn-Index trong mục đích bảo toàn xu hướng tăng điểm kéo dài từ tháng 7/2018 cho tới nay. Tất nhiên để làm được điều này, sự hỗ trợ của thị trường chứng khoán thế giới sẽ đóng vai trò không nhỏ", Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC nhận định.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc