Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh, nhà đầu tư nên làm gì?

07:31, 28/10/2018
|
(VnMedia) Trải qua một tuần đầy biến động, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến những phiên giao dịch khá tiêu cực. Hai chỉ số chính trên sàn niêm yết Hà Nội và TP.HCM để mất tới trên dưới 6% qua 5 ngày làm việc.
 
 
 
Giao dịch tiêu cực, chỉ số trên sàn giảm sâu
 
Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần qua đã trượt dốc mạnh. Tâm lý hoang mang đeo bám giới đầu tư xuyên suốt những ngày làm việc vừa qua khiến hoạt động bán tháo gia tăng.
 
Hoạt động bán tháo được giới đầu tư thực hiện mạnh mẽ, khiến số cổ phiếu giảm đỏ liên tục chiếm ưu thế trên bảng điện tử. Trong đó, những mã trụ cột như ngân hàng, chứng khoán, bluechips… cũng đồng loạt mất giá. Sức mua trên sàn diễn ra yếu ớt, thanh khoản trên sàn không được cải thiện nhiều so với tuần trước.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, sự trượt dốc mạnh mẽ của thế giới dường như đã khiến tâm lý giới đầu tư trong nước trở nên thận trọng. Lực cầu bắt đáy chảy mạnh, nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt trở nên thận trọng, trong khi bên nắm giữ cổ phiếu không giữ được sự kiên nhẫn khiến thị trường liên tiếp có những phiên giảm sâu.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Tâm lý thận trọng tăng cao khiến sức mua tiếp tục suy yếu. Trước áp lực thoát hàng ồ ạt, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 5 phiên giảm mạnh liên tiếp. Trong đó, chỉ số Vn-Index bên sàn Hà Nội đã đánh rơi hơn 55 điểm trong tuần qua, rơi xuống vùng 900 điểm khi chốt phiên cuối tuần.
 
Các cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần qua trên sàn TP.HCM có thể kể đến là ATG giảm 26.97%, LDG giảm 20.15%, PVD giảm 19.25%, TCM giảm 19.06%, VCI giảm 18.66%.
 
Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất là L14 giảm 23,19%; VCM giảm 21,67%; CSC giảm 20,4%; STP giảm 18,31%; NHP giảm 18,18%; HHG giảm 17,39%...
 
Tính chung cả tuần qua, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức giảm 6% và rơi xuống mức 900,82 điểm khi chốt phiên cuối tuần. Chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức giảm 5,83% và dừng tại mốc 101,79 điểm khi chốt phiên cuối tuần.
 
Trái với đà đi xuống của chỉ số, thanh khoản trên cả hai sàn lại tăng trong tuần qua. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 148,84 triệu đơn vị/phiên, tăng 16,81% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 41,3 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 16,42%.
 
Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến thị trường
 
Thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã trải qua những phiên giảm điểm mạnh mẽ do tâm lý nhà đầu tư đang lo ngại, thận trọng trước đà giảm sâu của thế giới. Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, giới đầu tư nên theo dõi diễn biến thị trường để đưa ra những quyết định giao dịch.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, tâm lý e ngại của nhà đầu tư về các yếu tố gây bất lợi tới thị trường chưa được cải thiện thì rủi ro chỉ số Vn-Index tái diễn những biến động sụt giảm mạnh vẫn ở mức cao.
 
Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cho rằng, nhà đầu tư trung và dài hạn nên tiếp tục hoạt động cơ cấu danh mục về mức tỷ trọng cổ phiếu thấp để đảm bảo an toàn phòng trừ trường hợp bán tháo mạnh tái diễn. Các vị thế lướt sóng theo thị trường cũng nên thận trọng và kiên định với quyết định đứng ngoài thị trường, quan sát khi thị trường.
 
Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC, cả hai chỉ số đang điều chỉnh để kiểm tra lại dấu hiệu hỗ trợ trong vùng hỗ trợ mạnh, để có thể kết luận hai chỉ số hình thành nhịp hồi phục thì cần phải chờ dấu hiệu xác nhận trong đợt điều chỉnh này.
 
“Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến thị trường và có thể xem xét mua tại một số cổ phiếu đã giảm mạnh nếu dấu hiệu hỗ trợ thị trường được xác nhận. Tuy nhiên, nhịp hồi phục nếu có cũng chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm, do đó vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy", Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC nhận định.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC cũng cho rằng, hiện các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực với các ngưỡng hỗ trợ gần nhất là vùng đáy trung hạn của chỉ số Vn-Index, VN30 quanh mốc 890 điểm và 870 điểm. Nhiều khả năng các hỗ trợ này sẽ được kiểm định lại một lần nữa trong phiên giao dịch đầu tuần tới.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, chỉ số sàn TP.HCM có thể sẽ tích lũy và dao động trong biên độ từ 890 điểm - 930 điểm trong khoảng 5-10 phiên giao dịch tới. Ngược lại, nếu ngưỡng hỗ trợ 890 điểm bị phá vỡ, một xu hướng giảm dài hạn nhiều khả năng sẽ được thiết lập.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc