Chứng khoán Mỹ chịu cảnh bán tháo, Dow Jones tiếp tục bốc hơi gần 550 điểm

09:16, 12/10/2018
|

 - Tiếp đà lao dốc của phiên trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ có thêm một phiên giao dịch thứ Năm (11/10) đầy biến động. Dow Jones đã giảm 545,91 điểm, tương đương 2,13%.

 

Phiên giảm sâu thứ hai liên tiếp của Phố Wall diễn ra chỉ một ngày trước khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 chính thức bắt đầu.

Giới đầu tư tiếp tục lo ngại về sự gia tăng của lãi suất và khả năng chiến tranh thương mại ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các công ty. 

Tính đến phiên thứ Năm (11/10), S&P 500 đã có chuỗi 6 ngày giảm mạnh. Chỉ số mất  thêm 2,1% sau khi đã giảm 3% trong phiên ngày thứ Tư. Ở mức đáy của phiên, S&P mất 2,7%, chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7.

Chỉ số Nasdaq cũng đã ngấp nghé ngưỡng thị trường điều chỉnh (correction). Trong phiên, có lúc chỉ số này giảm tới 10,3% so với mức đóng cửa cao kỷ lục hôm 29/8. Tuy nhiên, khi đóng cửa, chỉ số dừng ở mức thấp hơn 9,6% so với mức kỷ lục đó.

Nhà đầu tư đang lo ngại rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ khó mà hồi phục nổi bởi lãi suất đang tăng lên giữa lúc tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể bị chặn lại bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 545,91 điểm, tương đương 2,13%, còn 25.052,83 điểm. S&P sụt 2,06%, còn 2.728,37 điểm. Nasdaq tuột 1,25%, còn 7.329,06 điểm.

Trong hai phiên ngày thứ Tư và thứ Năm, Dow Jones tuột mất gần 1.400 điểm.

Lúc đạt đỉnh trong phiên, chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của Phố Wall đạt 28,84 điểm. Khi kết thúc phiên, chỉ số này tăng 2 điểm so với phiên trước, đạt 24,98 điểm, mức chốt cao nhất kể từ ngày 12/2.

Bảng điện tử hiển thị diễn biến chỉ số Dow Jones của chứng khoán Mỹ phiên ngày 11/10 - Ảnh: AAP

 

Loạt cổ phiếu rớt thảm

Nhiều dự báo, sẽ còn nhiều biến động trong tuần tới. Thị trường chứng khoán khó thoát hiểm trong giai đoạn này.

Dưới sức ép của giá dầu giảm, cổ phiếu năng lượng dẫn đầu sự đi xuống của thị trường phiên này. Trong nhóm tài chính, các cổ phiếu bảo hiểm sụt mạnh hơn cả sau khi cơn bão Michael đổ bộ vào Florida.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P kết thúc phiên trong sắc đỏ, trong đó chỉ có duy nhất nhóm dịch vụ truyền thông là có mức giảm dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng mất 3,1% giá trị do giá dầu chạm đáy 2 tuần, sau khi một báo cáo cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Nhóm tài chính giảm 2,9%, trong đó nhóm ngân hàng sụt 2,7% một ngày trước khi ba ngân hàng lớn nhất của Mỹ đồng loạt công bố kết quả kinh doanh quý 3.

Sau khi giảm mạnh nhất trong phiên bán tháo ngày thứ Tư, nhóm công nghệ đóng cửa phiên ngày thứ Năm với mức giảm 1,3%.

Vào đầu phiên giao dịch, thị trường đã được hỗ trợ đôi chút khi thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy giá tiêu dùng ở nước này tăng chậm hơn dự báo.

Con số này xoa dịu nỗi lo về sự gia tăng của áp lực lạm phát, theo đó đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất 1 tuần. Gần đây, lợi suất trái phiếu liên tục tăng cao chính là một nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn đang đối mặt với hàng loạt nỗi lo, bao gồm những bấp bênh trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào ngày 6/11, cuộc chiến thương mại chưa có lối thoát, và những tuyên bố cứng rắn về chính sách tiền tệ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào tuần trước.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 3,52 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,66 lần.

Các nhà giao dịch đã chuyển nhượng 11,44 tỷ cổ phiếu trong phiên, khối lượng giao dịch cao nhất kể từ tháng 2 và cao hơn nhiều so với mức bình quân 7,65 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

 

 

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/10 đã có phiên giảm điểm tồi tệ nhất kể từ tháng 2, khi những mối lo ngại mới về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến các cổ phiếu công nghệ và công nghiệp bị bán tháo ồ ạt.

Song song với việc tháo chạy khỏi cổ phiếu, các nhà đầu tư mua mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ, vàng và đồng Yên Nhật để tìm kiếm sự an toàn.

Theo Bloomberg, không chỉ tập trung vào hai nhóm công nghệ và công nghiệp, sự bán tháo cổ phiếu diễn ra trên diện rộng, đẩy chỉ số S&P 500 xuống mức thấp nhất 3 tháng, chỉ số Dow Jones mất tới 836 điểm, còn chỉ số Nasdaq "bốc hơi" hơn 4% - đánh dấu phiên giảm tệ nhất 7 năm.

Trong số 30 cổ phiếu blue-chip thuộc Dow Jones, không một cổ phiếu nào thoát khỏi sắc đỏ, trong đó cổ phiếu Boeing và Caterpillar cùng sụt ít nhất 3,8%.

Trong S&P, cổ phiếu công nghệ đầu sự giảm điểm bằng phiên giảm thứ 5 liên tiếp của nhóm, chuỗi phiên giảm dài nhất của nhóm này kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Cổ phiếu Microsoft sụt 5,4%, cổ phiếu Apple mất 4,6%, cổ phiếu Amazon sụt 6,2%, và cổ phiếu Google lao dốc 4,6%. Cổ phiếu hãng sản xuất con chip AMD giảm 8,2%, trong khi cổ phiếu các công ty chất bán dẫn khác như Intuit, Salesforce và Nvidia giảm trên 7% mỗi cổ phiếu.

Toàn nhóm công nghệ thuộc S&P sụt 4,8% phiên này, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 18/8/2011.

Giới đầu tư càng bất an khi công ty thiết bị công nghiệp Fastenal tuyên bố rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đẩy giá vật liệu đầu vào tăng và sẽ khiến tỷ suất lợi nhuận của hãng suy giảm.

Cổ phiếu hãng mỹ phẩm Estee Lauder và nhà bán lẻ nữ trang cao cấp Tiffany trượt mạnh sau khi công ty đồ hiệu Pháp LVMH xác nhận Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát việc du khách nước này mang đồ hiệu từ nước ngoài về trong bối cảnh căng thẳng thương mại ở mức cao.

Chỉ số VIX đo lường sự biến động của thị trường lần đầu tiên vượt ngưỡng 20 điểm kể từ tháng 4. Giá dầu thô WTI sụt dưới ngưỡng 75 USD/thùng do lo ngại về sự suy giảm nhu cầu dù một trận bão lớn vẫn đang di chuyển trên Vịnh Mexico, chuẩn bị đổ bộ vào bang Florida.

Trước phiên sụt giảm của chứng khoán Mỹ, thị trường châu Âu cũng đã trải qua một phiên tồi tệ, với các chỉ số chính đồng loạt giảm trên 1%. Dẫn đầu sự giảm điểm của chứng khoán châu Âu phiên này là cổ phiếu các hãng sản xuất con chip, như cổ phiếu AMS mất 5,9% và cổ phiếu STMicroelectronics sụt 5,8%.

Tiến Vinh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc