Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải việc chậm phê duyệt dự án ODA

14:15, 31/10/2018
|

 - Giải thích việc chậm phê duyệt dự án ODA, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian chuẩn bị dự án trung bình khoảng 2 - 3 năm, dự án lớn phức tạp phải 5 năm mới có thể xong được quy trình.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về tình trạng chậm phê duyệt dự án ODA, đẩy chi phí dự án tăng cao, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ODA là một nguồn ngân sách của nhà nước, nên việc sử dụng đảm bảo tính hiệu quả và phải nằm trong trần nợ công, bội chi...

Quy trình, thủ tục được thiết kế chặt chẽ gồm 4 bước: Đề xuất dự án, phê duyệt chủ trương, quyết định đầu tư và ký kết hiệp định. Cả 4 bước này đều phải được Thủ tướng cho phép.

Trên thực tế, quy trình có thể phức tạp hơn do ngoài các thủ tục trong nước còn phải thực hiện yêu cầu của các nhà tài trợ nước ngoài.

"Hiện nay, thời gian chuẩn bị dự án trung bình khoảng 2 - 3 năm, dự án lớn phức tạp phải 5 năm mới có thể xong được quy trình", Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc chuẩn bị dự án càng kỹ thì triển khai càng nhanh, hiệu quả và không phát sinh chi phí.

Bộ trưởng thừa nhận, trong quá trình triển khai các thủ tục, vẫn còn tình trạng chất lượng xử lý hồ sơ chưa tốt, các cơ quan tham gia xử lý chưa nhanh, thiếu nhất quán...

Bộ nhận trách nhiệm sẽ rà soát, đôn đốc, giải quyết thủ tục nhanh hơn, minh bạch hơn nhưng vẫn đảm bảo tính chặt chẽ.

Về chi phí, Bộ trưởng khẳng định, toàn bộ khâu chuẩn bị dự án không phát sinh chi phí, dự án chỉ bắt đầu phát sinh chi phí kể từ khi ký kết.

Khánh An

Ý kiến bạn đọc