Bộ Công Thương đã thực hiện cắt giảm bao nhiêu điều kiện kinh doanh?

13:19, 21/10/2018
|
 – Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện có 675 điều kiện trên tổng số 1216 điều kiện của 27 ngành, nghề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương (chiếm tỷ lệ 55,5%) đã được cắt giảm.
 
Bộ Công Thương đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 50% điều kiện kinh doanh
 
Theo ông Nguyễn Anh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công Thương, căn cứ vào Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo, 675 điều kiện trên tổng số 1216 điều kiện của 27 ngành, nghề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương (chiếm tỷ lệ 55,5%) đã được cắt giảm.
 
Cũng theo Nghị quyết số 19, ông Sơn cho biết, Bộ Công Thương được Chính phủ giao theo dõi, giám sát đảm bảo thực thi đầy đủ, nhất quán việc cắt giảm các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. Tiếp tục rà soát, kiến nghị bãi bỏ, đơn giản hoá các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh; đổi mới và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3720/QĐ-BCT ngày 11 tháng 10 năm 2018 ban hành Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2019 – 2020.
 
Theo Phương án trên, Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm: 202 điều kiện trên tổng số 561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). “Với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại  Nghị định 08/2018/NĐ-CP là 55,5% và cộng với dự kiến cắt giảm lần 2 này thì tỷ lệ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương dự kiến đạt 72,1%”, ông Sơn thông tin.
 
Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh cho giai đoạn 2019 - 2020 tập trung vào các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
 
Sẽ xây dựng nghị định trình Chính phủ cắt giảm tiếp điều kiện kinh doanh
 
Trả lời câu hỏi của PV tại cuộc họp báo thường kỳ về việc thực hiện cam kết của Bộ Công Thương trong trả lời chất vấn được thực hiện ra sao, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, cam kết của Bộ trưởng cũng là cam kết và trách nhiệm của Bộ Công Thương, ngành Công Thương đối với cử tri cả nước. Những kết quả mà Bộ Công Thương đạt được thời gian qua chính là việc thực hiện lời hứa của người đứng đầu ngành Công Thương với cử tri và người dân cả nước.
 
Dẫn chứng vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã hoàn thành chỉ tiêu trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, quản lý thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường trong nước… góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu của nền kinh tế. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, góp phần vào các chỉ tiêu của Quốc hội giao cho Chính phủ mà Bộ Công Thương là 1 trong các bộ ngành chịu trách nhiệm thực hiện.
 
“Làm tốt công việc của mình chính là cách tốt nhất thực hiện tốt những cam kết mà Bộ trưởng Bộ Công Thương đã hứa trước cử tri. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện các nhiệm vụ một cách tốt nhất, xứng đáng mong đợi của các cấp, các ngành và người dân”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.
 
Liên quan đến vấn đề cắt giảm tiếp thủ tục kinh doanh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Sơn cho biết, theo quyết định số 36102 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chính phủ đã ban hành 8 nghị định. Theo đó, Bộ Công Thương cắt giảm và đơn giản hóa 657 các thủ tục điều kiện kinh doanh. Bước tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định 3270 phương án cắt giảm tiếp 202 thủ tục.
 
Trên phương án này, Bộ Công Thương sẽ xây dựng nghị định trình Chính phủ cắt giảm bởi vì các điều kiện đầu tư kinh doanh này được quy định khác nhau. Cùng với việc cắt giảm đầu tư kinh doanh, Bộ Công Thương cũng cắt giảm thủ tục hành chính.
 
Trong năm 2017, Bộ Công Thương thực hiện Quyết định số 36102, Bộ Công Thương đã cắt giảm 49 thủ tục, đơn giản hóa 134 thủ tục/451 thủ tục. Tính đến năm 2017 đã cắt giảm và đơn giản 40,57%.
 
Ngày 27/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương ký quyết định 1408. Theo quyết định này, dự kiến đơn giản hóa 42 thủ tục, bãi bỏ 12 thủ tục, tổng số cắt giảm, đơn giản 54 thủ tục. 54 thủ tục này quy định trong 10 lĩnh vực, tại 10 thông tư, 1 Thông tư liên tịch, 1 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 7 Nghị định.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc