16/10, hạn chót sửa chữa đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam

07:15, 13/10/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến việc hư hỏng tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã yêu cầu các đơn vị phải sửa chữa xong trong ngày 16/10. 

Trước đó, trong quá trình khai thác đoạn tuyến hợp phần JICA (Km0+000 - Km65+000) đã xuất hiện tình trạng mặt đường hư hỏng cục bộ tại một số vị trí. Đặc biệt, trong tháng 9/2018, các hư hỏng cục bộ xuất hiện nhiều thêm. Sau khi kiểm tra, các đơn vị quản lý khai thác đã kiểm tra, có Biên bản hiện trường và báo cáo Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. 

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam bị hư hỏng
Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam bị hư hỏng

Ngày 11/10, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, ngay trong đêm 11/10/2018 VEC đã chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác tạm dừng thu phí tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn từ Km0+000 – Km65+000) từ 0h ngày 12/10/2018 cho đến khi khắc phục triệt để các hư hỏng, nhằm đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Theo nhận định ban đầu của Tư vấn kiểm định của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Tư vấn giám sát (TVGS) và một số cơ quan chức năng qua kiểm tra tại hiện trường, các hư hỏng mang tính cục bộ, một số bong tróc diện tích nhỏ, đường kính khoảng 15cm. Tuy nhiên do không kịp thời sửa chữa cùng với trời mưa phương tiện chạy qua nên lớp VTO (dày 3cm) bong tróc đã lan rộng, cần làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục triệt để.

Ngay trong chiều qua (12/10), hội đồng thành viên VEC đã có buổi họp kiểm điểm trách nhiệm của Ban Tổng giám đốc và Ban quản lý dự án cùng các đơn vị liên quan.  Tại cuộc họp, Hội đồng thành viên đã yêu cầu, Tổng giám đốc tổ chức việc kiểm tra, cùng các cơ quan chức năng để có đánh giá chính xác về các nguyên nhân gây hư hỏng và có giải pháp xử lý trong quá trình quản lý khai thác trong thời gian tới.

Thứ hai, Tổng giám đốc khẩn trương chỉ đạo Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, TVGS, nhà thầu triển khai ngay việc thi công sửa chữa bảo hành theo đúng điều kiện hợp đồng, chậm nhất đến 16/10/2018 sửa chữa xong, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và báo cáo Bộ Giao thông vận tải để tiếp tục thu phí dự án. Việc sửa chữa phải có biện pháp tổ chức thi công, biện pháp đảm bảo an toàn giao thông được TVGS chấp thuận và phối hợp tốt với các đơn vị quản lý khai thác đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông.

Cũng theo VEC, thời gian vừa qua một số nhà thầu không thực hiện hết trách nhiệm về bảo hành công trình theo điều kiện hợp đồng, Tổng giám đốc làm việc với các nhà thầu chấn chỉnh và yêu cầu thực hiện đúng trách nhiệm về bảo hành theo điều kiện hợp đồng.

"Đối với nhà thầu không nghiêm túc thực hiện trách nhiệm bảo hành, VEC sẽ tịch thu tiền bảo hành để trực tiếp tổ chức thực hiện bảo đảm chất lượng công trình và an toàn khai thác", văn bản của VEC nêu rõ.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc