Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế

15:06, 10/09/2018
|
 - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa kỳ - Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay (10/9), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong việc hội nhập kinh tế, qua đó từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.
 
Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã chứng kiến sự thay đổi cả về chất, tầm mức và chiều sâu với nhiều sự kiện mang dấu ấn lịch sử, như việc hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013, hay chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015.
 
Trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ vào tháng 5/2017 sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Tổng thống Trump cũng thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017 ngay trong năm đầu nhậm chức.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng cường và mở rộng hợp tác trên cả 3 bình diện là song phương, khu vực và toàn cầu”.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị
Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, với nguồn nhân công dồi dào, chính trị - xã hội ổn định cùng những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện đã có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với gần 26.000 dự án, tổng số vốn đăng ký hơn 330 tỷ USD.
 
Với Hoa Kỳ, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Sau hơn 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng cao, từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%.
 
Về đầu tư, đến tháng 6 năm 2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9.37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới.
 
Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ cho nhau.
 
Theo đó, nếu Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép... thì Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao, trong đó phải kể đến nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước, hay việc các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhập khẩu trang thiết bị từ Hoa Kỳ phục vụ các dự án tại Việt Nam.
 
Ngoài ra, với gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Hoa Kỳ, tôi tin rằng đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung, cầu nối như thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng.
 
Phó Thủ tướng cũng cho rằng, những diễn biến gần đây trong các thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương và khu vực đang đặt ra những thách thức mới cho cả các Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.
 
Do đó, doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất giải pháp mới, góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đề xuất được những cơ hội mới, hướng đi mới, phát huy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư song phương nói riêng và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung.
 
"Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư thuận lợi ở Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục phát huy tốt nhiệm vụ là "cầu nối" vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ kết nối kinh doanh và đầu tư.
 
Yến Nhi