Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tăng giá điện gió

14:57, 13/09/2018
|
 - Ngày 10/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt việc sửa đổi giá điện gió đã được nêu trong Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió ở Việt Nam.
 
Theo Quyết định mới số 39/2018/QD-TTg, giá điện gió sẽ tăng từ 7,8 lên 8,5 cent Mỹ (tương đương 1.928 đồng/kwh - tỷ giá quy đổi giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ được tính theo tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 30/8/2018 là 22.683 đồng/USD) cho các dự án điện gió trong đất liền và 9,8 cent (tương đương 2.223 đồng/kwh) cho các dự án điện gió trên biển. 
 
Theo Quyết định này, chi phí mua điện tử các dự án điện gió được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn điện lực Việt Nam.
 
Được biết, trong khuôn khổ hợp tác song phương Việt - Đức, Bộ Công Thương (MOIT) và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ đã và đang phối hợp thực hiện các hoạt động phát triển ngành điện gió, bao gồm các  kiến nghị về điều chỉnh giá bán điện. GIZ đã tư vấn cho Bộ Công Thương về các điều khiện khung chính sách và pháp lý, triển khai các khóa đào tạo đáp về kỹ thuật và tài chính cho các đơn vị nhà nước và khối tư nhân, cũng như hỗ trợ hợp tác nghiên cứu Việt-Đức về năng lượng gió.
 
GIZ đánh giá cao điều chỉnh về giá điện gió của Chính phủ, và coi đây là một tín hiệu tích cực và đặc biệt quan trọng đối với tất cả các bên liên quan nhằm thúc đẩy đầu tư vào thị trường điện gió ở Việt Nam – thị trường hiện chỉ có 200 MW công suất lắp đặt (và 100 MW công suất đang trong quá trình xây dựng).
 
Ông Tobias Cossen, Giám đốc Dự án “Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam” thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ cho biết: “Do Việt Nam có nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và nguồn năng lượng gió dồi dào nên thị trường đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển dự án trong thời gian qua. Tuy nhiên, biểu giá điện gió được công bố năm 2011 đi kèm với các rủi ro trong quá trình phát triển dự án đã làm chậm tiến độ của nhiều dự án bởi lẽ nhà đầu tư và tổ chức tài chính vẫn còn lo ngại về rủi ro tài chính. Hiện nay, với tín hiệu rõ ràng khi Chính phủ tăng giá bán điện gió, chúng tôi hy vọng nhiều dự án sẽ được xúc tiến và nhanh chóng đi vào hoạt động.”
 
Trong khuôn khổ các hoạt động cải thiện khung pháp lý, GIZ đã tính toán lại mức giá điện gió cũ theo vốn đầu tư và chi phí hoạt động thực tế, cũng như phát triển các tài liệu hướng dẫn về đánh giá tác động môi trường và xã hội của các dự án điện gió, các tài liệu hướng dẫn về đầu tư phát triển dự án điện gió. GIZ cũng đã triển khai việc đánh giá Quy Hoạch Phát triển Điện gió Quốc gia, bao gồm cả việc đo đạc gió mang tính dài hạn. 
Ông Tobias cho biết thêm: “Xác định giá điện gió luôn là một chủ đề phức tạp và đôi khi khá “nhạy cảm”. Giá điện gió sửa đổi sẽ đem đến sự đảm bảo cho các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính hiện đang cung cấp các khoản vay dài hạn. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn so với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.”
 
Yến Nhi