Người tiêu dùng nông thôn ngày càng 'sang chảnh'

08:56, 20/09/2018
|
 – Theo khảo sát, người tiêu dùng nông thôn ở thời điểm hiện tại đã ‘sang chảnh’ khi thích mua hàng cao cấp, chọn cửa hàng bách hóa thay vì chợ truyền thống… Điều này cho thấy, khoảng cách và sự khác biệt giữ người tiêu dùng nông thôn và thành thị dường như đã không còn nhiều.
 
Người tiêu dùng nông thôn thích mua hàng cao cấp
 
Tại Hội thảo “Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh” do Báo Văn hóa phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức, Công ty TNHH Vibiz Việt Nam (Vibiz.vn) cho biết, hiện người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi lối sống rất nhanh và ngày càng sẵn sàng chi tiêu cho những khoản mục lớn, nhằm mục đích nâng cấp đời sống vật chất và tinh thần.
 
Theo khảo sát của Vibiz.vn, hiện thị phần mô hình cửa hàng bách hóa ở nông thôn đã chiếm 31%. Số lần đi mua sắm của người tiêu dùng nông thôn là 138 lần/năm. Trong khi đó, số lần đi mua sắm của người tiêu dùng thành thị 158 lần/năm. 
 
“Người tiêu dùng nông thôn ở thời điểm hiện tại đã ‘sang chảnh’ khi thích mua hàng cao cấp, chọn cửa hàng bách hóa thay vì chợ truyền thống… Điều này cho thấy, khoảng cách và sự khác biệt giữ người tiêu dùng nông thôn và thành thị dường như đã không còn nhiều”, Vibiz.vn thông tin.
 
Bên cạnh thói quen mua sắm tại các trợ truyền thống hay cửa hàng bách hóa, hiện nhu cầu tiêu dùng online cũng khá nở rộ.
 

 

Người tiêu dùng hiện thích mua hàng tại các cửa hàng thay vì chợ truyền thống. Ảnh minh họa
Người tiêu dùng hiện thích mua hàng tại các cửa hàng thay vì chợ truyền thống. Ảnh minh họa
Thống kê của Vibiz.vn cho thấy, tính đến tháng 3/2017, Việt Nam có 50 triệu người dùng Internet. 87% người Việt sử dụng Internet hàng ngày cho mục đích cá nhân. 90% người tiêu dùng nông thôn sở hữu một chiếc điện thoại di động. Và 50% trong số họ sở hữu một chiếc điện thoại di động thông minh.
 
Với tốc độ phủ sóng mạnh mẽ của Internet, thị trường quảng cáo trực tuyến cũng đang trở nên hấp dẫn với các doanh nghiệp. Theo đó, doanh thu toàn thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam năm 2017 khoảng 76 triệu USD. Đáng chú ý, 36% doanh thu toàn thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam được tạo ra thông qua điện thoại di động.
 
39% người tiêu dùng Việt sẵn sang tương tác nhân viên hỗ trợ trực tuyến ảo. 78% người Việt dựa vào số lượng like, comment và share trên Facebook post để quyết định vào độ tin tưởng của page.
 
Giá trị thương hiệu của doanh nghiệp chính là một phần của văn hóa kinh doanh
 
Cũng liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tại Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Thịnh - Chủ tịch Hội đồng khoa học BCSI cho rằng, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp chính là một phần của văn hóa kinh doanh, vì chính thương hiệu mới tạo nên giá trị bền vững của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất tiếc hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đánh đổi lợi nhuận của mình để tạo dựng được giá trị thương hiệu.
 
Theo ông Thịnh, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang coi trọng lợi nhuận của mình hơn là quyền lợi của khách hàng. Bằng chứng, mỗi khi có khiếu kiện từ phía khách hàng về sản phẩm lỗi, doanh nghiệp vẫn tìm cách đổ lỗi cho khách hàng mà rất ít doanh nghiệp dám nhận trách nhiệm. "Chỉ khi doanh nghiệp tối đa hóa lợi ích cho khách hàng, gây dựng niềm tin và làm cho khách hàng hài lòng nhiều hơn là coi trọng lợi ích của mình, khi đó mới có thể nói đến đạo đức kinh doanh”, ông Thịnh bày tỏ quan điểm.
 
Bà Chu Thị Thu Hằng - Tổng Biên tập Báo Văn hóa cũng chia sẻ, trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế mạnh mẽ hiện nay, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh luôn là một vấn đề thời sự, một câu chuyện nóng bỏng. Chưa bao giờ, các doanh nghiệp, doanh nhân được quan tâm nhiều như hiện nay. Cũng chưa bao giờ vấn đề văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh lại được chú trọng đến vậy. Bởi đó chính là chìa khóa mang lại thành công cho doanh nghiệp.
 
Cũng theo Tổng Biên tập Báo Văn Hóa: “Văn hoá doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế thị trường chính là yếu tố then chốt, quyết định sự thành bại cũng như khẳng định thương hiệu bền vững của mỗi doanh nghiệp trên thị trường. Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước cũng đã nêu rõ: "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân với ý thức tôn trọng pháp luật, giữ chữ tín, cạnh tranh lành mạnh, vì sự phát triển bền vững và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy ý thức và tinh thần dân tộc, động viên toàn dân, trước hết là các doanh nghiệp, doanh nhân xây dựng và phát triển các thương hiệu Việt Nam có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế"…”.
 
Theo bà Hằng, nhiều bài học thực tế trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp đã khẳng định, nếu thiếu sự quan tâm cần thiết đối với việc xây dựng nền tảng văn hoá, đạo đức kinh doanh thì thiệt thòi là chính các doanh nghiệp. Đã có không ít doanh nghiệp vì lợi nhuận mà bất chấp, vì đồng tiền mà đánh cược cả niềm tin đang dần cạn kiệt từ phía khách hàng; nhiều doanh nghiệp từng là thương hiệu đình đám trên thị trường bỗng chốc bị đổ bể... “Những bài học đau xót đó một lần nữa cho thấy vấn đề văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh đã không thể chỉ là khẩu hiệu của mỗi doanh nghiệp mà ngược lại, văn hoá và đạo đức kinh doanh phải luôn luôn được các doanh nghiệp, doanh nhân xem như một triết lý sống còn cho sự tồn tại và phát triển của mình…”, bà Hằng khẳng định.
 
Cùng quan điểm, ông Phạm Đức Bình - CEO Công ty cổ phần Công nghệ BNC Việt Nam chia sẻ, việc chỉ chú trọng đến kết quả kinh doanh trước mắt mà không quan tâm đến hình ảnh chính là vết đứt trong sự phát triển, làm sự phát triển đó không bền vững, trái ngược với vẻ bề ngoài của sự thành công trước mắt trong kinh doanh hay hoạt động đối ngoại.
 
Ông Bình cho rằng, trong doanh nghiệp ngày nay, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì xây dựng văn hoá doanh nghiệp đều là nhiệm vụ bắt buộc phải làm nếu muốn phát triển bền vững. Trong đó sự tác động của thương hiệu tới văn hoá là vô cùng to lớn.
 
"Mặc dù thương hiệu mang tính thương mại và đối ngoại, nhưng rõ ràng hình ảnh của thương hiệu đã mang tính đại diện cho doanh nghiệp trong chính đội ngũ của họ. Một doanh nghiệp hoạt động khoảng vài năm thì bản thân thương hiệu do doanh nghiệp tạo ra sẽ được chính mỗi thành viên đại diện khi làm việc và trong cả cuộc sống. Việt Nam đang đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp và quan tâm hơn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với quy mô như vậy, việc xây dựng thương hiệu cần được coi trọng để làm nền tảng cho doanh nghiệp phát triển trong tương lai", ông Bình chia sẻ.
 
Minh Ngọc