Giá vàng trong nước đang giảm mạnh xuống dưới 36,5 triệu đồng/lượng

09:54, 30/09/2018
|
 – Tính chung cả tuần qua, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 170 nghìn đồng/lượng, xuống mức thấp dưới 36,5 triệu đồng.
 
Theo đó, nhìn lại các phiên giao dịch trong tuần qua, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm dần. Cụ thể, giá vàng SJC ghi nhận ngưỡng cao nhất ở phiên đầu tuần ở mức mua vào 36,54 triệu đồng/lượng – bán ra là 36,64 triệu đồng/lượng. Và lúc 9 giờ sáng nay (30/9), giá vàng SJC của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI cũng niêm yết mua vào ở mức 36,37 triệu đồng/lượng, bán ra là 36,47 triệu đồng/lượng. Như vậy trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 170 nghìn đồng/lượng. 
 
Việc giảm giá vàng trong tuần xuất phát điểm từ diễn biến phức tạp từ thị trường vàng thế giới xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và công bố về chính sách lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
 
 
Trên thị trường New York, phiên giao  giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá vàng tăng 0,72% lên mức 1.192,16 USD/ounce.
 
Tuần qua giá vàng thế giới giao động chủ yếu trong xu hướng giảm với biên độ ở mức 1.180 USD/ounce -1.204 USD/ounce. Giá kim loại quý trong tuần đã chịu tác động mạnh bởi quyết định điều chỉnh lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Cụ thể, kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày (25-26/9) FED đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, lên biên độ 2 - 2,25%, với nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có thêm ít nhất ba năm tăng trưởng nữa. Đây là lần tăng lãi suất thứ ba của Fed trong năm nay.
 
Vàng khá nhạy cảm với lãi suất cao bởi điều này có xu hướng đẩy đồng USD đi lên, qua đó khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn cho những người mua nắm giữ đồng tiền khác. Việc nâng lãi suất cũng giúp lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, và làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
 
Như vậy, giá vàng đã giảm hơn 12% giá trị từ mức cao của tháng 4 do tình hình nền kinh tế Mỹ “sáng sủa”, đồn đoán lãi suất Mỹ cao hơn và lo ngại về cuộc chiến thương mại toàn cầu đã dẫn đến việc đồng USD tăng mạnh.
 
Minh Ngọc