Cơ hội thu hút vốn FDI vào Việt Nam nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

06:34, 18/09/2018
|
 - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, Việt Nam đang có cơ hội thu hút thêm vốn đầu tư của Samsung. Điều này giúp thu hút vốn FDI, các khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi, nhiều việc làm mới được tạo ra.
 
Cơ hội cho ngành hàng lắp ráp điện thoại di động Việt Nam
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ mang đến cơ hội cho ngành hàng lắp ráp điện thoại di động, hàng điện tử của Việt Nam.
 
Theo đó, năm 2017, trong top 10 các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ thì có đến 8 mặt hàng thuộc nhóm hàng điện thoại di động, đồ điện tử và thiết bị viễn thông. Tổng giá trị xuất khẩu của 8 nhóm hàng này là khoảng 256 tỷ USD, bằng 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
 
Theo đánh giá của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu chính quyền ông Trump mở rộng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, quyết định đánh thuế lên các nhóm hàng này sẽ gây tác động ngược và người chịu thiệt hại chủ yếu vẫn là các công ty và người tiêu dùng Mỹ.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong tương lai gần (khoảng 5 năm nữa) sẽ khó có nước nào trong khu vực có thể thay thế hoàn toàn Trung Quốc trong việc gia công hàng điện tử do những lợi thế như cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ rất phát triển ở nước này.
 
“Một vài sự chuyển hướng đầu tư của các Tập đoàn lớn ra khỏi Trung Quốc có thể diễn ra nhưng quy mô sẽ không quá lớn”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Riêng với mặt hàng điện thoại di động, Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng cho biết, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ năm 2017 là 70 tỷ USD, chiếm 86% tổng giá trị điện thoại di động nhập khẩu vào Mỹ. Top 5 nhãn hàng điện thoại di động được sản xuất ở Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ là Apple, LG, ZTE, Motorola và Samsung. Nếu xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên mức toàn diện thì mặt hàng điện thoại di động cũng sẽ không tránh được việc bị áp thuế.
 
Đối với Samsung, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, Việt Nam hiện đang là nơi sản xuất lớn nhất của Tập đoàn này với sản lượng khoảng 240 triệu chiếc/năm, theo sau là Trung Quốc với sản lượng 150 triệu chiếc/năm, tiếp theo là Ấn Độ (50 triệu), Hàn Quốc (40 triệu), Brazil (12 triệu) và Indonesia (8 triệu).
 
“Samsung đang có kế hoạch cắt giảm sản lượng khoảng 40 triệu sản phẩm tại Trung Quốc, do giá nhân công cao kết hợp với rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ -Trung leo thang nên Tập đoàn này càng có lý do để đẩy mạnh chuyển hướng đầu tư sang các nước khác”, Công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá.
 
Trong bối cảnh này, Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng, Việt Nam có cơ hội thu hút thêm vốn đầu tư của Samsung. Theo đó, thu hút vốn FDI, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng, các khu công nghiệp có thể được hưởng lợi, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra. Các doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử gia dụng khác có thể cũng cùng chung xu hướng.
 
Chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động lên ngân ngân sách và nợ công
 
Cũng liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang có chiều hướng căng thẳng, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là một trong những yếu tố có thể tác động tới cân đối ngân sách Nhà nước, nợ công, nợ của Quốc gia trong thời gian tới.
 
Theo đó, việc tăng lãi suất đồng USD và hiệu ứng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động lên ngân ngân sách và nợ công trên hai phương diện cụ thể: Mỹ đã áp thuế lên một số mặt hàng thương mại của Việt Nam tương tự như Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh doanh và thu từ hoạt động xuất khẩu.
 
Cùng với đó, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá (tính đến tháng 7/2018, đồng CNY giảm hơn 6% so với USD) và có thể còn tiếp tục phá giá trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang gây áp lực lên tỷ giá trong nước theo hướng giảm giá VND, từ đó tác động tới chi phí trả nợ vay của Chính phủ.
 
Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, dư nợ vay nước ngoài ngắn hạn của các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng theo hình thức tự vay tự trả nếu tăng đột biến như năm 2017 có thể ảnh hướng đến giới hạn nợ nước ngoài của Quốc gia (hiện đang ở mức 49% GDP, tiệm cận ngưỡng 50% GDP). Ngoài ra, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất có thể làm tăng chi phí trả nợ vay của Chính phủ, trong bối cảnh tỷ trọng lãi suất thả nổi có xu hướng tăng.
 
Minh Ngọc