Tỷ giá có thể tăng khoảng 3% trong năm nay

13:49, 27/08/2018
|
 - Sau đợt tăng giá bán ra USD của Ngân hàng Nhà nước ngày 23/7 vừa qua, tổng mức mất giá của VND so với USD kể từ đầu năm 2018 đến nay đã hơn 2,5%.
 
Trong một báo cáo vừa mới công bố, các chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã dự báo VND sẽ mất giá khoảng 3% trong năm nay.
 
Lý giải cho dự báo này, BVSC cho rằng, trong mô hình tính toán của họ, chỉ số tỷ giá hữu hiệu danh nghĩa (NEER) và tỷ giá hữu hiệu thực (REER) của Việt Nam có xu hướng tăng nhanh (hàm ý VND lên giá) trong giai đoạn từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 7. Điều này chủ yếu do VND có xu hướng tăng giá so với hầu hết các đồng tiền trong rổ tiền tệ tham chiếu khi các đồng tiền này đều yếu đi rõ nét so với USD.
 
Cũng theo BVSC, sau đợt tăng giá bán ra USD của Ngân hàng Nhà nước ngày 23/7 vừa qua, tổng mức mất giá của VND so với USD kể từ đầu năm 2018 đến nay đã hơn 2,5%. Trong khi đó, nếu so với thời điểm đáy ngắn hạn vào tháng 04/2018 thì chỉ số NEER và REER của Việt Nam đã lần lượt tăng 3,3% và 3,8%.
 
Mặc dù vậy, nếu so với cuối năm 2017 thì mức hiện tại của NEER và REER cao hơn không nhiều (lần lượt chỉ là 0,3% và 1,5%). “Điều này hàm ý, Ngân hàng Nhà nước không nhất thiết phải giảm giá VND thêm với biên độ mạnh nếu chỉ xét ở mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu”, Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định. 
 
Ngoài ra, biến động tỷ giá hiện nay đang theo chiều hướng đồng tiền của các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam (như Trung Quốc, Hàn Quốc) mất giá mạnh, và đồng tiền ở các quốc gia Việt Nam xuất khẩu tăng giá (điển hình là Mỹ). Đây được coi là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.
 
Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhập được hàng hóa đầu vào rẻ hơn tương đối, trong khi xuất khẩu vẫn đảm bảo được sức cạnh tranh. Mặc dù vậy, hàng hóa của Việt Nam vẫn phải cạnh tranh với hàng hóa đến từ các quốc gia khác có cùng nhóm hàng xuất khẩu do đồng tiền nhiều quốc gia đang mất giá mạnh hơn so với VND.
 
Do vậy, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu, tỷ giá vẫn cần điều chỉnh nhưng sẽ không cần ở mức quá lớn.
 
Minh Ngọc