Truy tìm người được Google trả 17 tỷ đồng nhưng không đóng thuế!

19:32, 06/08/2018
|

Một người Quảng Nam được Google chi trả 727.000 USD trong 3 năm nhưng không đóng thuế, vừa bị cơ quan chức năng truy thu thuế.

Cục thuế Quảng Nam đang xác minh để truy thu thuế người được google trả hơn 700.000 USD.
Cục thuế Quảng Nam đang xác minh để truy thu thuế người được google trả hơn 700.000 USD.

Cục thuế tỉnh Quảng Nam chiều 6/8 cho biết đã nhận được văn bản từ Cục Thuế TP.HCM gửi đến để truy thu thuế một cá nhân có hộ khẩu tại Quảng Nam, được Google trả gần 17 tỷ đồng, nhưng không nộp thuế.

Cụ thể, cá nhân bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế có hộ khẩu ở xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Người này đã được Google chi trả 727.000 USD (gần 17 tỷ đồng) trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017 nhưng không nộp thuế theo quy định của nhà nước.

Cơ quan thuế TP.HCM đã nhiều lần gửi giấy mời người này lên làm việc nhưng cá nhân trên không còn ở địa chỉ tạm trú tại TP.HCM. Do vậy, Cục thuế TP.HCM đã gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

Theo thông tin từ cục thuế tỉnh Quảng Nam, hiện đơn vị đang phối hợp với Chi cục thuế huyện Tiên Phước xác minh nhân thân cá nhân trên để mời người này lên cơ quan làm việc. Nếu người này không có mặt tại địa phương, giấy mời sẽ chuyển đến người thân của họ.

Cũng theo Cục thuế Quảng Nam, đây là trường hợp đầu tiên được một tổ chức nước ngoài trả tiền nên cơ quan này đang nghiên cứu để đưa ra phần trăm tính thuế cho phù hợp. Nếu cá nhân này không có mặt ở địa phương, việc truy thu thuế qua Google sẽ gặp nhiều khó khăn do còn quá mới mẻ.

Theo quy định, các cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube,... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế 7%/thu nhập cho cơ quan thuế.

Trước đó, tại TP.HCM một người viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Facebook, Google, YouTube,... và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này, được trả hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ là tiền truy thu, còn lại là tiền phạt và chậm nộp.

(Theo Vietnamnet)


Ý kiến bạn đọc