Trung Quốc tuyên bố áp thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

09:12, 05/08/2018
|

Trung Quốc ngày 3/8 tuyên bố sẽ áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, từ khí hóa lỏng (LNG) tới một số sản phẩm máy bay. Ngoài ra, Ngoại trưởng Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ về triển vọng đàm phán với Mỹ để giải quyết xung đột thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Florida tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Florida tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.

Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đòi Bắc Kinh nhượng bộ về thương mại bằng tuyên bố có thể áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thay vì 10% như dự kiến ban đầu. Trung Quốc thề sẽ trả đũa, nhưng cũng kêu gọi Mỹ bình tĩnh và quay trở lại đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Mỹ và Trung Quốc hiện đã thực hiện hàng rào thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa của nhau. Washington dự kiến sẽ sớm đánh thuế thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh cũng đã tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng ngay lập tức.

Với tuyên bố mới nhất, Trung Quốc đã chính thức áp thuế và có kế hoạch áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chiếm gần hết kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào Trung Quốc hàng năm. Trong năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 3/8 đưa ra một bản danh sách gồm 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị áp thuế quan, với mức thuế dao động từ 5-25% tùy sản phẩm. Một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc thời điểm thực hiện kế hoạch đánh thuế này sẽ tùy thuộc vào hành động của Mỹ.

"Phía Mỹ liên tục đẩy tình hình leo thang, đi ngược lại lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng", tuyên bố có đoạn viết. "Trung Quốc phải có những biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ danh dự và lợi ích người dân Trung Quốc, tự do thương mại và hệ thống đa phương".

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump, nói rằng kế hoạch đánh thuế hàng Mỹ mà Trung Quốc vừa đưa ra không nghiêm trọng như những gì Washington dự kiến. Tuy nhiên, ông Kudlow cảnh báo Trung Quốc không nên thử thách quyết tâm của ông Trump.

"Tốt nhất họ không nên đánh giá thấp Tổng thống. Ông ấy sẽ giữ vững lập trường", ông Kudlow nói.

Từ tháng 6 đến nay, Mỹ và Trung Quốc không có vòng đàm phán thương mại chính thức nào. Tuy vậy, trong một diễn đàn khu vực ở Singapore vào ngày 3/8, ngoại trưởng hai nước vẫn có một cuộc gặp.

Trung Quốc sẵn sàng giải quyết khác biệt với Mỹ "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

"Ông Pompeo đồng quan điểm về hướng đi này, và nói không muốn căng thẳng hiện nay tiếp diễn", ông Vương Nghị cho biết.

Khi được phóng viên hỏi hai bên đã trao đổi cụ thể những gì về thương mại, ông Vương Nghị đáp: "Chúng tôi không đi vào chi tiết đến như vậy. Đàm phán làm sao có thể diễn ra trong tình trạng sức ép như thế này?"

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng, ông Kudlow nói rằng đã có một số liên lạc về vấn đề thương mại "ở cấp cao nhất" giữa hai nước trong những ngày gần đây.

Theo VnEconomy


Ý kiến bạn đọc