Thị trường chứng khoán 'bùng nổ' nhờ cổ phiếu dầu khí và ngân hàng

08:21, 06/08/2018
|

(VnMedia) - Tiếp nối đà khởi sắc tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua tiếp tục “bùng nổ” và ghi nhận đà đi lên ấn tượng trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng liên tục giữ sắc xanh.

Dòng tiền gia tăng, các chỉ đồng loạt tăng điểm

Sau những phiên giao dịch thành công trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 30/7 - 3/8) tiếp tục tăng trưởng mạnh với đà đi lên liên tiếp của các chỉ số. Đáng chú ý, dòng tiền lớn đã nhập cuộc trở lại và tạo bệ đỡ vững chắc cho thị trường.

Theo đó, thị trường đã tăng liên tiếp trong hai phiên đầu tuần. Giao dịch diễn ra sôi đông, với hàng trăm cổ phiếu đi lên. Đáng chú ý, thanh khoản khớp lệnh đã tăng mạnh so với phiên trước, với việc cổ phiếu nhóm bluechip (cổ phiếu lớn) hút mạnh dòng tiền trở lại.

Sau hai phiên giao dịch thành công với đà đi lên đồng loạt của các chỉ số, thị trường đã quay đầu giảm nhẹ ở phiên thứ 3 trong tuần do giới đầu tư chốt lời. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu lớn, ngân hàng và dầu khí, mà các chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM đã khống chế được đà lao dốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở hai phiên làm việc cuối tuần, giao dịch vẫn khá giằng co, nhiều cổ phiếu bị bán tháo mạnh.  Mặc dù vậy, cuối phiên các chỉ số vẫn ghi điểm thành công điểm nhờ diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong đó, đóng góp lớn nhất vào mức tăng của chỉ số Vn-Index là cổ phiếu GAS, VIC và TCB... Đáng chú ý là diễn biến tích cực của các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PLX… Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có tuần tăng điểm với TCB, VCB, BID…

Tính chung cả tuần, nhóm cổ phiếu dầu khí đã tăng 10,9% (trong đó, GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP tăng 10,4%; PLX của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tăng 10,4%, PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí tăng 15,8%, PVS của Tổng Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tăng 12,5%, PVB của Công ty cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam tăng 8,8%, PVC của Tổng Công ty dung dịch khoan và hóa phẩm Dầu khí-CTCP tăng 8,5%…

Nhóm cổ phiếu ngân tăng 2,9% với VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tăng 3,5%, BID - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tăng 7,1%, VPB - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tăng 0,8%, MBB của Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội tăng 0,4%, EIB - Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam tăng +0,4%...

Về chỉ số, tính chung cả tuần qua, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM kết thúc tuần với mức tăng 2,57% và đang dừng ở mức 959,60 điểm; Còn chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức tăng 0,51% và dừng tại mốc 106,24 điểm.

Trong khi đó, thanh khoản trên cả hai sàn lại diễn biến trái chiều. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 191.7 triệu đơn vị/phiên, tăng 6,50% so với tuần giao dịch trước. Còn trên sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 38,6 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 8,34%.

Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh 

Thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến 3 tuần tăng điểm liên tiếp, với sự thăng hoa của nhiều cổ phiếu. Mặc dù vậy, nhiều công ty chứng khoán cho rằng, kênh đầu tư này sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hóa mạnh giữa các cổ phiếu trong ngắn hạn.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC, mặc dù thanh khoản cả tuần vừa qua có xu hướng tăng và độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm, nhưng sự chênh lệch không nhiều. Trong bối cảnh đó, thị trường đang và sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong ngắn hạn.
Cũng theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ 940 điểm - 945 điểm. Điều này mở ra cơ hội giúp thị trường quay trở lại xu hướng tăng điểm trong tuần này.
 
“Nhà đầu tư nên khống chế tỷ trọng danh mục tổng ở mức tối đa 50 - 60% cổ phiếu. Các hoạt động mua đuổi ở mức giá cao trong những phiên tăng điểm không được khuyến nghị trong giai đoạn này. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh quanh 972 điểm và 980 điểm - 1000 điểm”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPTS, hiện nền tảng tăng giá vẫn được bảo lưu tại các bluechips (cổ phiếu có vốn hóa lớn) dẫn sóng thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Theo đó, nhiều khả năng chỉ số Vn-Index chỉ đang thực hiện điều chỉnh kỹ thuật, kiểm định lại mốc 950 điểm trước khi đi lên tiếp cận các vùng giá cao hơn.
 
“Nhà đầu tư có thể cân nhắc nhịp hiệu chỉnh này để mở vị thế hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Đối tượng ưu tiên vẫn là các cổ phiếu đang có lợi thế về thông tin và được dòng tiền chú ý”, Công ty cổ phần chứng khoán FPTS khuyến nghị.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc