Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN

12:53, 03/08/2018
|
(VnMedia) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD trong năm 2015 lên 15,3 tỷ USD trong năm 2017.
 
Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam – Thái Lan do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong đồng chủ trì sẽ được tổ chức vào ngày 2 - 3/8/2018 tại Hà Nội nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.
 
Tại Kỳ họp, hai Bên sẽ rà soát, kiểm điểm tình hình hợp tác kinh tế, thương mại kể từ Kỳ họp lần thứ 2 trong năm 2015, thảo luận kế hoạch hợp tác cụ thể để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong năm 2020 và hướng tới một cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước. Hai Bên sẽ trao đổi và thống nhất một số biện pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hai Bên cũng sẽ trao đổi và thống nhất một số phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực liên quan như tạo thuận lợi hóa thương mại, nông nghiệp, kết nối giao thông, hải quan, ngân hàng, đầu tư, lao động, sở hữu trí tuệ, hợp tác khu vực và tiểu vùng.
 
Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Ảnh minh họa
Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Ảnh minh họa
Bên lề kỳ họp này, chiều qua (2/8) tại Hà Nội đã diễn ra buổi Giao thương B2B Liên chính phủ Thái Lan - Việt Nam.
 
Theo đó, buổi Giao thương có sự góp mặt của khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam hợp tác giao thương cùng khoảng 20 công ty Thái Lan thuộc nhóm ngành hàng thực phẩm, đồ uống; giấy & bột giấy; vật liệu xây dựng; phụ kiện may mặc; hóa mỹ phẩm.
 
Trong khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam có khá nhiều nhà nhập khẩu, phân phối chuỗi siêu thị lớn như Hapro, Big C; Aeon Citimart, EVN…
 
Chia sẻ với phóng viên tại buổi Giao thương B2B Liên chính phủ Thái Lan - Việt Nam, ông Chawaeng Uvimolchai – Tổng giám đốc Công ty ThaiKK Industry Co., Ltd (đơn vị chuyên cung cấp giấy đề can, băng dính… Thái Lan) cho hay, Việt Nam là thị trường rất lớn và vô cùng tiềm năng. Đặc biệt, các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài khá thuận lợi được xem là động lực để công ty mở rộng kinh doanh.    
 
Cũng theo ông Chawaeng Uvimolchai, Giao thương B2B Liên chính phủ Thái Lan - Việt Nam được xem là cơ hội tốt để công ty ông tìm kiếm đối tác hoạt động trong các lĩnh vực như giấy, nhựa… “Với dân số đông, chăm chỉ và thông minh, chúng tôi hi vọng có thể tìm kiếm được đối tác tốt và làm ăn lâu dài tại Việt Nam”, ông Chawaeng Uvimolchai nhấn mạnh.
 
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD trong năm 2015 lên 15,3 tỷ USD trong năm 2017 với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15,5%/năm.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt trên 2,7 tỷ USD, tăng 22,7%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thái Lan đạt 5,3 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017). Theo thống kê của phía Thái Lan, hiện Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN, đứng sau Malaysia.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc