Sai phạm, hàng loạt công ty bán hàng đa cấp bị xử phạt hành

14:46, 23/08/2018
|
 – Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt công ty bán hàng đa cấp, do thực hiện không đúng nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng theo quy định của pháp luật.
 
Cung cấp thông tin sai lệch cho người tiêu dùng
 
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định xử phạt 510 triệu đồng, về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần tập đoàn Sản xuất Thương mại Quốc tế Greenlife.
 
Công ty cổ phần tập đoàn Sản xuất Thương mại Quốc tế Greenlife có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 4601258603, đăng ký lần đầu ngày 24/ 9/2015 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, Địa chỉ trụ sở chính: thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.
 
Đưa ra lý do bị xử phạt, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, Công ty cổ phần tập đoàn Sản xuất Thương mại Quốc tế Greenlife không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
 
Do cung cấp thông tin sai lệch, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử phạt hành chính một công ty bán hàng đa cấp. Ảnh minh họa
Do cung cấp thông tin sai lệch, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử phạt hành chính một công ty bán hàng đa cấp. Ảnh minh họa
Cùng với đó, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ về cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp cho người tham gia.
 
Ngoài ra, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 
Đặc biệt, cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp. Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.
 
Ngoài việc xử phạt, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với doanh nghiệp này.
 
Nhiều doanh nghiệp không thực hiện đúng nghĩa vụ
 
Cùng với công ty trên, vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng ban hành quyết định phạt tiền 170 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân, địa chỉ trụ sở chính tại 100-102 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8 , quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ  Chí Minh.
 
Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0302697411 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 09 tháng 08 năm 2002, thay đổi lần thứ 08 ngày 17 tháng 11 năm 2014.
 
Theo đó, Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa có xác nhận bằng văn bản của Sở Công Thương tỉnh, thành phố đó về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Bên cạnh đó, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Ký kết hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp không bằng hình thức văn bản, hoặc không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật;
 
Không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.
 
Một công ty vừa bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ban hành quyết định xử phạt 240 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp là, Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam. Địa chỉ trụ sở chính: số 141, đường Cộng hòa, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
 
Giấy chứng nhận ĐKKD số 0312812021 do Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 28 tháng 05 năm 2014, thay đổi lần thứ 6 ngày 4/4/2017.
 
Cụ thể, Công ty này đã thực hiện không đúng, không đầy đủ việc công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật. Hoạt động bán hàng đa cấp  tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi chưa được Sở Công Thương xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Không thực hiện đúng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cho người tham gia bán hàng đa cấp. Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
 
Chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác cho nhà phân phối vượt quá 40% doanh số bán hàng trong năm. Chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp không đúng Chương trình trả thưởng đã đăng ký; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc