Những điều doanh nghiệp Việt cần lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường Maroc

11:37, 23/08/2018
|
 - Theo Thương vụ Việt Nam tại Maroc, khi các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Maroc, tuyệt đối không chuyển trước cho đối tác mua hàng theo đề nghị của họ bất kỳ khoản tiền nào với bất kỳ lý do gì.
 
Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu một cách hiệu quả sang thị trường Maroc đầy tiềm năng, qua quá trình trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp xử lý khó khăn, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu, cần yêu cầu đối tác mua hàng đặt cọc cao, tối thiểu 25% giá trị lô hàng để tăng khả năng tuân thủ cam kết và độ tin cậy.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Theo Thương vụ Việt Nam tại Maroc, ngay từ ban đầu, cần đề nghị đối tác hỏi mua hàng gửi hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp như đăng ký kinh doanh, địa chỉ, mã số thuế…để có thông tin đầy đủ về khách hàng phục vụ công tác xác minh doanh nghiệp hoặc trong trường hợp phát sinh vấn đề có thể hoàn tất hồ sơ kiện đối tác không tuân thủ ra tòa thương mại.
 
"Trên thực tế có nhiều doanh nghiệp Việt Nam coi nhẹ việc này để đến khi phát sinh trục trặc cần xử lý thì, không có thông tin đầy đủ về đối tác hoặc các thông tin địa chỉ được cung cấp không tồn tại", Thương vụ Việt Nam tại Maroc cho hay.
 
Tuyệt đối không chuyển trước cho đối tác mua hàng theo đề nghị của họ bất kỳ khoản tiền nào với bất kỳ lý do gì.
 
Đối với hợp đồng ký kết gửi qua thư điện tử và phụ lục cần đặc biệt lưu ý đến chữ ký và con dấu do có thể bị cắt dán giả mạo, nhất là các hợp đồng và phụ lục ký gửi qua trung gian.
 
Khi xác định có trục trặc, cần liên hệ sớm với các cơ quan liên quan để có thể có giải pháp tối ưu nhất, tránh để kéo dài gây thiệt hại càng lớn cho doanh nghiệp, có trường hợp không thể xử lý được.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc