Còn nhiều Bộ, ngành thực hiện giải ngân vốn đầu tư công chậm

15:24, 04/08/2018
|
(VnMedia) – Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện 31/56 Bộ, ngành trung ương và 20/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn Ngân sách Nhà nước năm 2018 thấp hơn mức trung bình của cả nước. Trong đó, 11 Bộ, ngành trung ương giải ngân dưới 10%.
 
Có 11 Bộ, ngành trung ương giải ngân dưới 10%
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn Ngân sách Nhà nước trong 7 tháng đầu năm ước đạt 150.454 tỷ đồng, đạt 38,77% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ đạt 119.368 tỷ đồng, bằng 38,66% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao).
 
Trong đó, giải ngân vốn trong nước đạt 41,09% kế hoạch được giao (gồm vốn trong nước đạt 45,35%, vốn trái phiếu Chính phủ đạt 17,53%, vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) đạt 26,31%); vốn nước ngoài đạt 24,7% kế hoạch đã được giao.
 
Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù tiến độ giải ngân kế hoạch vốn từ tháng 4/2018 được cải thiện, lũy kế 7 tháng tăng so cùng kỳ năm 2017, nhưng về tổng thể tiến độ thực hiện và giải ngân vẫn thấp, nhất là vốn đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn trái phiếu Chính phủ và vốn nước ngoài.
 
Vẫn còn nhiều Bộ, ngành trung ương và địa phương có số giải ngân thấp. Ảnh minh họa
Vẫn còn nhiều Bộ, ngành trung ương và địa phương có số giải ngân thấp. Ảnh minh họa
Thống kê cho thấy, có 5 Bộ, ngành trung ương và 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên 60% kế hoạch, trong đó có 2 Bộ, ngành và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên 70% kế hoạch là: Ngân hàng Chính sách xã hội (79,53%), Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (77,58%), tỉnh Quảng Ninh (84,55%), tỉnh Hải Dương (79,53%), tỉnh Nam Định (74,85%).
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều Bộ, ngành trung ương và địa phương có số giải ngân thấp, như: 31/56 Bộ, ngành trung ương và 20/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân kế hoạch năm 2018 thấp hơn mức trung bình của cả nước 35% kế hoạch năm (trong đó: có 11 Bộ, ngành trung ương giải ngân dưới 10%). Một số Bộ, ngành trung ương chưa giải ngân hoặc gần như chưa giải ngân kế hoạch vốn.
 
Một số dự án đã hết thời hạn giải ngân
 
Đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khăn vướng mắc trong quá trình giải ngân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một số dự án khởi công mới của bộ, ngành và địa phương (chủ yếu là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ) vẫn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định về đầu tư xây dựng; hoặc đang đấu thầu lựa chọn nhà thầu thiết kế, thi công; trong công tác giải phóng mặt bằng; vướng mắc trong quá trình thẩm định tổng mức đầu tư, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại Bộ Xây dựng.
 
Bên cạnh đó, còn một số dự án chuyển tiếp hoặc dự kiến hoàn thành trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh thiết kế, tổng mức đầu tư hoặc đang trong giai đoạn kiểm toán quyết toán các gói thầu...
 
Đối với vốn trái phiếu Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2018 bố trí cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT) là 4.190 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ khả năng giải ngân của các dự án trong năm, Bộ GTVT chỉ đăng ký nhu cầu phân bổ 2.586,115 tỷ đồng. Số kế hoạch còn lại (1.603,885 tỷ đồng), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh có các dự án quan trọng, cấp bách của các Bộ, ngành, địa phương khác.
 
Riêng về việc thực hiện giải ngân vốn nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, một số dự án đã được bố trí kế hoạch vốn năm 2018 nhưng hết thời hạn giải ngân vốn theo Thỏa thuận/Hiệp định hoặc quyết định của cấp có thẩm quyền đang làm thủ tục gia hạn giải ngân theo quy định.
 
“Một số dự án hỗn hợp bao gồm cả cấp phát và cho vay lại chưa giải ngân được, do đang gặp vướng mắc trong thực hiện việc ký kết hợp đồng cho vay lại”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay.
 
Bên cạnh đó, dự án Giao thông đô thị bền vững cho tuyến tàu điện ngầm số 2 thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dự án Dự án đầu tư xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Tham Lương đang làm thủ tục trình Quốc hội để tăng tổng mức đầu tư;
 
Ngoài ra, một số dự án đang trong quá trình thanh quyết toán ở giai đoạn cuối của dự án nên tiến độ giải ngân không đều (như dự án cầu Nhật Tân, dự án đường nối Nội Bài - Nhật Tân, Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh vay JICA…).
 
Đối với tình hình thực hiện vốn chương trình MTQG, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc phân bổ vốn của các địa phương chậm so với quy định làm chậm tiến độ giải ngân; một số xã, huyện chậm hoàn thành các thủ tục đầu tư danh mục các dự án khởi công mới sử dụng nguồn ngân sách trung ương thực hiện chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới.
 
Bên cạnh đó, một số dự án dự kiến khởi công mới năm 2018 của nhiều địa phương có quyết định phê duyệt sau ngày 31/10/2017 nên chưa đủ điều kiện bố trí kế hoạch và giải ngân theo quy định.
 
Hầu hết các dự án đầu tư thực hiện CTMTQG Giảm nghèo bền vững đều không đáp ứng tiêu chí “có thiết kế mẫu, thiết kế điển hình” để áp dụng cơ chế đặc thù theo quy định tại Nghị định số 161/2016/NĐ-CP. Đây là nguyên nhân làm chậm tiến độ triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình này.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc