Cổ phiếu dầu khí, ngân hàng, chứng khoán vẫn 'hot'

06:54, 13/08/2018
|
(VnMedia) – Mặc dù thị trường chứng khoán những ngày vừa qua vẫn diễn ra khá trầm lắng, nhưng nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng và chứng khoán... mà các chỉ số niêm yết trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM vẫn có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp.
 
Thị trường chứng khoán giao dịch giằng co
 
Bỏ qua những tuần tăng điểm ấn tượng trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 6 – 10/8) đã diễn ra khá mờ nhạt, giao dịch giằng co với những phiên trồi sụt trong biên độ hẹp. Thanh khoản giữ ở mức rất thấp.
 
Theo đó, thị trường khởi động hai phiên đầu tuần với xu hướng tăng điểm trái chiều trong biên độ hẹp. Tâm lý thận trọng đã xuất hiện ngay khi mở cửa đã khiến giao dịch khá dè dặt. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng chính là điểm nhấn khi tiếp tục hút khá mạnh dòng tiền và có được đà tăng tốt, qua đó trở thành trụ đỡ chính của thị trường.
 
Trong những phiên tiếp theo, thị trường chứng kiến những phiên tăng giảm đan xen. Hoạt động bán tháo tái diễn, giao dịch diễn ra trong bi quan. Các cổ phiếu dẫn dắt nằm trong nhóm bluechips, ngân hàng … luân phiên tăng/giảm là nhân tố chính khiến trạng thái rung lắc quanh ngưỡng tham chiếu diễn ra qua các phiên.
 
Kết thúc tuần, nhóm ngành dầu khí tăng 9,99%, xếp sau đó là nhóm ngân hàng và chứng khoán với mức tăng lần lượt là7,60% và 2,76%. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp trên sàn TP.HCM với giá trị đạt gần 60 tỷ đồng. Khối ngoại đã bán ròng hơn 750 tỷ đồng qua sàn.
 
Mặc dù thị trường chứng khoán những ngày vừa qua vẫn diễn ra khá trầm lắng, nhưng nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng và chứng khoán... mà các chỉ số niêm yết trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM vẫn có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Cụ thể, tại sàn TP.HCM, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức tăng 0,92% đạt 968,47 điểm. Còn chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần tăng 2,04% dừng tại 108,41 điểm.
 
Trong khi đó, thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt lại giảm. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 152 triệu đơn vị/phiên, giảm 20,68% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 36 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 6,76%.
 
Cùng với đà đi lên của các chỉ số, trong tuần qua, thị trường cũng ghi nhận đà tăng cao của nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong nhóm này, nổi bật lên là những mã thuộc dầu khí, ngân hàng...
 
Theo đó, Top 10 cổ phiếu trên sàn TP.HCM có mức tăng từ hơn 30% xuống gần 14% gồm: TGG; PXS; DAT; SJF; C47; LAF; BRC; PVD; BID; SII.
 
Bên sàn Hà Nội, Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất có mức tăng từ hơn 66% xuống đến gần 15% gồm: SRA; VE8; MBG, AAV; PVC; DC4; MST; NST; QHD; LUT.
 
Nhà đầu tư vẫn nên lưu ý với những rủi ro
 
Tiếp nối đà đi lên của 4 tuần trước, thị trường chứng khoán tuần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi lên và hướng tới mốc 1.000 điểm trong những phiên làm việc tuần này.
 
Theo Công ty chứng khoán Vietcombank -VCBS, chỉ số Vn - Index tiếp tục có một tuần tăng thứ tư liên tiếp, dù mức tăng là không thật sự đáng kể. Thanh khoản có sụt giảm cả về giá trị và khối lượng so với những tuần trước tuy nhiên điểm tích cực là thị trường vẫn đang phản ứng tương đối bình tĩnh trước những diễn biến mới liên quan đến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như biến động về tỷ giá giữa USD và VND.
 
"Khi mà tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định hơn và xu hướng dao động tích lũy đang dần thế chỗ cho đà giảm trước đó. Theo đó, tại thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên các yếu tố về phân tích cơ bản của từng doanh nghiệp cụ thể khi tìm kiếm cơ hội đầu tư hơn là biến động của chỉ số chung, đồng thời cũng cần chú ý đến biến động ngắn hạn của dòng tiền để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong giai đoạn nửa cuối năm nay", Công ty chứng khoán Vietcombank -VCBS nhận định.
 
Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng tại một số cổ phiếu đã tích lũy và có dòng tiền chảy vào mạnh, tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rủi ro và nên giảm tỷ trọng tại những cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật xấu hoặc chịu áp lực bán mạnh từ ngưỡng kháng cự.
 
Nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC cũng cho thấy, hiện thị trường sẽ chờ đợi nốt VN30 có thể đóng cửa phiên giao dịch tới trên 948 điểm để khẳng định việc cải thiện tín hiệu trung hạn. Trong kịch bản này, thị trường với đại diện là chỉ số Vn-Index có thể tăng tới mốc 1.020 điểm.
 
Tuy nhiên trước mắt, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt cho rằng, ngưỡng kháng cự 975 điểm vẫn sẽ là một trở ngại trong ngắn hạn với VN-Index. Cùng với nền tảng thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình như hiện tại, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá nhanh. Thay vào đó, dòng tiền có khả năng chạy luân phiên tại những nhóm ngành như tài chính, dầu khí và bất động sản.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc