Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Tỷ giá VND/USD sẽ diễn biến phức tạp

06:25, 03/08/2018
|
(VnMedia) – Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế chủ chốt (Mỹ - Trung Quốc – EU) đang diễn ra căng thẳng, các quốc gia có xu hướng tiếp tục phá giá đồng nội tệ của mình so với các đồng tiền mạnh (USD, EUR,…) để hạn chế thiệt hại. Trong bối cảnh đó, Việt Nam sẽ chịu tác động tiêu cực, diễn biến tỷ giá VND/USD sẽ trở nên khó lường hơn trong thời gian tới.
 
Căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn vẫn gay gắt
 
Đưa ra đánh giá về diễn biến kinh tế thế giới và khu vực trong những tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tình hình kinh tế thế giới 7 tháng đầu năm nhìn chung tích cực, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định.
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những tháng cuối năm 2018, tình hình kinh tế thế giới đang tiềm ẩn những rủi ro gây bất lợi cho nền kinh tế thế giới, trong đó chiến tranh tiền tệ và thương mại đang dần hiện hữu và đáng lo ngại.
 
Trong đó, trung Quốc đang thực hiện các biện pháp làm chậm tăng trưởng tín dụng, thiếu phối hợp với quản lý tài chính có thể có những hậu quả không mong muốn, mất trật tự tài sản tài chính, tăng nguy cơ tái đầu tư và dẫn đến các tác động tiêu cực mạnh hơn dự báo. Đồng nhân dân tệ giảm xuống thấp nhất trong năm là 6,8 Nhân dân tệ/USD. Đổi lại, giá các kim loại công nghiệp như đồng, chì, niken và kẽm giảm mạnh, gây tổn thất cho các nhà khai thác toàn cầu.
 
Diễn biến tỷ giá VND/USD sẽ trở nên khó lường hơn trước những căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh họa
Diễn biến tỷ giá VND/USD sẽ trở nên khó lường hơn trước những căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh họa
Đáng chú ý, căng thẳng và cọ xát thương mại giữa các nền kinh tế lớn vẫn gay gắt. Theo đó, Mỹ đã chính thức áp thuế bổ sung 25 điểm phần trăm với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (từ tháng 6/7/2018), và đe dọa sẽ mở rộng diện áp thuế lên tới 500 tỷ USD (tương đương tổng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc năm 2017) nếu Trung Quốc có động thái trả đũa. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 659 mặt hàng xuất khẩu của Mỹ (trị giá khoảng 50 tỷ USD). Căng thẳng thương mại giữa Mỹ với EU và Canada cũng chưa hạ nhiệt. 
 
Oxford Economics đánh giá những căng thẳng này có thể làm thương mại toàn cầu giảm 4%, và tăng trưởng GDP toàn cầu giảm 0,4%.
 
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm có thể gặp khó khăn
 
Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, đưa ra những đánh giá về kinh tế Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm có nhiều yếu tố tích cực. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố tiêu cực, có thể ảnh hưởng tới khả năng tăng trưởng.
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá các mặt hàng chiến lược trên thế giới dự báo tăng cao (giá dầu thô sẽ tăng mạnh 32,6%, giá hàng hóa không tính giá năng lượng tăng 5,1% trong năm 2018- theo Ngân hàng thế giới). Ở trong nước, giá dịch vụ y tế, giáo dục, lương cơ bản sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng theo lộ trình, giá các mặt hàng thiết yếu, nguyên, nhiên liệu đầu vào cơ bản tăng gây khó khăn hơn cho các ngành sản xuất, cùng với áp lực tăng tỷ giá VND/USD ... khiến cho áp lực lạm phát của ta có dấu hiệu tăng cao trở lại.
 
Đáng chú ý, xu hướng bảo hộ thương mại và hàng rào phi thuế quan ngày càng gia tăng. Nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của thị trường nội địa, nhiều quốc gia đang ngày càng có xu hướng bảo hộ thương mại và áp đặt nhiều hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam nói riêng và hoạt động sản xuất nói chung.
 
Mới đây, ngày 7/6/2018, Indonexia đã quyết định áp thuế tôn màu của Việt Nam trong vòng 5 năm tới với mức thuế từ 12,01% - 28,49% trong khi Mỹ cũng đang áp thuế bán phá giá với mặt hàng cá phi-lê Việt và 2 mặt hàng thép xuất khẩu từ Việt Nam và Ủy ban châu Âu cũng đang áp thẻ vàng đối với hàng thủy sản Việt Nam.
 
Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, diễn biến thị trường ngoại hối trong nước có thể trở nên khó lường. Theo phân tích của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế chủ chốt (Mỹ - Trung Quốc – EU) diễn ra căng thẳng hơn, các quốc gia có xu hướng tiếp tục phá giá đồng nội tệ của mình so với các đồng tiền mạnh (USD, EUR,…) để hạn chế thiệt hại, đặc biệt là Trung Quốc - có thể nước này sẽ mạnh tay phá giá đồng nội tệ để tạo cạnh tranh thương mại. Trong bối cảnh đó, Việt Nam sẽ chịu tác động tiêu cực, diễn biến tỷ giá VND/USD sẽ trở nên khó lường hơn, điều này ảnh hưởng rất lớn tới xuất khẩu và sau đó là tăng trưởng kinh tế.
 
Bên cạnh đó, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất trước đó, đồng thời dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019, và thanh khoản ngân hàng, nhập siêu và dòng vốn gián tiếp vẫn là những ấn số cho thị trường ngoại hối những tháng cuối năm.
 
Ngoài ra, môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, một số hiện tượng thiên tai điển hình đã xảy ra trên địa bàn các tỉnh nước ta, nhất là cơn bão số 3 (Sơn Tinh) và sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào ngày 23/7/2018 gây ra tổn thất lớn về người, tài sản và ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc