Tiêu thụ điện tiếp tục lập kỷ lục mới, lo hóa đơn tiền điện tăng đột biến

11:37, 05/07/2018
|
(VnMedia) - Do tình hình nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung, ngày 4/7 mức độ tiêu thụ điện lại phá vỡ kỷ lục của ngày trước đó. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo lại khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm, tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến.
 
Số liệu vừa công bố của EVN cho thấy, trong ngày hôm qua (4/7), sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc đã thiết lập kỷ lục mới với con số 725 triệu kWh.
 
Tại miền Bắc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 17149 MW, sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc cũng lên tới 363,8 triệu kWh. Cả hai số đều là cao nhất từ trước đến nay.
 
Đáng chú ý, tại thành phố Hà Nội cũng tương tự như số liệu của toàn miền Bắc, cả công suất phụ tải đỉnh và sản lượng tiêu thụ điện cũng lập đỉnh mới, với công suất phụ tải đỉnh là 4149 MW và sản lượng tiêu thụ là 85 triệu kWh.
 
Theo thông tin từ cơ quan dự báo thời tiết, thời tiết nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung còn duy trì ít nhất đến hết ngày 6/7/2018, do vậy tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới, đặc biệt đối với các tỉnh phía Bắc. 
 
“Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường”, EVN cho biết.
 
Trước tình trạng trên, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc