Nhận diện những yếu tố có thể khiến lạm phát tăng cao

14:08, 11/07/2018
|
(VnMedia) -  Theo đại diện Bộ Tài chính, tình hình lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2018 dự báo sẽ chịu áp lực từ những biến động tăng của giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm và khả năng lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ... Bên cạnh đó vẫn có một số yếu tố giảm như giá thuốc chữa bệnh, dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…
 
CPI những tháng đầu năm biến động sát với kịch bản dự báo
 
Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 do Bộ Tài chính tổ chức, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay từ những tháng đầu năm 2018, Bộ đã phối hợp với các đơn vị chức năng các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, chuẩn bị tốt nguồn hàng cho dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Tiếp tục chủ động trong công tác dự báo, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thống kê và các Bộ, ngành để đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý tới biến động chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Qua đó, đã góp phần kiểm soát tốc độ tăng CPI những tháng đầu năm biến động sát với kịch bản dự báo và tạo dư địa cho việc điều chỉnh giá những tháng còn lại năm 2018.
 
Đặc biệt đối với công tác quản lý, điều hành giá, một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu đã được chú trọng quản lý chặt chẽ
 
Cụ thể, về giá xăng dầu được điều hành phù hợp với xu hướng của giá xăng dầu thành phẩm thế giới. Đồng thời, có kết hợp điều hành thuế nhập khẩu xăng dầu trong công thức tính giá cơ sở và chi sử dụng quỹ bình ổn bảo đảm nguyên tắc vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước, đồng thời góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.
 
 
Về giá điện, trong 6 tháng đầu năm 2018 giá bán lẻ điện bình quân được giữ ổn định như mức điều chỉnh áp dụng từ ngày 01/12/2017 là 1.720,65đ/kwh.
 
Đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương rà soát, đánh giá các yếu tố tác động đến giá bán điện để kịp thời có phương án cụ thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời có giải pháp để thực hiện mục tiêu ổn định giá nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mặt bằng giá của năm 2018 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Về giá than, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc kê khai giá của các doanh nghiệp, trên cơ sở đó để rà soát kịp thời có ý kiến trong trường hợp sai sót, đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Luật giá và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước: “Giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước (bao gồm cả giá than bán cho sản xuất điện) thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước”.
 
Đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế rà soát ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế thay thế Thông tư liên tịch số 37/2015/TT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định giá dịch vụ Khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc để kịp thời có hiệu lực và thực hiện mức giá mới từ ngày 15/7/2018.
 
Theo đó, sẽ điều chỉnh giảm mức giá của 70 dịch vụ gồm 5 giá khám bệnh theo 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã (bình quân giảm 17%). 34 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và trạm y tế (bình quân giảm 6%), 30 giá dịch vụ kỹ thuật chủ yếu là các dịch vụ chuẩn đoán (bình quân giảm 24%).
 
Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp để rà soát điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh các bước tiếp theo hướng tính đúng tính đủ mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng và sắp tới đến tháng 7/2018 tăng lên 1.390.000 đồng. Đồng thời, tính toán để đưa chi phí quản lý vào tính giá theo đúng lộ trình điều chỉnh giá của Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ...
 
Quyết tâm trong việc kiểm soát CPI bình quân dưới mức 4%
 
Liên quan đến tình hình lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2018, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho rằng, dự báo sẽ chịu tác động từ cả yếu tố làm tăng và làm giảm áp lực lên mặt bằng giá.
 
Theo ông Tuấn, áp lực tăng giá chủ yếu đến từ các nhân tố thị trường như biến động tăng của giá một số nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới như giá xăng dầu, LPG; biến động tăng của giá lương thực, thực phẩm trong nước; rủi ro từ thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp làm tăng giá cục bộ các mặt hàng thiết yếu tại các địa phương bị ảnh hưởng; việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước định giá. “Việc nâng lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ ảnh hưởng nhất định đến lãi suất và tỷ giá trong nước”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhận định.
 
Bên cạnh những yếu tố tăng, Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho biết vẫn có yếu tố giảm. Theo đó, trong một vài tháng tới, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thực phẩm tươi sống dự báo ổn định và thường giảm vào mùa hè, giá thuốc chữa bệnh phấn đấu tiếp tục giảm theo kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung, giá một số dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giảm từ ngày 15/7/2018 dự kiến tác động làm giảm CPI khoảng 0,35%; giá cước kết nối thoại giữa các mạng di động giảm 20%, lạm phát cơ bản ở mức thấp...
 
Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực chủ động điều hành giá cả thị trường và thực hiện các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả. Chính phủ đã thể hiện quyết tâm trong việc kiểm soát CPI bình quân dưới mức 4% như Quốc hội đã giao để bảo đảm cân đối kinh tế và hỗ trợ cho tăng trưởng, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng.
 
Trước những yếu tố trên, Cục Quản lý giá cho biết, sẽ chú trọng đến việc nắm bắt, tổng hợp và phân tích dự báo để kịp thời tham mưu với Lãnh đạo Bộ các biện pháp công tác để giữ ổng định mặt bằng giá cả thị trường. Đồng thời, chú trọng triển khai hoàn thiện nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh triển khai kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá của một số mặt hàng thiết yếu, có tác động lớn đến mặt bằng giá…
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc