Năm 2020 sẽ xử lý dứt điểm các dự án yếu kém của ngành Công Thương

06:28, 12/07/2018
|
(VnMedia) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện các dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương đều có lộ trình và phương án xử lý cụ thể. Theo đó, năm 2020 sẽ hoàn thành việc xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém ở 12 dự án theo đúng lộ trình đã phê duyệt.
 
Thanh tra đột xuất các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả
 
Tại buổi làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Bộ Công Thương về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo diễn ra ngày 11/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật được tăng cường góp phần tích cực vào công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng và chỉnh đốn Đảng.
 
Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thường xuyên chỉ đạo, lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, trong đó chú trọng việc yêu cầu các cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị triển khai đầy đủ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý tham nhũng.
 
Người đứng đầu Bộ Công Thương cho hay, Bộ đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra và các cuộc thanh tra đột xuất các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả được dư luận xã hội quan tâm, các đơn tố cáo có nội dung về tham nhũng.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Bộ Công Thương đã triển khai 14 cuộc thanh tra hành chính (trong đó có 5 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng), 67 cuộc thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 8 cuộc thanh tra đột xuất, trong đó có việc thanh tra toàn diện Dự án đầu tư xây dựng nhà máy phân bón DAP1, DAP2, Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Dự án muối mỏ Kali tại Lào.
 
Xác minh đơn tố cáo liên quan đến tập thể, cá nhân tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội v..v. Kết quả đã phát hiện kịp thời sai phạm, đã xử lý và kiến nghị xử lý kỷ luật một số tập thể, cá nhân có liên quan.
 
“Ban cán sự Đảng đã chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến những tồn tại, yếu kém, khuyết điểm, sai phạm tại một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành Công Thương. Qua kiểm điểm, đã xác định trách nhiệm, xử lý và đề xuất xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
 
Phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xử lý 12 dự án
 
Liên quan đến 12 dự án hoạt động yếu kém của ngành Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, doanh nghiệp này trình Thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét.
 
Sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay đã có 02 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi (Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Dự án nhà máy thép Việt Trung), 4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định (Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Công ty DQS).
 
Theo người đứng đầu ngành Công Thương, năm 2018 và những năm tiếp theo có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi như kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh trong nước ngày càng cải thiện kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát được kiểm soát, sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
 
“Tập trung hoàn thành việc xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém của các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương, bảo đảm đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém ở các dự án này theo đúng lộ trình và phương án xử lý đã được phê duyệt”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trong tâm của năm 2018 và những năm tiếp theo.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc