Không có chuyện nhà đầu tư nước ngoài rút hết vốn tại thị trường chứng khoán Việt

15:45, 04/07/2018
|
(VnMedia) – “Tôi tin rằng nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên không thể có chuyện NĐTNN rút hết vốn. Trong khi chỉ số tổng giá trị chứng khoán nắm giữ của khối ngoại trên dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức khá an toán”, Chủ tịch ủy ban chứng khoán Nhà nước nói.
 
Thông tin trên được ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước phát đi, sau khi chỉ số Vn-Index mất đi tới hơn 41 điểm trong phiên làm việc ngày hôm qua (3/7).
 
Thị trường chứng khoán Việt bị ảnh hưởng bởi thông tin thế giới
 
Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, từ cuối năm ngoái đến nay, thị trường vẫn lo lắng về 2 nguy cơ có thể gây tác động kép diễn ra trong tháng 6 làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, đó là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
 
Cụ thể, ngày 13/6, FED đã thông báo tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn lên mức 1,75% - 2% và dự báo có thể tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay.
 
Sau đó mấy ngày, ngày 25/6, những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu, giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động đến thị trường chứng khoán gây hiện tượng sụt giảm.
 
Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước
Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước
Tác động kép của hai sự kiện này đã làm rung động cả thị trường tài chính thế giới. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq của Mỹ đã giảm mạnh tương ứng khoảng 1,2% và 2,09% chỉ trong ngày 25/6. Tuy nhiên, tác động của sự kiện kép này tới châu Á là lớn hơn rất nhiều. Chỉ số Composite của Shanghai (Thượng Hải) đã giảm 6,4% trong tháng 6 và giảm thêm 2,5 % trong 2 ngày 2/7 và 3/7.
 
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm giá liên tục trong 14 ngày gần đây, với mức giảm trên 5%. Thị trường Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng đồng loạt giảm.
 
"Tôi cho rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các quỹ đầu tư nước ngoài gia tăng rút vốn khỏi một số thị trường châu Á",  ông Dũng nhận xét.
 
Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm các quỹ đã rút vốn khỏi 7 thị trường Châu Á (Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Singapore, Thailand, Indonesia, Philipine) 22,8 tỷ USD.
 
Với Việt Nam, dù được đánh giá là đất nước có kinh tế vĩ mô ổn định nhưng cũng không khỏi bị ảnh hưởng của tác động của kinh tế toàn cầu và một số quỹ đã bán bớt cổ phiểu để chốt lời và chuyển bớt vốn về nước. Điều đáng nói là động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước.
 
Thị trường chứng khoán đang diễn biến tích cực khi đồng loạt đi lên trong ngày hôm nay (4/7)
Thị trường chứng khoán đang diễn biến tích cực khi đồng loạt đi lên trong ngày hôm nay (4/7)
 
"Tôi có cảm giác nhiều NĐT đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, NĐTNN đã rút vốn, biến động tỷ giá tiền đồng nên đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá. Trong khi nước ngoài bán khá nhiều và giảm giải ngân mới thì những phản ứng thái quá của NĐT trong nước cũng gây thêm bất cân đối cung cầu, làm thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 2 phiên vừa qua" - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhận định.
 
Nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động 
 
Trước những diễn biến thị trường chứng khoán trong những ngày vừa qua, ông Trần Văn Dũng bày tỏ quan điểm, mong NĐT trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay.
 
“Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới như đã nêu trên, nhưng cần nhìn nhận mức độ tác động đến kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Ở khía cạnh tích cực trung và dài hạn, tôi tin TTCK Việt Nam còn đó nhiều yếu tố nền tảng cơ bản để phát triển”, ông Dũng chia sẻ.
 
Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng mong các NĐT bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý, đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng đến TTCK. “Tôi tin rằng các NĐTNN vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên không thể có chuyện NĐTNN rút hết vốn. Trong khi chỉ số tổng giá trị chứng khoán nắm giữ của khối ngoại trên dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức khá an toán”, ông Dũng nói.
 
Ngay sau khi những thông điệp của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước phát đi, thị trường chứng khoán trong nước đã diễn ra khá tích cực.
 
Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (4/7), hoạt động mua bán trên sàn diễn ra khá tích cực. Xu hướng mua vào được nhiều nhà đầu tư thực hiện, kéo các cổ phiếu đua nhau tăng tốc. Trong đó, nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và ngân hàng đồng loạt đi lên.
 
Chốt phiên bên sàn TP.HCM, chỉ số Vn-Index vươn lên mức 914,99 điểm, tăng thêm 8,98 điểm, tương đương 0,99%. Khối lượng giao dịch đạt 128 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 3.427,999 tỷ đồng. Toàn thị trường có 163 mã tăng giá, 50 mã đứng giá và 122 mã giảm giá.
 
Bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-INDEX giữ ở mức 99,99 điểm, giảm 1,19 điểm, tương đương 1,21%. Tổng khối lượng giao dịch đạt 31,9 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 447,827 tỷ đồng. Toàn thị trường có 78 mã tăng giá, 57 mã đứng giá và 71 mã giảm giá.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc