Già hóa dân số: Thách thức mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam!

15:27, 05/07/2018
|
(VnMedia) - Theo ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, tỷ trọng dân số Việt Nam từ 65 tuổi trở lên là 6,5% vào năm 2017, dự kiến sẽ đạt 21% vào năm 2050 (cứ năm người thì có một người cao tuổi). Điều này sẽ tác động tiêu cực đến nguồn cung lao động của Việt Nam, cũng như tăng trưởng năng suất dài hạn.
 
Sáng nay (5/7), Hội thảo: “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững”, với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện hóa các Mục tiêu phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” đã diễn ra tại Hà Nội.
 
Doanh nghiệp là trung tâm của mục tiêu phát triển bền vững
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) chia sẻ, phát triển bền vững không thể chỉ trong giới hạn lãnh thổ mỗi quốc gia, mà đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các quốc gia, bằng nỗ lực toàn cầu. Đồng thời cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp.
 
Cũng theo ông Lộc, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã được Chính phủ đặt mục tiêu thực hiện khi ban hành Nghị quyết 19. Riêng đối với Cách mạng Công nghiệp 4.0, Thủ tướng cũng đã đưa ra Chỉ thị 16.  “Như vậy, chúng ta đang đặt sự phát triển của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu và hướng tới mục tiêu, đặt mình trong hệ thức toàn cầu. 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc được coi là nền tảng. Chúng ta căn cứ vào chương trình này để đề ra hệ chương trình hành động của Việt Nam bám vào những căn cứ, mục tiêu này”’, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
 
Tại Hội thảo diễn ra sáng nay (5/7)
Tại Hội thảo diễn ra sáng nay (5/7)
Với nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, Việt Nam đang định vị mình trong cuộc đua năng lực cạnh tranh toàn cầu. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng, thậm chí với tư cách là trung tâm của mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 
“Chúng ta không sợ quy mô nhỏ, chúng ta chỉ sợ không đạt chuẩn. Nếu không hướng tới mô hình phát triển bền vững thì không thể hội nhập. Nền kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa với các doanh nghiệp toàn cầu, nhưng về chuẩn mực, chúng tôi mong muốn doanh nghiệp hướng tới những tiêu chuẩn cao hơn”, TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.
 
Việt Nam sắp trải qua tốc độ già hóa dân số
 
Tại Hội thảo, đưa ra những đề xuất để Việt Nam phát triển bền vững, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, cần tập trung vào bốn xu hướng lớn. Đó là, hình thái thương mại mới, nền kinh tế tri thức, biến đổi khí hậu, và già hóa dân số.
 
Theo phân tích của ông Ousmane Dione, thương mại đang chậm lại. Điều này tạo ra cạnh tranh lớn hơn cho các nước như Việt Nam. “Việt Nam đã được hưởng lợi từ một khu vực FDI mạnh - là một động lực mạnh mẽ cho dòng chảy thương mại. Đồng thời trực tiếp sử dụng 2,4 triệu người lao động. Tuy nhiên, các nước láng giềng như Campuchia và Myanmar đang nổi lên là đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút việc làm sản xuất tay nghề thấp. Trong một số trường hợp, sự thay đổi công nghệ nhanh chóng thậm chí còn dẫn đến việc công ăn việc làm quay trở về nước sở tại của FDI”, ông Ousmane Dione chia sẻ.
 
Ông Ousmane Dione cho rằng, không có gì ngạc nhiên khi người lao động thế kỷ 21 đòi hỏi phải có một nhóm kỹ năng phức tạp hơn trước đây. Tự động hóa cũng góp phần thúc đẩy điều này, do máy móc đang đảm nhận các công việc thủ công và lặp lại. Cùng với đó là nhu cầu ngày càng lớn của một lớp người tiêu dùng đối với các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao.
 
Liên quan đến những biến đổi khí hậu, ông Ousmane Dione cũng chia sẻ, xu hướng này tạo ra một rủi ro lớn cho Việt Nam. Bởi, tốc độ tăng nhiệt độ mỗi thập kỷ ở Việt Nam từ kể từ những năm 1960, gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Mực nước biển dâng cao có thể làm cho một phần ba dân số Việt Nam có nguy cơ ngập lụt, con số này là hơn 80% ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng. Thay đổi độ mặn đe dọa 2/3 lượng cá nuôi trồng ở Việt Nam. Sụt lún đất kết hợp với tăng độ mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, gây nguy cơ cho sinh kế của 13,6 triệu nông dân trồng lúa. Đây là những con số thống kê nghiêm trọng.
 
Chưa hết, ông Ousmane Dione cũng chỉ ra rằng, Việt Nam sắp trải qua tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trong lịch sử loài người.
 
“Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đã lên tới đỉnh điểm và đang giảm vào năm nay. Tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên là 6,5% vào năm 2017, dự kiến sẽ đạt 21% vào năm 2050. Có nghĩa, cứ năm người thì có một người cao tuổi. Điều này có nhiều tác động tiêu cực đến nguồn cung lao động của Việt Nam, đến tăng trưởng năng suất dài hạn. Đặc biệt tác động tiêu cực đến lao động nữ do họ có thể chịu nhiều gánh nặng nhất trong việc phải chăm sóc người cao tuổi. Mặt khác, ngành công nghiệp chăm sóc có thể sẽ mở rộng để phục vụ cho người cao tuổi, như đang diễn ra ở các nước châu Á phát triển, châu Âu và Mỹ”, ông Ousmane Dione nhìn nhận.
 
 Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc