Điểm mặt những cổ phiếu lớn đang giảm mạnh nhất

14:25, 08/07/2018
|
(VnMedia) – Trải qua một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến đà lao dốc của các chỉ số. Hàng loạt cổ phiếu có vốn hóa lớn trượt giảm sâu được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
 
Nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn giảm sâu
 
Không nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 2 – 6/7) tiếp tục trải qua những phiên giảm điểm. Giao dịch thận trọng, khiến dòng tiền đổ vào sàn khá dè dặt.
 
Theo đó, thị trường khởi động hai phiên đầu tuần với tâm lý khá bi quan khi tâm lý nhà đầu tư tỏ rõ sự thận trọng cao độ, dòng tiền chảy vào sàn theo đó hết sức nhỏ giọt. Hoạt động bán tháo lan rộng khắp thị trường, trong đó có khá nhiều mã lớn từng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng như ngân hàng, bluechips (cổ phiếu có vốn hóa lớn).
 
Trước diễn biến thiếu tích cực kèm tâm lý bất an của giới đầu tư, thị trường chứng khoán trong hai ngày đầu tuần đã giảm khá sâu (trong đó, ngày đầu tuần chỉ số Vn-Index để mất gần 14 điểm, ngày sau đó giảm hơn 41 điểm).
 
Sau hai ngày giảm sâu, thị trường đã lấy lại cân bằng trong ngày làm việc thứ 3 khi các chỉ số đảo chiều đi lên. Nhiều cổ phiếu dường như đã trở nên khá hấp dẫn khi liên tiếp giảm sâu, hoạt động mua vào theo đó được nhiều nhà đầu tư thực hiện.
 
Trong hai phiên cuối tuần, thị trường chứng kiến phiên tăng giảm đan xen. Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và ngân hàng tiếp tục gặp nhiều thách thức khi vẫn nằm trong danh sách mất điểm.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã giảm 4,5% xuống mức 917,51 điểm; còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 5,15% và dừng tại mốc 100,70 điểm. 
 
Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt cải thiện. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 137,6 triệu đơn vị/phiên, tăng 14,73% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 38,3 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 23,81%.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, tuần qua, khá nhiều cổ phiếu giảm sâu, trong đó những mã vốn hóa lớn có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường cũng nằm trong xu hướng này.
 
Cụ thể, tại sàn TP.HCM, dẫn đầu trong danh sách giảm mạnh nhất tuần là YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1, với mức giảm hơn 29% giá trị, từ mức 319 nghìn đồng/cổ phiếu hôm 29/6 xuống còn 225 nghìn đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 6/7.
 
Cổ phiếu MCP của Công ty cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu nằm ở vị trí thứ 9 trong Top 10 mã giảm mạnh nhất tuần, với mức 17,41% giá trị, từ mức 34.750 đồng/cổ phiếu hôm 29/6 xuống còn 28.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 6/7.
 
Giữ vị trí thứ 10 là cổ phiếu BHN của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, với mức giảm 17,38% giá trị, từ mức 91.500 đồng/cổ phiếu hôm 29/6 xuống còn 75.600 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 6/7.
 
Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, dẫn đầu danh sách giảm mạnh nhất tuần là CVN của Công ty cổ phần Vinam, với mức giảm gần 37% giá trị, từ mức 7.600 đồng/cổ phiếu hôm 29/6 xuống còn 4.800 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 6/7.
 
Giữ vị trí thứ 5 trong Top 10 mã giảm mạnh nhất tuần là NRC của Công ty cổ phần bất động sản Netland, với mức hơn 24%, từ mức 43.500 đồng/cổ phiếu hôm 29/6 xuống còn 33.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/7.
 
Nhà đầu tư nên kiên trì với chiến lược đứng ngoài thị trường
 
Mặc dù chứng khoán đã có những phiên đi lên trong tuần vừa qua, nhưng nhìn chung thị trường vẫn đối mặt với nhiều khó khăn khi xu hướng bán tháo đang chiếm ưu thế. Trong bối cảnh đó, nhiều công ty khuyến cáo nhà đầu tư nên kiên trì với chiến lược đứng ngoài quan sát.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPTS, hiện diễn biến thị trường tiếp tục cho thấy những đặc điểm rõ nét của xu hướng giá xuống ngắn hạn.
 
Về mặt thông tin, Công ty cổ phần chứng khoán FPTS dự báo, kết quả kinh doanh của một số ngân hàng được đánh giá là khá tích cực nhưng phản ứng thị trường lại có phần khá yếu ớt. Điều này phản ánh sự nhạy cảm đối với chiều giá xuống vẫn đang ở mức cao.
 
“Nhà đầu tư nên kiên trì với chiến lược đứng ngoài quan sát hoặc hạ tỷ trọng cổ phiếu, trong bối cảnh chưa có cơ sở nào cho thấy vùng đáy của nhịp hiệu chỉnh hiện tại”, Công ty cổ phần chứng khoán FPTS nhận định.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), với diễn biến hiện tại, chỉ số trên thị trường chứng khoán có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh trong phiên đầu tuần tới. Mốc 895 điểm - 905 điểm của chỉ số Vn-Index sẽ là vùng hỗ trợ. Và nếu giữ được vùng điểm này đồng thời vượt qua được vùng cản 925 - 930 điểm, có thể kỳ vọng chỉ số sẽ bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn với đích đến nằm tại 960 - 980 điểm.
 
“Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao trong các phiên tăng mạnh của thị trường trong tuần tới”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc