Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam nên làm gì?

14:35, 17/07/2018
|
(VnMedia) -  Theo các chuyên gia, Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ các hàng hóa xuất khẩu, để tránh nguy cơ Mỹ có thể áp thuế lên sản phẩm của Việt Nam như đã làm với Trung Quốc. 
 
Chiến tranh mại Mỹ - Trung chính thức leo thang
 
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã chính thức bắt đầu sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% của Tổng thống mỹ Donald Trump với các mặt hàng từ Trung Quốc, trong đó 90% mặt hàng này là nguyên liệu sản xuất. Quyết định của ông Trump đã dấy lên sự căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
 
Căng thẳng tiếp tục leo thang khi vào sáng 11/7 (theo giờ Việt Nam) chính quyền Mỹ chính thức công bố danh sách áp thuế thêm với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Nếu được chấp thuận, danh sách áp thuế này sẽ có hiệu lực trong tháng 9 tới.
 
Cũng chưa chắc danh sách áp thuế mới này sẽ được chấp thuận, tuy nhiên chỉ nội động tác này cũng đánh dấu cấp độ gia tăng căng thẳng đáng kể trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung.
 
Đánh giá về những tác động của cuộc chiến tranh thương mại này, Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại đặc biệt quan trọng với Việt Nam. Trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu.
 
Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ của các hàng hóa xuất khẩu để tránh khi Mỹ có thể ra đòn lớn với Việt Nam. Ảnh minh họa
Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ của các hàng hóa xuất khẩu để tránh khi Mỹ có thể ra đòn lớn với Việt Nam. Ảnh minh họa
 
“Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ thời gian qua có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Tính tới cuối quý 2/2018, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm khoảng 30 tỷ USD so với quý 1. Điều này có thể phản ánh thế bị động của Ngân hàng TW Trung Quốc (PBoC) trong sự kiện đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh so với USD”, ông Thành phân tích.
 
Theo Viện trưởng VEPR, việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc thời gian qua bị yếu đi có 2 kịch bản. Trong đó, kịch bản thứ nhất là Trung Quốc cố tình phá giá đồng Nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu, tăng giá hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc.
 
Kịch bản thứ hai là, các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ gây tổn thương thật sự cho nền kinh tế Trung Quốc và sớm muộn gì đồng Nhân dân tệ sẽ mất giá nên họ đồng loạt rút vốn. “Như vây những quan điểm cho là cuộc chiến thương mại không làm Trung Quốc nao núng đã không chính xác”, ông Thành nhận định.
 
Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu nhập khẩu
 
Đưa ra ý kiến về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ  và Trung Quốc “nổ” ra, có thể sẽ tạo nên làn sóng khiến hàng hóa của Trung Quốc ồ ạt nhập vào Việt Nam, sau khi đồng nhân dân tệ bị giảm giá và hàng của Trung Quốc không thể xuất sang Mỹ được nhiều như trước. “Nếu Trung Quốc muốn duy trì công suất và mức độ tăng trưởng của mình thì phải tìm thị trường mới. Một trong những thị trường tiềm năng của nước này có thể là Việt Nam”, ông Doanh phân tích.
 
Cũng theo vị chuyên gia này, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư, cùng với đó có thể giảm đầu tư ra nước ngoài vì nhận thấy, thị trường hiện nay không an toàn và họ phải nghiên cứu thị trường mới để tiếp tục đầu tư, mở rộng thị trường trong tương lai. “Đây là hệ quả mà Việt Nam cần xem xét, nỗ lực tối đa để tránh các tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam”, ông Doanh nhấn mạnh.
 
Trước những nhận định trên, ông Doanh cho rằng, Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu nhập khẩu.
 
Dẫn chứng vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết, các công ty thép nhập khẩu thép của Trung Quốc rồi xuất sang Việt Nam để tận dụng các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết. Qua đó, Mỹ cũng có thể đánh thuế rất cao, tới 50% vào thép của Việt Nam xuất sang Mỹ mà có xuất xứ từ Trung Quốc.
 
“Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ của các hàng hóa xuất khẩu để tránh khi Mỹ có thể ra đòn lớn với Việt Nam. Bởi một khi Mỹ ra đòn với Trung Quốc thì cũng khó có thể loại trừ khả năng, một ngày nào đó Mỹ cũng có thể ra đòn đánh thuế tương tự vào Việt Nam”, ông Doanh khuyến cáo. 
 
Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc