Những chiêu tuồn hàng tinh vi của giới buôn lậu thuốc lá

06:58, 16/06/2018
|
(VnMedia) – “Thuốc lá lậu được chia nhỏ, cất giấu tại nhà dân, vận chuyển đến điểm kinh doanh với số lượng nhỏ, bán hết lại đưa đến. Bên cạnh đó, đối tượng luôn cảnh giác, mua bán lén lút, cất giấu tang vật ở những nơi khó phát hiện như nhà kho, tủ quần áo hoặc để lẫn với các mặt hàng hợp pháp khác gây khó khăn trong công tác kiểm tra”.
 
Thông tin trên được chia sẻ tại Hội nghị: “Thực trạng buôn lậu thuốc lá điếu trên địa bàn, công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới”, vừa diễn ra tại Tây Ninh.
 
Đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu đa số là cư dân biên giới
 
Tây Ninh có đường biên giới giáp với vương quốc Campuchia dài trên 240 km, có 02 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 11 cửa khẩu phụ, với địa hình bằng phẳng, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới, thuận lợi cho việc thông thương, trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân trong tỉnh với người dân Campuchia. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn lậu lợi dụng để hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong đó có mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu.
 
Theo Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh, hoạt động kinh doanh, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu diễn ra trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nhất là tuyến biên giới huyện Bến Cầu, huyện Trảng Bàng, ranh giới tỉnh Tây Ninh và Long An.
 
Theo đó, hoạt động kinh doanh, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu ngày càng tinh vi hơn, luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn, tuyến đường, địa bàn hoạt động, có sự phân công trách nhiệm giữa các chủ đầu nậu ở trong, ngoài biên giới.
 
Phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng vẫn là lợi dụng địa hình biên giới có nhiều kênh rạch, đường mòn, lối tắt thuận lợi cho việc qua lại. Lợi dụng nhân dân khu vực biên giới không có việc làm lôi kéo vận chuyển hàng lậu.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các đối tượng tham gia vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu phần lớn là cư dân biên giới, rất thông thạo địa bàn, sử dụng các phương tiện xe mô tô công suất lớn chạy tốc độ cao, sử dụng xe ô tô hoặc xe gắn máy có thiết kế phụ để giấu hàng lậu hoặc vận chuyển nhỏ lẻ nhiều lần từ biên giới qua các cánh gà, đường mòn khu vực cửa khẩu hoặc qua đường đồng ruộng, sông, kênh, rạch vào nội địa. Các đối tượng tổ chức đội ngũ canh gác, cảnh giới rất chặt chẽ để phát hiện và giám sát hoạt động của các lực lượng chức năng nhằm trốn tránh, tẩu tán tang vật khi bị phát hiện, bắt giữ.
 
Đồng tình với quan điểm này, đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cho biết, thời gian qua tình trạng tiếp tay cho mua bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp. Thậm chí gây mất an ninh trật tự, tạo bức xúc trong nhân dân.
 
Các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe mô tô phân khối lớn, xuồng máy chạy với tốc độ cao chạy lấn đường, chống trả với lực lượng chức năng để tẩu tán hàng và thoát thân khi bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn, tuyến đường, địa bàn hoạt động, chúng tổ chức nhiều điểm tập kết thuốc lá ngoại trên tuyến biên giới…
 
Tỷ lệ thành phần độc hại thuốc lá lậu đều vượt quá mức cho phép
 
Theo đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, buôn lậu thuốc lá thu siêu lợi nhuận chỉ sau ma túy, nó gây thất thu thuế Ngân sách Nhà nước khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm.
 
Đồng thời, kết quả từ phía Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá cho thấy, tỷ lệ các thành phần độc hại (như coumarin) và tỷ lệ các thành phần khác như nicotin trong các mẫu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu (là hai sản phẩm thuốc lá lậu chủ yếu, hiện chiếm tới 80 - 90% tổng lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam) đều vượt quá mức cho phép của Bộ Y tế do có có hàm lượng tar và nicotin cao hơn nhiều so với quy định hiện hành; thậm chí trong thành phần có chất rất độc hại như coumarin (có trong thuốc diệt chuột) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Đồng tình với quan điểm này, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, do nhu cầu tiêu thụ thuốc điếu ngoại trong nước lớn, lợi nhuận cao cho nên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam trên địa bàn tỉnh tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp với tính chất, quy mô vụ việc ngày càng lớn.
 
Bên cạnh đó, thuốc lá nhập lậu được vận chuyển bằng nhiều phương thước, thủ đoạn khác nhau gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu ngoại nhập lậu; một số đối tượng hoạt động buôn lậu ngày một tinh vi và liều lĩnh, sẵn sàng dùng vũ lực chống trả lại lực lượng chức năng, gây thương tích cho các bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ.
 
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn trong thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tập trung thực hiện và tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389/TN, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn quản lý.
 
Ngoài ra, các lực lượng chức năng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường tăng cường lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới và trong nội địa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc