Môi trường đầu tư Việt Nam sẽ cải thiện, tạo sức hút rất lớn với nhà đầu tư nước ngoài

07:27, 29/06/2018
|
(VnMedia) - "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang tính toàn diện và chứa đựng những cải cách rất lớn ở cả hai phía. Vì vậy, môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam sẽ được cải thiện và nâng cao rõ rệt về tính cạnh tranh, cũng như ưu thế trong thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới".
 
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi trao đổi với báo chí về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, trong chiều qua (28/6).
 
- Thưa Bộ trưởng, Việt Nam đã hoàn tất điều kiện pháp lý cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), vậy sau đây chúng ta sẽ triển khai những bước gì và bao giờ có hiệu lực?
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Có thể nói quá trình rà soát pháp lý là quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian trong các việc thực thi đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa và quá trình rà soát vừa mới kết thúc.
 
Trong cuộc gặp vừa qua giữa Bộ trưởng Công Thương Việt Nam và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom vào ngày 25/6/2018 tại Brúc-xen, chúng ta đã chính thức hoàn tất cả quá trình rà soát pháp lý cũng như hoàn tất hai Hiệp định là Hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).
 
Có thể nói quá trình rà soát pháp lý này thực sự đã hoàn tất và chúng ta sẽ tiến tới việc còn lại, tức là tiến hành dịch thuật các ngôn ngữ tiếng Anh của văn bản hiệp định này sang tiếng Việt và ngôn ngữ của 24 thứ tiếng của các quốc gia thành viên của liên minh châu Âu.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Sau đó, một thủ tục tiếp theo hai bên sẽ làm các thủ tục nội bộ để trình các cấp có thẩm quyền để ký kết. Cụ thể, về phía Liên minh châu Âu sẽ trình lên Hội đồng châu Âu với lãnh đạo các quốc gia trong cộng đồng đó, còn phía Việt Nam sẽ trình Chính phủ.
 
Chúng ta đang phấn đấu những giai đoạn cuối cùng cho việc ký kết vào cuối năm 2018, và nếu như kịp được tiến độ thì cả hai Hiệp định này sẽ tiếp tục được thực hiện ở khâu tiếp theo là trình ra để phê chuẩn ở Nghị viện châu Âu, cũng như được trình ra phê chuẩn ở Quốc hội Việt Nam.
 
- Sau khi 2 hiệp định ký kết thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi như thế nào, thưa Bộ trưởng?
 
Trước hết nói về việc xóa bỏ các hàng rào thuế quan, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có những lợi ích cao nhất cho các doanh nghiệp, cũng như các ngành hàng sản phẩm của Việt Nam.
 
Cụ thể, có tới gần 99% các nhóm ngành hàng, sản phẩm của Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan giảm ngay về 0% thuế quan của Liên minh châu Âu.
 
Như con số tính toán của các nhà kinh tế của cả hai bên đưa ra thì tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, cũng như tang trưởng kinh  tế (GDP) sẽ nhận được sự tác động và hỗ trợ rất lớn từ Hiệp định thương mại tự do này.
 
Đơn cử về mặt xuất khẩu, qua đánh giá sơ bộ thì tăng trưởng mỗi năm kể từ khi Hiệp định bắt đầu đưa vào hiệu lực, ví dụ đầu năm 2019 thì tăng trưởng xuất khẩu sẽ đạt từ 4 - 6% so với việc không có EVFTA và tương tự như vậy, con số tạm tính từ các ngành kinh tế được hưởng lợi thì tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt thêm được 19 tỷ USD cho xuất khẩu trong năm 2019, tới 2028 sẽ tăng thêm tới hơn 70 - 75 tỷ USD nữa.
 
Một điểm không thể thiếu được khi nói về EVFTA là việc thu hút đầu tư. Chúng ta thấy rằng, EU là một đối tác đang ở vị trí Top đầu với quy mô đầu tư lên đến gần 22 tỷ USD trong thời gian vừa qua, với Hiệp định thương mại tự do lần này mang tính toàn diện và có thể nói là chứa đựng những cải cách rất lớn ở cả hai phía, thì chắc chắn rằng môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam sẽ được cải thiện và nâng cao rõ rệt về tính cạnh tranh cũng như ưu thế trong thu hút đầu tư nước ngoài.
 
Bên cạnh EVFTA thì chúng ta còn có một loạt FTA khác, chắc chắn sẽ tạo ra một sức hút rất lớn vào Việt Nam cho các hoạt động đầu tư, cũng như cho mối quan hệ hợp tác mới trong trật tự của thế giới ở cả góc độ thương mại và kinh tế.
 
Chính vì vậy, một loạt lĩnh vực mà EU có thế mạnh như dịch vụ, tài chính, các ngành công nghiệp (ôtô, năng lượng, chế biến chế tạo, công nghệ cao...) đều là những lĩnh vực EU có thể tham gia phát triển ở Việt Nam. Đây cũng là những lĩnh vực chúng ta rất cần thu hút đầu tư để xây dựng một nền kinh tế phát triển toàn diện và có đủ năng lực cạnh tranh, trong bối cảnh chúng ta đang hội nhập rất sâu với thế giới.
 
Vì vậy, tôi cho rằng EVFTA là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam để đóng góp vào một nền tảng hội nhập vô cùng quan trọng và cần thiết, đồng thời cũng đủ sức mạnh để Việt Nam có thể tham gia hội nhập một cách bình đẳng, sâu rộng và có hiệu quả với thế giới.
 
- Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì để tận hưởng được những cơ hội trên, thưa Bộ trưởng?
 
Thực tế, thời gian qua chúng ta đã rất mạnh mẽ, tích cực và nhất quán trong việc mở cửa và tham gia hội nhập với thế giới. Với việc chủ động đàm phán ký kết các FTA, thì có thể nói độ mở của nền kinh tế của Việt Nam đã khẳng định cả về nền tảng, khuôn khổ cơ sở cũng như kết quả trên thực tế.
 
Chúng ta đã biết, tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam những năm vừa qua đã lên đến 19% và với con số kim ngạch thương mại hai chiều lên tới 425 tỷ USD, trong đó xuất khẩu cũng lần đầu tiên đạt con số kỷ lục cả về giá trị tuyệt đối lẫn xuất siêu. Điều này cho thấy độ mở của nền kinh tế với mức độ hơn 190% GDP là rất có ý nghĩa, nhưng đồng thời cũng hàm chứa rất nhiều yêu cầu kể cả những cơ hội và thách thức cho chúng ta.
 
Vì vậy, với nền kinh tế có độ mở lớn như vậy và việc chúng ta hoàn tất đàm phán các Hiệp định thương mại tự do là những điều kiện rất tiên quyết, để đảm bảo sự thành công cho hội nhập cũng như tiếp tục phát triển kinh tế.
 
Từ thực tiễn thời gian qua cho thấy, Việt Nam đã có rất nhiều thành công trong các FTA nhưng cũng có nhiều tồn tại, trong đó tồn tại lớn nhất đó chính là tương tác giữa Chính phủ, các cơ quan Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến những nội dung và khuôn khổ cam kết của Hiệp định thương mại tự do này.
 
Chính vì vậy, đây là bài học mà Bộ Công Thương sẽ cùng với các bộ, ngành phải nghiên cứu kỹ để có sự chủ động hơn trong việc tiếp cận và có quan hệ tương tác hai chiều, thường xuyên và chặt chẽ hơn cũng như có sự phối hợp kịp thời hơn để có thể cung cấp những chương trình hỗ trợ về pháp lý và thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp.
 
Để làm được điều này, tôi cho rằng trong chương trình hành động sắp tới của Chính phủ sẽ phải xác dịnh rất rõ từng vai trò, từng thời điểm kể cả từng cách thức hợp tác giữa các chủ thể để đảm bảo hiệu quả.
 
Vấn đề tiếp theo là phải tổ chức lại hoạt động trong việc hội nhập của Việt Nam, các mặt về thể chế, các cơ quan chức năng Nhà nước trong việc quán triệt kịp thời để xác định rõ ý nghĩa, mục đích, hiệu quả của những hiệp định này để từ đó mỗi bộ, ban, ngành phải xác định rõ được nhiệm vụ và sự chủ động của mình trong việc phối hợp để có thể hướng dẫn doanh nghiệp.
 
Cuối cùng là việc tái cơ cấu lại nền kinh tế để có thể tham gia sâu rộng vào các chuỗi giá trị cung ứng của khu vực và toàn cầu, trong việc hiểu biết đầy đủ các tương quan và xu thế chung cũng như năng lực và điều kiện, kể cả sự tương tác của chúng ta với các đối tác đó để có thể khai thác được các cơ hội từ những doanh nghiệp và hiệp định thương mại tự do này là yếu tố then chốt.
 
Theo tôi, đây là thời điểm cực kỳ quan trọng mà chúng ta phải tính đến để có thể triển khai và tổ chức thực hiện.
 
- Xin cảm ơn Bộ trưởng!
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc