Hàng hóa liên tục bị kiện chống bán phá giá: Việt Nam cần làm gì?

10:45, 26/06/2018
|
(VnMedia) – Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI), để giảm đến mức thấp nhất số lượng các vụ kiện chống bán phá giá, các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao nhận thức để có những hiểu biết nhất định về quy trình kiện, về những thị trường mà mình đang xuất khẩu. 
 
Hoa Kỳ là thị trường chiếm tới 22% tổng số vụ kiện chống bán phá giá
 
Tại Hội thảo “Xu hướng mới trong pháp luật và thực tiễn phòng vệ thương mại ở Hoa kỳ, cập nhật thông tin và khuyến nghị cho doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho biết, thương mại toàn cầu đã và đang chứng kiến những biểu hiện bảo hộ thương mại phức tạp, đặc biệt ở một số thị trường lớn.
 
Thông tin từ Trung tâm WTO và hội nhập cho biết, hiện, hàng hóa của Việt Nam là đối tượng bị điều tra của 78 vụ kiện chống bán phá giá trên thế giới, 12 vụ điều tra chống trợ cấp và 17 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá.
 
Tính đến tháng 5/2018, Bộ Thương mại có hơn 400 lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp có hiệu lực, trong đó có 10 lệnh liên quan đến Việt Nam. Các sản phẩm bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất là sắt thép, tiếp đó là sợi, dệt, nông sản, thủy sản…
 
Các doanh nghiệp xuất khẩu cần đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại, đồng thời tăng cường những giải pháp để hạn chế thấp nhất việc bị khởi kiện. Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp xuất khẩu cần đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại, đồng thời tăng cường những giải pháp để hạn chế thấp nhất việc bị khởi kiện. Ảnh minh họa
 
“Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, cũng là thị trường chiếm tới 22% tổng số vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp mà hàng hóa xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt ở nước ngoài. Tiếp đó là các thị trường Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, EU, Canada, Braxin...”, bà Trang cho hay.
 
Trong khi đó, số lượng các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp khởi xướng bởi Bộ Thương mại Hoa Kỳ tăng lên hàng năm, năm 2016 là 56 vụ, năm 2017 có 73 vụ, riêng 5 tháng đầu năm 2018 là 53 vụ.
 
Các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức để hạn chế các vụ kiện chống bán phá giá
 
Theo thông tin tại Hội thảo, hiện nền kinh tế Việt Nam hiện đang dựa nhiều vào hoạt động xuất khẩu, và chủ yếu tập trung vào các thị trường lớn như Mỹ, EU... Do vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu cần đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại; đồng thời tăng cường những giải pháp để hạn chế thấp nhất việc bị khởi kiện.
 
Theo bà Phạm Thị Quỳnh Chi - Cục Phòng vệ Thương mại - Bộ Công Thương, Việt Nam đã bắt đầu tăng cường việc sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngành sản xuất trong nước, nhưng vẫn còn khá mỏng.
 
Với mặt hàng nhôm thép, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ thực hiện điều tra chống bán giá 3 vụ, tất cả liên quan đến sản phẩm thép Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam thực hiện 6 vụ kiện tự vệ, trong đó 2 vụ liên quan đến thép còn lại là các sản phẩm khác.
 
Cũng theo bà Chi, bên cạnh những quy định của WTO về chống bán phá giá, một số quy định của Việt Nam được bổ sung chi tiết như các quy định về thiệt hại, các phương pháp tính toán biên độ bán phá giá, biên độ trợ cập; các quy trình, thủ tục và thời hạn điều tra rà soát hàng hóa... để đảm bảo tăng cường tính minh bạch cũng như tính hiệu quả của các biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam.
 
Trong khi đó, để giảm đến mức thấp nhất số lượng các vụ kiện chống bán phá giá, bà Nguyễn Thị Thu Trang cũng cho rằng, hiện các vụ kiện chống bán phá giá thường có thời hạn rất ngắn, các yêu cầu về kỹ thuật lại rất phức tạp, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam không phải lúc nào cũng sẵn sàng cho các vụ kiện ở nước ngoài, chưa kể đến việc lạ về phong tục tập quán, thiếu sự hỗ trợ của luật sư cùng với rất nhiều yếu tố khác, nên chuẩn bị được sớm ngày nào sẽ tốt ngày đó.
 
Vì vậy, bà Trang khuyến nghị, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức để có những hiểu biết nhất định về quy trình kiện, về những thị trường mà mình đang xuất khẩu. Cần chuẩn bị trước về kiến thức, hồ sơ, chứng từ sổ sách sao cho minh bạch, rõ ràng và phù hợp để đến khi cần thì có thể chứng minh được dễ dàng hơn.
 
Cũng theo bà Trang, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn đến công tác phòng vệ thương mại, kịp thời phòng tránh các tác động của phòng vệ thương mại. Đặc biệt, cần chủ động nắm bắt thông tin pháp luật, hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra, phối hợp với các bên liên quan trong quá trình theo đuổi các vụ kiện phòng vệ thương mại để chứng minh hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp phù hợp với luật pháp thông lệ quốc tế.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc