Chứng khoán giảm sâu: Nhà đầu tư nên mua hay bán?

09:38, 25/06/2018
|
(VnMedia) -  Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục giảm như hiện nay, nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn nên tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục, và triển vọng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng cuối năm.
 
Thị trường tiếp tục đi xuống do bị tác động bởi các cổ phiếu lớn
 
Tiếp nối những phiên giảm điểm trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 18 - 22/6) vẫn chìm trong xu hướng đi xuống. Giao dịch trên sàn rơi vào trạng thái bi quan với 3 phiên giảm sâu và 2 phiên tăng.
 
Theo đó, khởi động hai phiên tuần trước, thị trường chứng khoán chứng kiến đà giảm sâu của các chỉ số. Hoạt động bán tháo được giới đầu tư thực hiện mạnh mẽ trước tâm lý hoảng loạn của giới đầu tư.
 
Ở 3 phiên cuối tuần, thị trường diễn ra với những tăng giảm đan xen. Tâm lý thị trường đang tiêu cực trước động thái bán ròng liên tục của khối ngoại trong thời gian qua.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành ngân hàng, bất động sản, hàng không, hàng tiêu dùng, thép… vẫn đóng vai trò chi phối xu hướng chung của thị trường. Giao dịch không ổn định tại nhóm cổ phiếu này là nguyên nhân chính khiến các chỉ số có những phiên tăng giảm điểm khá mạnh xen kẽ nhau. 
 
Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã tiếp tục giảm 3,28% khi rơi xuống mốc 983,17 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức giảm 3.38% và dừng tại mốc 111,98 điểm.
 
Trong khi đó, thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 133,19 triệu đơn vị/phiên, giảm 1,83% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 37,73 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 7,24%.
 
Cùng với đà tăng của các chỉ số, trong tuần qua, nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn đã bị giảm đến hơn 30% giá trị.
 
Cụ thể, tại sàn TP.HCM, dẫn đầu danh sách giảm mạnh nhất tuần là cổ phiếu STT của Công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist đã để mất tới gần 25%, từ mức 8.570 đồng/cổ phiếu hôm 15/6 xuống còn 6.430 đồng/cổ phiếu hôm 22/6.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top giảm mạnh nhất tuần là DAT của Công ty cổ phần đầu tư du lịch và phát triển Thủy sản, với mức cũng gần 25%, từ mức 18.650 đồng/cổ phiếu hôm 15/6 xuống còn 14.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 22/6.
 
Bên sàn Hà Nội, dẫn đầu danh sách giảm mạnh nhất tuần là HHC của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà, với mức hơn 34% giá trị, từ mức 72.200 đồng/cổ phiếu hôm 15/6 xuống còn 47.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 22/6.
 
Cổ phiếu DIH của Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng - Hội An giữ vị trí thứ 2 trong Top giảm mạnh nhất tuần, với mức gần 30% giá trị, từ 14.500 đồng/cổ phiếu hôm 15/6 xuống còn 10.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên giao dịch ngày 22/6.
 
Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu KDM của Công ty cổ phần đầu tư HP Việt Nam, với mức giảm gần 28% giá trị, từ mức 4.700 đồng/cổ phiếu hôm 15/6 xuống còn 3.400 đồng/cổ phiếu khi chót phiên cuối tuần ngày 22/6.
 
Xu hướng tăng điểm vẫn chưa rõ ràng
 
Trải qua một tuần giao dịch khá bị quan, thị trường chứng khoán trong nước được nhận định còn nhiều thách thức và chưa có xu hướng tăng điểm trong tuần này.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, mặc dù tâm lý thị trường đã có phần bớt lo ngại nhưng xu hướng tăng điểm mạnh vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy, nhà đầu tư hạn chế việc sử dụng giao dịch ký quỹ và có thể thử gia tăng danh mục cho những mã cổ phiếu cơ bản tốt, đã trở về mức giá hấp dẫn trong đợt điều chỉnh vừa rồi.
 
Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán sài Gòn Hà Nội – SHS, vùng 1.000 điểm - 1.050 điểm và 900 điểm - 950 điểm trên sàn TP.HCM sẽ là vùng kháng cự và hỗ trợ cho thị trường trong tuần giao dịch này, và diễn biến giằng co tích lũy với những phiên tăng giảm đan xen có thể tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, thanh khoản trong giai đoạn này sẽ vẫn giữ ở mức thấp do tâm lý dần chán nản của nhà đầu tư và một phần dòng tiền sẽ chuyển hướng sang thị trường phái sinh.
 
Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán sài Gòn Hà Nội - SHS, trong tuần giao dịch tiếp theo, chỉ số Vn-Index có thể sẽ có một tuần tăng điểm nhằm lấy lại các mốc quan trọng đã mất, mà gần nhất là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.
 
“Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn nên tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng cuối năm”, Công ty cổ phần chứng khoán sài Gòn Hà Nội - SHS khuyến nghị.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC cũng nhận định, trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện một nhịp phục hồi kỹ thuật. Tuy nhiên xu hướng trung hạn vẫn đang là giảm. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng ngắn hạn và nhanh chóng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về trạng thái an toàn ngay khi xuất hiện các dấu hiệu tiêu cực.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc