Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Phải chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ quy tắc đô thị!

15:29, 01/06/2018
|
(VnMedia) - "Quản lý điều hành hoạt động ở phường phải đúng kỷ cương, phép nước chứ không vì thu nhập thấp, không có bảo hiểm mà làm việc không đúng. Qua việc một em học sinh gửi thư cho tôi cho thấy cần chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ quy tắc đô thị", Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố (TP) Đà Nẵng nói.
 
Ngày 1/6, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đoàn Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại đây, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và công tác cán bộ, đoàn kết nội bộ trong đội ngũ lãnh đạo thành phố hiện nay.
 
Kỷ cương hành chính và pháp luật rất nghiêm 
 
Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về tình trạng nhiêu khê, nhũng nhiễu của cán bộ đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, xây dựng…
 
Cử tri Ngô Chính Công (quận Thanh Khê) đề nghị HĐND TP Đà Nẵng tăng cường giám sát, không để ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan. Theo cử tri này, việc xử phạt các công trình xây dựng trái phép còn chưa thực sự răn đe.
 
"Xây khách sạn ven biển hàng trăm tỉ trái phép, cơi nới tầng, thêm hàng trăm phòng mà chỉ bị phạt vài chục triệu trong khi nhà dân  gom góp lắm mới xây vài trăm triệu thì  bị quy tắc đô thị đến dỡ nếu không đúng giấy phép. Còn khách sạn trái phép thì phạt nhẹ sau đó hợp thức hóa giấy phép rồi tiếp tục tồn tại" – Cử tri Công bức xúc.
 
Cử tri này cũng cho rằng vừa qua có việc một em học sinh gửi tâm thư lên Chủ tịch TP Đà Nẵng nêu bức xúc về lực lượng quy tắc đô thị quận Hải Châu, TP Đà Nẵng thì thành phố nên rà soát lại lực lượng này.
 
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh Nguyễn Thành
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh Nguyễn Thành
 
Ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận trong lĩnh vực làm sổ nghiệp chủ vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể là có trường hợp, người dân chính đáng được làm sổ nhưng qua kiểm tra, cán bộ lại để kéo dài, nhiêu khê. Còn có nhiều nhà lấn chiếm đất thì lại được cấp sổ do vấn đề tiêu cực bên trong.
 
"Ngày hôm qua (31/5), UBND TP đã họp có đề cập vấn đề xây nhà trái phép. Trong 10 năm có hàng ngàn nhà xây dựng trái phép và thời gian tới sẽ có hàng loạt cán bộ được xử lý. Phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công tác trong các lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân" – Ông Thơ khẳng định.
 
Ông Thơ cũng thừa nhận trong đội quy tắc đô thị ở các địa phương còn nhiều bất cập. Trong đó, cán bộ quy tắc đô thị ở các phường thuộc đội ngũ cán bộ không chuyên trách nên khó khăn về lương bổng, bảo hiểm và không có con đường thăng tiến. Trong khi đó, Đà Nẵng đã có những chính sách khắc phục riêng tuy nhiên không vượt qua được quy định về luật.
 
"Tuy nhiên quản lý điều hành hoạt động ở phường phải đúng kỷ cương, phép nước chứ không vì thu nhập thấp, không có bảo hiểm mà làm việc không đúng. Qua việc một em học sinh gửi thư cho tôi cho thấy cần phải chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ quy tắc đô thị. Không phải riêng Hải Châu mà nhiều nơi còn lèm bèm. Người này lấn được, người kia không được. Phạt rồi lơ đi … cũng bắt đầu từ đội quy tắc. Nếu chúng ta không công bằng, minh bạch thì sẽ loạn cả lên. Kỷ cương hành chính và pháp luật rất nghiêm và không chừa bất cứ ai" – ông Thơ nhấn mạnh.
 
Dân lo sợ bị thủ tiêu vì tố cáo tham nhũng
 
Cử tri Hồ Ngọc Hải (tổ 6 phường Chính Gián) trình bày ý kiến về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay. Theo ông Hải có trường hợp người tố cáo tiêu cực đúng nhưng lại bị cho là vu khống, trong khi đó những người tham nhũng vẫn ung dung. 
 
Ông Ngô Chính Công, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Ông Ngô Chính Công, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
 
Ông Hải đơn cử một người làm đơn trình bày, tố cao 8 nội dung đúng tội đúng việc đúng người, cơ quan thanh tra đã kết luận bằng văn bản. Tuy nhiên, người tố cáo bị thi hành kỷ luật khai trừ đảng vì vu khống, làm mất đoàn kết nội bộ, mất lòng tin. “Tôi đề nghị chống tham nhũng không chống theo kiểu tiêm ngừa thuốc phòng bệnh. Sai lầm trầm trọng như trường hợp nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (Nguyễn Xuân Anh – PV) mà chỉ phê bình và cách chức. Như vậy giống như là tiêm thuốc đề phòng”.
 
“Ai? Cơ quan tổ chức nào đứng ra bảo vệ người tố cáo đúng sự thật?” ông Hải đặt câu hỏi trước lo sợ người tố cáo chống tham nhũng sẽ bị thủ tiêu.
 
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị cử tri Hải cung cấp thông tin về sự việc người tố cáo bị vùi dập, bị kỷ luật, thành phố sẽ kiểm tra và xử lý việc này.
 
Ông Thơ cho biết, người tố cáo đã có pháp luật bảo vệ, bà con cứ mạnh dạn tố cáo, không phải sợ ai đó đe dọa. “Cả tôi đây cũng bị đe dọa huống gì bà con. Nhưng bà con yên tâm, chính quyền sẽ có biện pháp để bảo vệ bà con. Bât cứ trường hợp nào bà con bị đe dọa cứ cho cơ quan chức năng biết, cơ quan chức năng sẽ bảo vệ và điều tra xử lý” ông Thơ cho biết.
 
Theo Tiền Phong, Người lao động, Tri thức trẻ

Ý kiến bạn đọc