Bộ Công Thương dừng xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý chợ, siêu thị

14:07, 28/06/2018
|
(VnMedia) – Bộ Công Thương vừa có thông báo dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.
 
Văn phòng Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Vụ thị trường trong nước truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, về việc xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.
 
Theo thông báo này, căn cứ vào sự cần thiết và thực tiễn quản lý, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa đề nghị Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.
 
Trước đó, Bộ Công Thương đã đề xuất xây dựng Dự thảo Nghị định này dựa trên chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 12070/VPCP ngày 11/11/2017 của Văn phòng Chính phủ.
 
Tại Công văn này Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương rà soát, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 02 năm 2003 và Nghị định số 114 năm 2009 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ, trên cơ sở đó đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung trình Chính phủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Sau đó, Bộ Công Thương đã gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan về đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối.
 
Đưa ra góp ý về dự thảo này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  (VCCI) cho rằng, tổng thể dự thảo đã hướng tới mục tiêu “cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hội nhập kinh tế quốc tế về phát triển và quản lý ngành phân phối”.
 
Tuy nhiên, quy định dự kiến tại Nghị định lại được thiết kế theo hướng thêm nhiều ràng buộc một số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (ví dụ quy định về khuyến mại, quảng bá, cách đặt tên siêu thị, trung tâm thương mại …) mà không rõ mục tiêu quản lý nhà nước cụ thể, lại có thể dẫn tới sự can thiệp, cản trở bất hợp lý hoạt động của doanh nghiệp.
 
Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất các quy định về siêu thị và trung tâm thương mại, như “tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh; xây dựng, phòng cháy chữa cháy; an ninh, an toàn; vệ sinh môi trường…”. Theo VCCI, các quy định này có tính chất như một dạng điều kiện kinh doanh, trong khi hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại không được xem là một dạng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Luật Đầu tư.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc