Xuất hiện động lực tăng trưởng mới cho chứng khoán Việt

08:40, 21/05/2018
|
(VnMedia) – Theo các chuyên gia, việc cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam được xem là động lực quan trọng hỗ trợ các chỉ số, cũng như tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang rơi vào giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ và áp lực chốt lời gia tăng hiện nay.
 
Xu hướng bán tháo tiếp tục hiện hữu
 
Tiếp nối đà lao dốc của tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 14 – 18/5) vẫn diễn ra với xu hướng đi xuống. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tiêu cực, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, STB, MBB, BID…
 
Cụ thể, khởi động hai phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã chứng kiến đà tăng mạnh của các hai chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM.  Hoạt động bắt đáy được giới đầu tư thực hiện mạnh mẽ, trong khi đó xu hướng bán ra lại khá nhỏ giọt. Đồng thái này khiến giá các cổ phiếu đua nhau tăng cao.
 
Trong hai phiên đầu tuần, thị trường cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là động lực chính giúp các chỉ số bên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM tăng điểm thành công.
 
Sau hai phiên tăng điểm đầu tuần, thị trường chứng khoán lại nhanh chóng đi xuống trong phiên thứ 4 và 5 do bị tác động bởi hoạt động bán tháo chốt lời của giới đầu tư. Sắc đỏ lan tỏa khắp bảng điện tử.
 
Bước sang phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng kiến đà tăng giảm trái chiều giữa hai chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM. Tâm lý thận trọng đeo bám giới đầu tư khiến dòng tiền chưa tạo được đột phá.
 
Điểm nhấn ấn tượng nhất trên thị trường chứng khoán trong tuần qua, là sự xuất hiện của cổ phiếu VHM - Công ty cổ phần Vinhomes.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tăng trong phiên đầu tuần. Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tăng trong phiên đầu tuần. Ảnh minh họa
 
Theo đó, ngày 17/5, Công ty cổ phần Vinhomes đã chính thức đưa 2,68 tỷ cổ phiếu VHM niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, với giá tham chiếu 92.100 đồng.
 
Ngay từ khi mở cửa thị trường chứng khoán, cổ phiếu VHM được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón mua vào. Kết thúc ngày làm việc, VHM đã tăng kịch trần lên mức 110.500 đồng với dư mua lớn và trắng bên bán.
 
Tại mức giá trên, vốn hóa thị trường của Vinhomes đạt xấp xỉ 300.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán chỉ sau công ty mẹ Vingroup (hiện đạt 333.000 tỷ đồng).
 
Như vậy, tính chung cả tuần qua, các chỉ số trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM vẫn bị nhấn chìm trong sắc đỏ. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức giảm 0,41% đạt 1,040.54 điểm; còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 1,22% và đang dừng tại mốc 121,27 điểm.
 
Trong tuần qua, thanh khoản trên cả hai sàn vẫn là vấn đề đáng lo ngại khi tiếp tục sụt giảm. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM chỉ đạt hơn 116,9 triệu đơn vị/phiên, giảm 9,41% so với tuần giao dịch trước. Bên sàn Hà Nội, khối lượng khớp lệnh trung bình cũng chỉ đạt hơn 38,8 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 10,26%.
 
Thị trường sẽ có diễn biến tích cực hơn trong phiên đầu tuần
 
Bỏ qua các phiên giảm điểm của tuần qua, nhiều công ty chứng khoán cho rằng, thị trường trong ngày làm việc đầu tuần sẽ có những diễn biến tích cực.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, với tín hiệu tích cực từ cổ phiếu mới tham gia thị trường, mã VHM được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong các phiên đầu tuần này. Đây được coi là động lực quan trọng hỗ trợ xu hướng của chỉ số Vn-Index, cũng như tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang rơi vào giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ và áp lực chốt lời gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
 
Với diễn biến trên, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC kỳ vọng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có diễn biến tích cực hơn trong các phiên đầu tuần này.
 
Trong khi đó, theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, diễn biến phiên làm việc cuối tuần vừa qua được coi là tín hiệu quan trọng để đánh giá khả năng duy trì giai đoạn cân bằng của thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng với quyết định nắm giữ cổ phiếu, nếu chỉ số không cho tín hiệu hồi phục sau khi tiệm cận khu vực 1.020 điểm.
 
“Dấu hiệu hồi phục nếu có nhưng không có sự đồng thuận của thanh khoản thì nhà đầu tư cũng nên được tận dụng để cơ cấu danh mục, thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS khuyến cáo.
 
Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng trong phiên giao dịch tới.
 
Trong kịch bản tích cực, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM có thể vượt qua mốc 1.050 điểm trong phiên đầu tuần. Sau đó, sóng phục hồi của thị trường vẫn sẽ duy trì, giúp chỉ số Vn-Index tăng lại lên mốc 1.080 điểm – 1.085 điểm, thậm chí có thể mở rộng lên mốc 1.120 điểm.
 
Ở chiều ngược lại, nếu chỉ số Vn-Index suy yếu trước áp lực bán tại kháng cự ngắn hạn, rất có khả năng sóng phục hồi sẽ kết thúc để chỉ số bước vào sóng giảm trong trung hạn.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc