Việt Nam bỏ lỡ 60% - 70% ưu đãi thuế quan để đẩy mạnh xuất khẩu

10:14, 23/05/2018
|
(VnMedia) - Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đến thời điểm hiện nay, ưu đãi thuế quan của các Hiệp định thương mại đã mở ra cho nền kinh tế, nhưng Việt Nam mới chỉ tận dụng được 30% - 40% và bỏ lỡ 60% - 70% để đẩy mạnh xuất khẩu.
 
Hiệp định CPTPP là cơ hội để tăng tốc cải cách thể chế kinh tế
 
Tại Hội thảo: “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với chủ đề các cam kết cơ bản – Những lưu ý cho doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, ngày 8/3/2018, Việt Nam cùng 10 đối tác khác ở hai bờ Thái Bình Dương đã ký Hiệp định CPTPP. Đây được xem như lựa chọn không thể tốt hơn cho khối các nước thành viên còn lại tham gia Hiệp định, sau khi Hoa Kỳ quyết định rút lui.
 
Theo ông Lộc, mặc dù, CPTPP không có Hoa Kỳ, nhiều nội dung cam kết đã thay đổi so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước kia.
 
“Trong TPP, Việt Nam nói nhiều tới cơ hội xuất khẩu của ngành dệt may, giày dép, nông sản ở thị trường lớn Hoa Kỳ. Còn trong CPTPP, những cái tên tiềm năng khác lại được nêu hàng đầu, như thực phẩm, đồ uống, thuốc lá….”, ông Lộc thông tin.
 
Đưa ra những thách thức từ CPTPP đối với nền kinh Việt Nam, Chủ tịch VCCI cho biết, đó là làm thế nào để cả cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp cùng vào cuộc, để hệ thống cải cách một cách thực chất, toàn diện và hiệu quả.
 
Những nhóm hàng như thực phẩm, đồ uống, thuốc lá… được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển trong Hiệp định CPTPP. Ảnh minh họa
Những nhóm hàng như thực phẩm, đồ uống, thuốc lá… được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển trong Hiệp định CPTPP. Ảnh minh họa
 
Theo ông Lộc nhìn từ góc độ thể chế, CPTPP đã tạm hoãn một số nghĩa vụ phức tạp trong TPP,  đặc biệt trong một số khía cạnh về sở hữu trí tuệ, tranh chấp Nhà nước – nhà đầu tư nước ngoài… Điều này chắc chắn sẽ giúp Việt Nam và các nước có thêm thời gian điều chỉnh và thích ứng ở các lĩnh vực liên quan. Tuy vậy, trong tổng thể, những đòi hỏi về cải cách thể chế từ CPTPP về một Hiệp định “toàn diện” và “tiến bộ” hầu như không bị ảnh hưởng. Theo đó, áp lực cho việc sửa đổi, cải cách thể chế kinh tế đối với Việt Nam cũng không đổi.
 
“CPTPP là cơ hội có một không hai để thúc đẩy, tăng tốc cải cách thể chế kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh theo những tiêu chuẩn mới của thế giới. Cơ hội thu hút đầu tư, tăng việc làm, thu nhập cho người lao động”, ông Lộc nhấn mạnh.
 
Việt Nam đang bỏ lỡ ưu đãi thuế quan để đẩy mạnh xuất khẩu 
 
Chia sẻ tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hiện CPTPP vẫn là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao. Hiệp định này không chỉ tạo ra một nền tảng quan trọng cho hoạt động giao thương và đầu tư trong khu vực, mà còn là sự khích lệ rất lớn đối với tiến trình tự do hóa thương mại đang gặp nhiều trắc trở hiện nay.
 
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, khả năng Hiệp định CPTPP được ít nhất là 6 nước thành viên phê chuẩn vào cuối năm 2018, để có hiệu lực vào đầu năm 2019 là rất cao. Do đó, cơ hội và thách thức từ CPTPP đã trở nên gần hơn bao giờ hết.
 
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, một trong những thách thức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt đó là thách thức trong việc tận dụng các cơ hội từ CPTPP. Quá trình thực hiện các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang có đã cho thấy khá rõ điều này. Đơn cử như, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan trung bình của các hiệp định FTA hiện chỉ xấp xỉ 30% - 40%.
 
Đồng tình với quan điểm trên, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, đến thời điểm hiện nay, ưu đãi thuế quan do các hiệp định thương mại đã mở ra cho nền kinh tế, nhưng Việt Nam mới chỉ tận dụng được 30% - 40%, bỏ lỡ 60% - 70% ưu đãi thuế quan để đẩy mạnh xuất khẩu.
 
Theo Chủ tịch VCCI, thách thức trong CPTPP là doanh nghiệp phải chủ động tham gia cùng các cơ quan Nhà nước, để kiến tạo hệ thống thể chế pháp luật và môi trường kinh doanh, sao cho vừa tuân thủ CPTPP, vừa tận dụng được không gian chính sách còn lại, nhằm phục vụ tốt nhất lợi ích của doanh nghiệp.
 
“CPTPP không chỉ là cơ hội gia tăng "miếng bánh" xuất khẩu mà còn là cơ hội để nhập khẩu nguồn nguyên liệu, máy móc thiết bị với giá hợp lý, giúp nâng cao cạnh tranh trên thị trường dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ phục vụ sản xuất. Đây cũng là “cơ hội vàng” để hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường mua sắm công của 10 nước CPTPP, cung cấp sản phẩm cho khu vực khách hàng lớn nhất ở nhiều nền kinh tế”, Chủ tịch VCCI chia sẻ.
 
Theo Lộc, thời điểm Hiệp định CPTPP có hiệu lực đang đến rất gần. Vì vậy, để tận dụng được những cơ hội mà hiệp định mang lại, cộng đồng doanh nghiệp cần tranh thủ tiếp cận những thông tin về hội nhập đặc biệt là những thông tin về CPTPP.
 
Cũng theo ông Lộc, việc nghiên cứu để thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng ưu đãi thuế quan là rất quan trọng. Vì vạy, doanh nghiệp hãy chung tay cùng Chính phủ bám sát cam kết về cải cách thể chế trong CPTPP, để thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc