Thị trường chứng khoán đột ngột khởi sắc, nhiều cổ phiếu tăng cao

06:57, 13/05/2018
|
(VnMedia) – Sau 4 tuần giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước tuần vừa qua đã đón nhận nhiều cổ phiếu tăng tốc ấn tượng, trong đó mã tăng mạnh nhất lên tới 55%.
 
Chứng khoán đảo chiều ngoạn mục sau 4 tuần giảm liên tiếp
 
Bỏ qua những phiên giảm điểm của những ngày trước đó, thị trường chứng khoán trong nước tuần vừa qua (từ 7 – 11/5) đã diễn ra với nhiều tín hiệu tích cực.
 
Theo đó, khởi động phiên làm việc đầu tuần, thị trường chứng khoán trong nước đã đón nhận đà tăng mạnh trên cả hai sàn. Giao dịch diễn ra sôi động, kéo nhiều cổ phiếu tăng phi mã.
 
Chốt phiên đầu tuần, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM tăng tới 35,46 điểm, tương đương 3,45%, lên mức 1.062,26 điểm. Cùng với đó, chỉ số HNX-Index cũng cộng thêm 3,98 điểm, tương đương 3,25%, lên 126,55 điểm.
 
Sau phiên tăng ấn tượng đầu tuần, thị trường chứng khoán đã đón nhận 3 phiên giảm liên tiếp. Hoạt động bán tháo chốt lời được diễn ra mạnh mẽ, kéo các cổ phiếu liên tục lao dốc. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí… cũng không nằm trong xu hướng trượt giảm.
 
Chốt phiên làm việc cuối tuần, các chỉ số đã lấy lại được đà tăng. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng khiến thanh khoản trên sàn vẫn giữ ở mức thấp.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tính chung cả tuần, các chỉ số trên cả hai sàn đồng loạt tăng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức tăng 1,76% và đang giữ ở mức 1.044,85 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 0,16% dừng tại 122.77 điểm.
 
Trái với đà tăng của các chỉ số, thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục sụt giảm trong tuần qua. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM chỉ đạt hơn 129 triệu đơn vị/phiên, giảm 13,65% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội cũng chỉ đạt hơn 43,2 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7,72%.
 
Theo dõi thị trường tuần qua có thế thấy, cùng với đà đi lên của chỉ số, nhiều cổ phiếu đã tăng khá mạnh. 
 
Bằng chứng, ở sàn TP.HCM, cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua thuộc về HOT của Công ty cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An, với mức tăng hơn 35%, từ mức 31.250 đồng/cổ phiếu ( ngày 4/5) lên mức 42.200 đồng/cổ phiếu (chốt phiên cuối tuần ngày 11/5).
 
Cổ phiếu VNL của Công ty cổ phần Logistics Vinalink giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng hơn 25%, từ mức 17.150 đồng/cổ phiếu (ngày 4/5) lên mức 21.500 đồng/cổ phiếu (chốt phiên cuối tuần ngày 11/5).
 
Giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần là VHG của Công ty cổ phần đầu tư cao Su Quảng Nam, với mức tăng gần 19%, từ 1.180 đồng/cổ phiếu (phiên ngày 4/5) lên mức 1.400 đồng/cổ phiếu (chốt phiên cuối tuần ngày 11/5).
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu PDC của Công ty cổ phần du lịch dầu khí Phương Đông dẫn đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần, với mức 55% giá trị, từ 4.000 đồng/cổ phiếu (phiên ngày 4/5) lên mức 6.200 đồng/cổ phiếu (chốt phiên ngày 11/5).
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top những mã tăng mạnh nhất tuần bên sàn Hà Nội là cổ phiếu CVN của Công ty cổ phần Vinam, với mức hơn 39%, từ mức 7.400 đồng/cổ phiếu (ngày 4/5) lên mức 10.300 đồng/cổ phiếu ( chốt phiên ngày 11/5).
 
Cổ phiếu PCN của Công ty cổ phần Hóa phẩm dầu khí DMC - miền Bắc giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 37%, từ mức 2.400 đồng/cổ phiếu (hôm 4/5) lên mức 3.300 đồng/cổ phiếu  (chốt phiên ngày 11/5).
 
Nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên tăng điểm để lướt sóng
 
Mặc dù thị trường chứng khoán đã có một tuần tăng giá, nhưng thanh khoản trên sàn vẫn giữ ở mức thấp. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng trong các giao dịch.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC, hiện các chỉ số đã phục hồi khá mạnh sau phiên bán tháo trước đó. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức rất thấp, phản ánh tâm lý e ngại vẫn đang bao trùm. Cả hai chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm, do vậy việc giải ngân trong thời điểm này chỉ nên mang tính chất thăm dò và hạn chế sử dụng đòn bẩy.
 
Theo Công ty chứng khoán Vietcombank –VCBS, giai đoạn này nhà đầu tư được khuyến nghị cân bằng giữa mục tiêu quản trị rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận. Cụ thể, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những phiên hồi phục của chỉ số để "lướt sóng" ở những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, đang ở trong trạng thái quá bán sau một giai đoạn giảm giá mạnh.
 
Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn cần cập nhật tình hình kinh doanh và đánh giá lại triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong năm nay, cũng như mức độ phản ánh các thông tin vào giá để cơ cấu lại danh mục nếu cần thiết.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, thị trường đã có chuyển biến tích cực hơn trong phiên cuối tuần với lực cầu bắt đáy hoạt động tích cực hơn, giúp số mã tăng điểm chiếm ưu thế và mở ra cơ hội hồi phục trong các phiên đầu tuần tới. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, tâm lý nhà đầu tư còn khá thận trọng nên đợt hồi phục này có thể sẽ diễn ra với biên độ vừa phải. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc