Tầm vóc, vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới!

16:04, 15/05/2018
|
(VnMedia) – “Năm 2017 lần đầu tiên sau nhiều năm Việt Nam hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội do Quốc hội giao. Điều này giúp tầm vóc, vị thế và uy tín của nước ta được nâng lên một tầm cao mới".
 
Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 đến năm 2020”, do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG tổ chức sáng nay (15/5).
 
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rất ấn tượng
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) chia sẻ: “Trong năm 2017, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Đặc biệt, có những kết quả khiến không chỉ tôi, mà nhiều chuyên gia kinh tế trên thế giới rất ngạc nhiên”.
 
Dẫn chứng về vấn đề này, ông Nguyễn Mại cho biết, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 211 tỷ USD, tăng cao hơn nhiều so với dự kiến Chính phủ trình Quốc hội. Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thực hiện đạt mức kỷ lục 17,5 tỷ USD.
 
Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, thành tựu kinh tế nổi bật nhất của năm 2017 là lần đầu tiên sau nhiều năm, Việt Nam hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội giao, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Cùng với đó, khu vực kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều có mức tăng trưởng cao và đồng đều, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực. Đây là thành tựu quan trọng nhất, tạo đà thuận lợi để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra của Kế hoạch năm 2018, Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và Chiến lược 10 năm 2011 - 2020.
 
Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020”
Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020”
“Tầm vóc, vị thế và uy tín trong nước được nâng lên một tầm cao mới. Cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong hội nhập và thực hiện các cam kết quốc tế. Thứ hạng của Việt Nam trên nhiều bảng xếp hạng của thế giới được cải thiện đáng kể như chỉ số môi trường kinh doanh tăng 9 bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, xếp hạng về triển vọng của Việt Nam nâng từ mức ổn định lên mức tích cực... “, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.
 
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, kết quả phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018 là hết sức khả quan. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,38%  là mức cao nhất của quý 1 trong 10 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 4 tháng đầu năm duy trì ở mức thấp, tăng 2,8%. Thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng ổn định, thanh khoản toàn hệ thống được đảm bảo.
 
Cùng với đó, giải ngân vốn FDI ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3%. Số doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 41,2 nghìn doanh nghiệp với số vốn đăng ký ước đạt khoảng 412 nghìn tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%; xuất siêu ước đạt khoảng 3,39 tỷ USD...
 
Với những kết quả trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Đây là những tín hiệu đáng mừng, nhất là trong bối cảnh trong nước và quốc tế đang có nhiều yếu tố thuận lợi, tác động tích cực đến nền kinh tế. Kinh tế thế giới duy trì đà tăng trưởng tốt, thương mại toàn cầu phát triển. Nền kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng, dự báo sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế thế giới”.
 
Nâng cao năng suất lao động là nhân tố cốt lõi
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng chia sẻ một số việc quan trọng đã và đang triển khai, nhằm hiện thực hóa những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng, củng cố niềm tin vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2018, và 2 năm cuối của chu kỳ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.
 
Đối với vấn đề năng suất lao động và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nâng cao năng suất lao động là nhân tố cốt lõi, quan trọng nhất nhằm cải thiện chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng.
 
“Việc tận dụng được cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh, mạnh như vũ bão được coi là giải pháp hiệu quả nhất để nâng cao năng suất lao động, giúp các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam có thể đẩy nhanh tốc độ, thu hẹp dần khoảng cách với các nước phát triển trên thế giới. Đây là cơ hội ngàn năm có một, nếu chúng ta không tận dụng được sẽ phải mất rất nhiều năm mới có thể có lại được cơ hội này”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.
 
Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2017 vừa qua, năng suất lao động của nền kinh tế đạt mức tăng 5,9% so với năm 2016 và bình quân giai đoạn 2011-2017 tăng 4,7%/năm. Điều đáng mừng là năng suất lao động có xu hướng gia tăng trong từng năm. Tuy nhiên, Việt Nam chưa thể hài lòng, bởi đến nay, năng suất lao động của nước ta vẫn ở thứ hạng rất thấp so với khu vực (chỉ bằng 7% của Singapore, 17,6% Malaysia, 36,5% Thái Lan...).
 
Bên cạnh đó, năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) cũng đã có nhiều cải thiện trong 15 năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế đang chuyển dịch dần dựa vào các nhân tố chất lượng như thể chế, khoa học công nghệ, giáo dục... Năm 2017, tốc độ tăng TFP đạt khoảng 2,6%, đóng góp của tăng TFP vào tăng GDP khoảng 40,1%.
 
Tuy nhiên, sự chuyển dịch này là chưa rõ nét, nhiều chuyên gia cũng đã nhận định, kinh tế Việt Nam vẫn còn dựa nhiều vào yếu tố vốn và lao động. Trong khi các yếu tố này không còn là lợi thế và thậm chí có thể trở thành bất lợi dưới sự tác động của cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc