Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tập trung giải pháp điều hành kinh tế đi đúng hướng

08:34, 23/05/2018
|

(VnMedia) - Tại phiên thảo luận tổ của các đại biểu Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, ngày 22/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (đại biểu đoàn Hà Tĩnh) chia sẻ về các giải pháp của Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, trong Báo cáo thẩm tra bổ sung, Ủy ban Kinh tế có đề cập đến mô hình tăng trưởng chưa chuyển đổi rõ nét, động lực tăng trưởng chính chủ yếu dựa vào khai thác dầu khí, than, kiều hối và đóng góp của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; công nghiệp chế biến có nhiều đóng góp nhưng mới chỉ dừng lại ở khâu gia công, chưa phải là công nghệ cao, tỷ lệ giá trị gia tăng trong giá trị sản xuất có xu hướng giảm…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt vấn đề: “Ta nói động lực tăng trưởng phụ thuộc dầu thô, than đá thì có đúng không khi mà mấy năm nay, từ năm 2016, công nghiệp khai thác than đá và dầu thô đều tăng trưởng âm hết”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh) phát biểu tại thảo luận tổ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh) phát biểu tại thảo luận tổ.

Trong khi cả 3 khu vực công nghiệp (đặt biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo), nông nghiệp và dịch vụ đều tăng trưởng mạnh. Khu vực dịch vụ có bước phát triển vượt bậc, đạt 7,44%, mức cao nhất kể từ năm 2008 tới nay, trong đó tiêu dùng trong nước lần đầu tiên tăng trên 2 con số đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tại Hội nghị Trung ương 7 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra đánh giá tích cực về kinh tế-xã hội. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và toàn thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, bội chi ngân sách mức thấp khoảng 3,5% so với GDP, thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối đạt 61,5 tỷ USD, thị trường chứng khoán khởi sắc...

“Tôi xin nhấn mạnh bối cảnh hiện tại cả nước đang thực hiện nhiệm vụ “kép”, tức là vừa phải khắc phục yếu kém của nền kinh tế tích tụ nhiều năm, vừa phải bảo đảm tăng trưởng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đối với đánh giá thực trạng ngân sách Trung ương hụt thu thì cần phân tích tại sao ngân sách Trung ương hụt và thu ngân sách địa phương tăng!? Phải chăng là từ khâu làm dự toán không sát. Đây là trách nhiệm đầu tiên của Bộ Tài chính và Chính phủ. Nhưng không phải ngân sách địa phương tăng thu tất cả vì cơ cấu thu nội địa của một số tỉnh đang có thay đổi rõ nét.

Ví dụ như cách làm của Hà Nội năm 2017, chưa giảm biên chế nào mà chỉ cần sắp xếp bộ máy đơn vị sự nghiệp thì đã tiết kiệm 4,5% tổng chi ngân sách thường xuyên của thành phố. Một động tác rất tích cực!

 “Cơ cấu lại thu trong nước và nội địa là trụ cột lành mạnh hóa tài chính quốc gia, với tập trung vào chống thất thu và chống xói mòn cơ sở thuế. Hiện chúng ta thu trong nước với tỷ lệ động viên khá phù hợp với doanh nghiệp và người dân (trên 20% GDP). Năm ngoái, Trung ương phải bù cho các địa phương hàng chục nghìn tỷ đồng. Để khắc phục, Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính, các địa phương lập dự toán căn cứ vào dữ liệu kinh tế-xã hội chứ không phải ước thu rồi lấy % tăng thêm”, Phó Thủ tướng nói.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực đã làm việc với Bộ Tài chính cân nhắc xây dựng một 1 luật để sửa nhiều luật thuế, nhất là các vấn đề liên quan tới đời sống người dân như thuế giá trị gia tăng. Đặc biệt rà soát lại phương thức ưu đãi thuế để làm sao vừa thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vừa làm mạnh lên khối doanh nghiệp trong nước và kết nối 2 khối này lại với nhau. Phải giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận để cả hai cùng tăng trưởng, kết nối với nhau, tạo ra chuỗi, chuyển giao công nghệ và kỹ năng quản trị. “Đây là con đường chúng ta đi. Nghị quyết 35 và 19, rồi việc triển khai Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa đang triển khai rất mạnh cho mục tiêu này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay.

Theo báo cáo đánh giá trình Quốc hội, nợ công đến cuối nhiệm kỳ XIII ở mức 64,8 - 65%/GDP. Hiện nay, do quy mô nền kinh tế tăng lên nên nợ công còn trên 61%, bảo đảm nền kinh tế an toàn do GDP đạt trên 5 triệu tỷ đồng. 

Lê Tùng


Ý kiến bạn đọc