Lãng phí hàng nghìn tỷ đồng do chậm ban hành hướng dẫn đấu giá biển số xe

11:34, 25/05/2018
|

(VnMedia) - Sáng nay (25/5), các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch này những tháng đầu năm 2018 và Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017...

Là đại biểu đầu tiên tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đánh giá cao các chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội 2017 đều đạt và vượt. Kết quả tăng trưởng kinh tế xã hội quý I/2018 đạt 7,38% tăng gấp 10 năm qua cho thấy rõ nét về hiệu quả trong việc Chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ khi triển khai nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội.

Để bổ sung các giải pháp trong thời gian tới, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh kiến nghị các giải pháp nhằm hạn chế lãng phí trong thực hiện các chính sách mà Quốc hội đã ban hành.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn Luật đã làm giảm hiểu quả, hiệu lực của chính sách.

Đại biểu Cảnh đưa ra ví dụ, Luật quản lý và sử dụng tài khoản công đã được Quốc hội khóa 14 thông qua năm 2017. Trong đó kho số biển xanh và kho số khác là tài sản công do Nhà nước quản lý. Nếu triển khai sớm đấu giá biển số xe ô tô, hàng năm ngân sách sẽ thu về khoảng 5.000 tỷ đồng từ việc đấu giá hơn 12% số biển số đẹp. 

Tuy nhiên, trong dự thảo Nghị định hướng dẫn đấu giá biển số, có ý kiến đề xuất chỉ đấu giá biển số có 5 chữ số giống nhau, có 4 chữ số giống nhau, có 3 chữ số giống nhau….Như vậy, chiếm chưa đến 1% kho số. Bên cạnh đó, còn có đề xuất không cho người có biển số đấu giá được phép sử dụng biển số này trong chiếc xe tiếp theo của mình. Với con số 12% biển số xe đẹp khi ban hành luật đến dự thảo Nghị định thì đề xuất còn 1% biển số xe đẹp, giảm hàng chục lần về số lượng. 

Từ đề xuất khi ban hành luật cho phép người dân sử dụng ô tô có biển số đấu giá được tiếp tục sử dụng cho chiếc ô tô tiếp theo của mình có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng đến khi thực hiện dự thảo Nghị định chỉ có thể thu được vài chục tỷ đồng. Thậm chí, nếu không cho người dân tiếp tục sử dụng biển số đấu giá sử dụng cho chiếc xe tiếp theo làm giảm giá trị biển số hàng chục lần.

Từ một chính sách đại biểu Quốc hội đề xuất để đưa vào Luật, giúp ngân sách có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm thì khi cụ thể hóa bằng văn bản Luật chỉ có thể thu về vài chục tỷ đồng. Điều này cho thấy sự lãng phí khi Luật đi vào cuộc sống.

“Trước đây, chúng ta kiến nghị biển số đẹp chỉ chiếm 1% trong tổng kho số. Tuy nhiên, với chính sách mới được Quốc hội ban hành thì số lượng biển số đẹp và biến số theo yêu cầu của người dân tăng lên vài chục lần so với trước đây. Tất cả các đối tượng liên quan đến biển số đẹp đều có thuận lợi nhiều hơn từ chính sách mới này. Người sử dụng xe được đáp ứng nhu cầu, ngân sách có thêm một khoản thu đáng kể. Vì vậy, đề nghị Chính phủ chỉ đạo sớm ban hành văn bản hướng dẫn đấu giá biển số với con số đẹp được mở rộng hơn. Và người dân có biển số xe đẹp được tiếp tục sử dụng cho chiếc xe tiếp theo của mình”- đại biểu Cảnh nói.

Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đề nghị các luật ban hành sau này các đại biểu vẫn được lấy ý kiến ngay cả ở khâu ban hành các văn bản dưới luật.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) tranh luận, các đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau về đấu giá biển số đẹp. Tính toán hơn 1.000 tỷ thu về nếu đấu giá biển số xe là rất tốt nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn. Bởi khác với số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, bản chất số xe là công cụ nhà nước quản lý nhà nước. Nếu bán đấu giá rộng rãi thì có thể phá vỡ quy hoạch. Ngoài ra, đại biểu này cũng cho rằng số tiền 1.000 tỷ dự tính có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Do đó, cần phải cân nhắc kỹ.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc